Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế

Người bán chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ. Người mua có thể nhận hóa đơn điện tử ngay khi thanh toán tiền. Người bán không phải trang bị thiết bị chuyên dụng và không cần phải tốn chi phí để tích hợp card kết nối với cơ quan thuế... Đó là những lợi ích mang lại cho người mua và người bán khi tham gia hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, khởi tạo từ máy tính tiền.

Đẩy nhanh chuyển đổi số, phục vụ người nộp thuế

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, để tổ chức triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, Tổng cục Thuế đã ban hành các văn bản hướng dẫn các cục thuế rà soát, báo cáo số lượng doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền; đồng thời thông báo kế hoạch triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền đến cơ quan thuế các cấp; huy động các cục thuế tham gia kiểm thử ứng dụng. Đến nay, Tổng cục Thuế đã hoàn thiện hệ thống quản lý HĐĐT đáp ứng yêu cầu triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.

Cùng với đó, Tổng cục Thuế đã tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền với các nội dung về công tác triển khai của cục thuế, gồm: rà soát, thành lập Ban chỉ đạo, Tổ triển khai và xác định rõ mục tiêu của việc triển khai chương trình “hóa đơn may mắn” kết hợp với chương trình triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.

Nguồn: Tổng cục Thuế
Nguồn: Tổng cục Thuế

Cơ quan thuế rà soát danh sách DN, hộ kinh doanh triển khai HĐĐT có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền; xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết theo lộ trình 2 giai đoạn (với giai đoạn 1 từ ngày 15/12/2022 đến hết tháng 2/2023 cho 100% DN, hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng mà các cục thuế đã báo cáo Tổng cục Thuế và giai đoạn 2 từ ngày 1/3/2023 trở đi cho các đối tượng còn lại theo kế hoạch của cơ quan thuế); thực hiện báo cáo tiến độ, kết quả triển khai qua đầu mối các trung tâm điều hành định kỳ theo tuần trong giai đoạn 1 và định kỳ theo tháng trong giai đoạn 2.

Thông tin từ Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đến thời điểm quý III/2022, trên địa bàn thành phố có 391 người nộp thuế, gồm 320 DN, 71 hộ kinh doanh đang sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Cục Thuế TP. Hà Nội đang tiếp tục rà soát, hướng dẫn và khuyến khích người nộp thuế đủ điều kiện sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Tại Hà Tĩnh, Cục Thuế Hà Tĩnh vừa tổ chức tập huấn, phổ biến quy trình quản lý HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền cho hơn 500 DN, hộ kinh doanh trên địa bàn. Theo lộ trình, giai đoạn này Hà Tĩnh sẽ có 141 DN, hộ kinh doanh triển khai; từ 1/3/2023, Cục Thuế Hà Tĩnh sẽ chủ động lập danh sách và tổ chức triển khai đối với các DN, hộ kinh doanh còn lại.

Tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế

Chia sẻ về lợi ích khi tham gia HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, ông Phạm Quang Toàn cho biết: Người bán chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ, xử lý triệt để vướng mắc trong thời gian qua về độ trễ giữa thời điểm thanh toán, thời điểm lập hóa đơn và người mua có thể nhận HĐĐT ngay khi thanh toán. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng có được hóa đơn để tham gia chương trình “hóa đơn may mắn”.

Dễ dàng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế.

Người bán không phải trang bị thiết bị chuyên dụng và không cần phải tốn chi phí để tích hợp card kết nối với cơ quan thuế. Không bắt buộc có chữ ký số. Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế. Người bán chủ động 24/7 trong việc xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế. Cuối ngày chỉ phải chuyển dữ liệu HĐĐT đã sử dụng trong ngày cho cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

Đề cập đến kế hoạch triển khai trong giai đoạn tiếp theo, ông Toàn cho hay, trong thời gian tới Cục Công nghệ thông tin tiếp tục phối hợp với các vụ, đơn vị và các cục thuế tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì hoạt động hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ công tác tiếp nhận, xử lý dữ liệu về HĐĐT.

Duy trì vận hành ổn định hệ thống CNTT để tiếp nhận và xử lý tờ khai đăng ký sử dụng HĐĐT của DN, tổ chức thành lập mới; tiếp nhận HĐĐT của DN;... đặc biệt là tiếp nhận số lượng hóa đơn rất lớn từ các tập đoàn, tổng công ty như: điện lực, xăng dầu, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, sàn thương mại điện tử...;

Duy trì các kênh hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế, cơ quan thuế các cấp về phần mềm HĐĐT qua đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử và qua chatbot; bổ sung nguồn lực để duy trì và tăng cường công tác quản trị, vận hành hệ thống, ứng dụng 24/7 đảm bảo hoạt động ổn định không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế;

Triển khai các phần mềm quản trị hệ thống tự động theo dõi, báo cáo và cảnh báo sự cố liên quan đến hoạt động của các hệ thống máy chủ, ứng dụng, dịch vụ (micro service); triển khai phần mềm theo dõi trực tuyến (online) về sức khỏe của hệ thống (đường truyền, cơ sở dữ liệu,….); triển khai mở rộng hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, xử lý số lượng hoá đơn lớn; thiết lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân nộp thuế...

Đã trao 2.682 giải thưởng “hóa đơn may mắn”

Tính đến ngày 22/11/2022, 100% cục thuế đã tổ chức chương trình “hóa đơn may mắn” với số lượng giải thưởng đã trao là 2.682 giải, tổng số tiền trên 5,8 tỷ đồng. Việc triển khai chương trình “hóa đơn may mắn” đã tạo hiệu ứng truyền thông, tuyên truyền rộng khắp trong việc khuyến khích người mua có thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, biết đến, cũng như sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Văn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện thể chế để định giá đất sát giá thị trường, tránh thất thu ngân sách

Hoàn thiện thể chế để định giá đất sát giá thị trường, tránh thất thu ngân sách

Góp ý về các quy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) liên quan đến tài chính về đất đai và giá đất, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, giải pháp tối ưu để định giá đất sát với giá thị trường là giá đất sẽ do các tổ chức, cơ quan chuyên nghiệp về định giá đất độc lập tiến hành thực hiện.
Sửa Luật thuế thu nhập doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Sửa Luật thuế thu nhập doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Theo Bộ Tài chính, Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp hiện hành cần được nghiên cứu, rà soát để kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm góp phần cơ cấu lại ngân sách nhà nước theo hướng an toàn, bền vững, đồng thời tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công bằng, khuyến khích và thu hút đầu tư.
Nghiên cứu sửa luật để quản lý hiệu quả vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Nghiên cứu sửa luật để quản lý hiệu quả vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Bộ Tài chính vừa tổ chức hội thảo về “Định hướng xây dựng luật thay thế Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp” (Luật số 69). Đại diện nhiều cơ quan, tập đoàn, tổng công ty đánh giá rất cao các nội dung, định hướng, nguyên tắc xây dựng luật thay thế Luật số 69 mà Bộ Tài chính đề xuất; đồng thời cho rằng những nội dung này khi được thực thi sẽ tạo một bước ngoặt lớn về chính sách, giải quyết nhiều vướng mắc lâu nay trong hoạt động của doanh nghiệp.
Không để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chỉ là hô hào khẩu hiệu

Không để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chỉ là hô hào khẩu hiệu

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tháng 2/2023. Theo báo cáo, trong 2 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ đã thu nộp về cho ngân sách nhà nước trên 2.632 tỷ đồng.
Kho bạc Nhà nước Khánh Hòa triển khai nhiều giải pháp đưa nhanh nguồn vốn đến với các dự án, công trình

Kho bạc Nhà nước Khánh Hòa triển khai nhiều giải pháp đưa nhanh nguồn vốn đến với các dự án, công trình

Xác định rõ việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương, Kho bạc Nhà nước Khánh Hòa đã thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian kiểm soát chi để đưa nhanh nguồn vốn đến với các dự án, công trình.

Tin khác

7/9 dự án trọng điểm tại Lâm Đồng chậm tiến độ

7/9 dự án trọng điểm tại Lâm Đồng chậm tiến độ

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho thấy, có 7/9 dự án trọng điểm tại địa phương này đang bị chậm tiến độ. Nguyên nhân, một phần do năng lực của chủ đầu tư hoặc đơn vị tài trợ ý tưởng quy hoạch. Một phần do chính sách thay đổi ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng.
Lãi suất cho đối tượng nghèo vay vốn phải phù hợp với thực tế tại địa phương

Lãi suất cho đối tượng nghèo vay vốn phải phù hợp với thực tế tại địa phương

Cử tri TP. Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 11/2017/TT-BTC ngày 8/2/2017 về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và đối tượng chính sách theo hướng quy định về kênh tiếp cận, điều kiện, tiêu chuẩn được vay vốn phù hợp với đối tượng là công nhân, viên chức, người lao động.
Thành lập 5 tổ công tác của Chính phủ kiểm tra đầu tư công

Thành lập 5 tổ công tác của Chính phủ kiểm tra đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định thành lập 5 tổ công tác của Chính phủ kiểm tra đầu tư công.
Hai tháng đầu năm, TP. Hồ Chí Minh giải ngân đầu tư công mới đạt 1%

Hai tháng đầu năm, TP. Hồ Chí Minh giải ngân đầu tư công mới đạt 1%

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 28/2, tổng vốn giải ngân trên địa bàn thành phố là 369 tỷ đồng, chỉ đạt 1% so với kế hoạch vốn năm 2023.
Hướng dẫn các trường hợp phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn các trường hợp phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp này áp dụng cho cả đối tượng có thu nhập vãng lai không quá 10 triệu đồng ở nơi khác và đã được khấu trừ 10% thuế TNCN nếu không có yêu cầu quyết toán với phần thu nhập này.
Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023

Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023

Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 của Bộ Tài chính được xây dựng theo hướng gắn liền và bám sát nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của năm của các đơn vị.
Một số lưu ý về quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2023

Một số lưu ý về quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2023

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, tháng 3 hàng năm là thời hạn các tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp, người nộp thuế cần lưu ý gì trong thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2023.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện và gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023. Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng trên 100 nghìn tỷ đồng.
Triển khai thuế tối thiểu toàn cầu cần hành động ngay

Triển khai thuế tối thiểu toàn cầu cần hành động ngay

Theo ông Thomas McClelland, việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu đã đến rất gần và Việt Nam cần sớm cân nhắc và thực hiện các hành động quyết liệt trong bối cảnh nhiều quốc gia sẽ áp dụng chính sách về thuế tối thiểu toàn cầu ngay từ năm 2024.
Làm gì để vừa thu được thuế, vừa giữ chân nhà đầu tư khi áp dụng “Thuế suất tối thiểu toàn cầu”?

Làm gì để vừa thu được thuế, vừa giữ chân nhà đầu tư khi áp dụng “Thuế suất tối thiểu toàn cầu”?

Với những diễn biến mới của tiến trình thực thi Trụ cột 2 trên thế giới, thời gian thực thi thuế suất tối thiểu toàn cầu ngày càng tới gần. Điều này đang đòi hỏi Việt Nam phải đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu các chính sách và giải pháp cho việc thực thi quy tắc thuế suất tối thiểu toàn cầu để không bị đánh mất quyền thu thuế.
Xem thêm
Phiên bản di động