Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tạo môi trường kinh doanh bình đẳng

Hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là một nội dung quan trọng trong việc triển khai Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14. Việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ góp phần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng giữa những người nộp thuế.

Thuận lợi cho cả doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn - hiện đang phụ trách trực tiếp Tổng cục Thuế, cho rằng việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh, người tiêu dùng, và vừa tạo bình đẳng giữa các doanh nghiệp và người nộp thuế.

Hoá đơn điện tử từ máy tính tiền hỗ trợ môi trường kinh doanh bình đẳng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, tổ chức ngày 3/2/2023. Ảnh: TN

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, với các giải pháp kỹ thuật phù hợp; đồng thời sửa đổi, bổ sung các quy định về HĐĐT theo hướng bắt buộc đối với những lĩnh vực trực tiếp liên quan đến người tiêu dùng như: bán lẻ, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng, siêu thị, kinh doanh vàng bạc…

Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38, từ 1/7/2022 ngành Thuế triển khai áp dụng HĐĐT với 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai. Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo ngành Thuế xây dựng giải pháp khởi tạo HĐĐT từ máy tính tiền.

Phát biểu tại hội nghị triển khai HĐĐT từ máy tính tiền, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, những nỗ lực trong ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Tài chính đã đáp ứng được yêu cầu về quản lý thuế. Việc đưa ra các giải pháp về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được triển khai thành công sẽ hạn chế tối đa thất thu thuế và đây là xu thế chung của tất cả các nước trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Ông Ngọc khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trong việc triển khai trung tâm dữ liệu. Phối hợp chặt chẽ để cùng Bộ Tài chính xây dựng lộ trình, tuyên truyền, tập trung đấu tranh phòng ngừa và xử lý đối với trường hợp vi phạm trong việc thất thu thuế đối với các danh mục thuế.

Thực hiện chỉ đạo, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống này từ ngày 15/12/2022. Hệ thống này tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng, cũng như doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh. Cụ thể:

Người bán có thể xuất HĐĐT ngay khi bán hàng hóa, dịch vụ. Điều này tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đồng thời, việc xuất hóa đơn được thực hiện bất cứ thời gian nào, do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng khi có yêu cầu lấy hoá đơn để bảo hành sản phẩm; xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch; cũng như tham gia dự thưởng chương trình "Hoá đơn may mắn" của cơ quan thuế.

“Việc thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh. Như vậy, người nộp thuế cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày, không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường” - Thứ trưởng Cao Anh Tuấn chia sẻ.

Nghiên cứu ban hành các chế tài xử phạt đơn vị cố tình trì hoãn

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, mặc dù việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền rất tiện lợi và minh bạch, nhưng đến nay số cơ sở kinh doanh đã đăng ký thành công HĐĐT kết nối với máy tính tiền với cơ quan thuế mới chỉ đạt 805 cơ sở kinh doanh, đạt khoảng 20% kế hoạch giai đoạn 1 mà ngành Thuế đề ra.

Hoá đơn điện tử từ máy tính tiền hỗ trợ môi trường kinh doanh bình đẳng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn trả lời báo chí về hoá đơn điện tử từ máy tính tiền. Ảnh: BD

Đáng chú ý, mặc dù đã có 805 cơ sở kinh doanh được chấp nhận sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền, nhưng theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế, hiện mới chỉ có 544 HĐĐT từ máy tính tiền được gửi về hệ thống của ngành Thuế. Số liệu này là quá thấp so với yêu cầu cần phải chuyển đổi hình thức HĐĐT thông thường sang hình thức HĐĐT từ máy tính tiền.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng, lý do được đưa ra là trong thời gian đầu triển khai, do cần phải có thời gian và giải pháp kỹ thuật phù hợp, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin, nên quy định hiện hành không bắt buộc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Tổng cục Thuế đang phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đảm bảo xuất hoá đơn đầy đủ với các giao dịch. Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu ban hành các chế tài xử phạt các đơn vị cố tình trì hoãn thực hiện xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Hiện nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành, UBND các tỉnh lựa chọn một số địa phương gồm: TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ triển khai trong giai đoạn 1 áp dụng 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng thì sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền; trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng bạc… Trên cơ sở kết quả triển khai giai đoạn 1, sẽ triển khai giai đoạn 2 áp dụng diện rộng trên toàn quốc.

“Luật Quản lý thuế yêu cầu người bán hàng phải xuất hóa đơn, đã đăng ký HĐĐT phải xuất HĐĐT, đã lắp máy tính tiền là phải kết nối. Trường hợp kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, nếu không đảm bảo xuất hoá đơn đầy đủ, khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt. Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế tăng cường công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra xử phạt nếu doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh không chấp hành” - Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

Dễ dàng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ cần có thiết bị điện tử đồng bộ, hay một hệ thống nhiều thiết bị điện tử được kết hợp với nhau bằng giải pháp công nghệ thông tin có chức năng chung như: tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, khởi tạo HĐĐT có dải ký tự mã của cơ quan thuế đảm bảo duy nhất, tra cứu giao dịch, báo cáo giao dịch... và được kết nối chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo định dạng chuẩn bằng phương thức điện tử thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử là có thể sử dụng được HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Như vậy, đối với hình thức máy tính tiền có kết nối chuyển dự liệu điện tử với cơ quan thuế có thể là hình thức máy tính sẵn có của doanh nghiệp, hộ kinh doanh đáp ứng được việc cài đặt phần mềm hóa đơn theo yêu cầu của cơ quan thuế (không cần phải đầu tư mới).

Văn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Gần 4.800 hồ sơ của mặt hàng gỗ đã được giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng

Gần 4.800 hồ sơ của mặt hàng gỗ đã được giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 17/5/2023, toàn ngành đã giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng cho 4.760 hồ sơ của mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ, tương ứng số tiền đã được hoàn 19.100 tỷ đồng.
Chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 theo đúng quy định pháp luật

Chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 theo đúng quy định pháp luật

Theo Bộ Tài chính, công tác chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021 đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Ngành Thuế đã hoàn gần 34 nghìn tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Ngành Thuế đã hoàn gần 34 nghìn tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Tính đến cuối tháng 4/2023, cơ quan thuế đã ban hành 5.015 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền thuế hoàn là 33.905 tỷ đồng, bằng 18,2% so với dự toán hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2023 được Quốc hội thông qua.
Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh thu hồi 7.532 tỷ đồng nợ thuế

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh thu hồi 7.532 tỷ đồng nợ thuế

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng số nợ thuế đã được đơn vị xử lý, thu hồi là 7.532 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nợ thuế năm 2022 chuyển sang là 4.480 tỷ đồng và nợ thuế mới phát sinh trong năm 2023 là 3.052 tỷ đồng.
Thực hiện miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho nhiều đối tượng

Thực hiện miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho nhiều đối tượng

Cử tri Đà Nẵng đề nghị xem xét lại việc tăng thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, đã thực hiện miễn và giảm 50% số thuế phải nộp, trong đó có đất trong hạn mức của hộ nghèo, đất trong hạn mức tại địa bàn điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Tin khác

Đề xuất mức thu lệ phí đối với giấy phép khai thác khoáng sản

Đề xuất mức thu lệ phí đối với giấy phép khai thác khoáng sản

Dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản và lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Thông tư được ban hành sẽ thay thế Thông tư số 191/2016/TT-BTC ngày 8/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản và lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản.
Định giá đất theo nguyên tắc thị trường: Cần đánh giá tác động cụ thể

Định giá đất theo nguyên tắc thị trường: Cần đánh giá tác động cụ thể

Cho rằng quy định về phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường chưa rõ ràng, chưa bảo đảm thể chế đầy đủ, toàn diện yêu cầu của Nghị quyết số 18-NQ/TW, Ủy ban Kinh tế đề nghị bổ sung đánh giá tác động cụ thể, nhất là tính khả thi của quy định.
Từ ngày 1/7 bổ sung nhiều quy định về đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới

Từ ngày 1/7 bổ sung nhiều quy định về đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế và Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.
Xem xét đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Xem xét đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Vào thời điểm hiện nay, dự kiến thu ngân sách nhà nước năm 2023 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị chỉ nên tiếp tục giảm thuế giá trị giá tăng với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo Nghị quyết số 43/2022/QH15.
Bộ Tài chính đề xuất giảm các khoản phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất giảm các khoản phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp còn chưa hết khó khăn, cũng như tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm 35 khoản phí, lệ phí, với số tiền dự kiến khoảng 700 tỷ đồng.
Giảm thuế giá trị gia tăng để hạ giá thành sản phẩm hàng hóa, kích cầu tiêu dùng

Giảm thuế giá trị gia tăng để hạ giá thành sản phẩm hàng hóa, kích cầu tiêu dùng

Trả lời phỏng vấn của phóng viên xung quanh đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng Chính phủ vừa trình Quốc hội, PGS.TS Lê Xuân Trường - Trưởng khoa Thuế - Hải quan (Học viện Tài chính) cho rằng, việc giảm thuế sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh. Khi kinh tế phát triển, hoạt động của doanh nghiệp, người dân trở lại trạng thái bình thường, sẽ đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước.
Gia hạn thời hạn nộp thuế: Đòn bẩy tài chính hỗ trợ doanh nghiệp giảm khó khăn

Gia hạn thời hạn nộp thuế: Đòn bẩy tài chính hỗ trợ doanh nghiệp giảm khó khăn

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc gia hạn thời hạn nộp một số sắc thuế năm 2023 như trong quy định tại Nghị định 12/2023/NĐ-CP mà Chính phủ mới ban hành là một động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực. Chính sách này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn hỗ trợ cả mặt tinh thần, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ khi doanh nghiệp gặp khó khăn.
Công văn số 4296/BTC-CST: Đề nghị các bộ, ngành rà soát để giảm 35 khoản phí, lệ phí

Công văn số 4296/BTC-CST: Đề nghị các bộ, ngành rà soát để giảm 35 khoản phí, lệ phí

Bộ Tài chính vừa có công văn số 4296/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc rà soát đề xuất giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.
Hội nghị AFMGM+3 lần thứ 26: Thảo luận về kinh tế vĩ mô khu vực và sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3

Hội nghị AFMGM+3 lần thứ 26: Thảo luận về kinh tế vĩ mô khu vực và sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3

Tại hội nghị AFMGM+3, các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước ASEAN cùng với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô khu vực và tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3.
Từ 1/12, giao dịch từ 400 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Từ 1/12, giao dịch từ 400 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định 11/2023/QĐ-TTg quy định mức giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo. Quyết định nêu rõ, tăng mức giao dịch có giá trị lớn lên 400 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động