Hội nghị AFMGM+3 lần thứ 26: Thảo luận về kinh tế vĩ mô khu vực và sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3

Tại hội nghị AFMGM+3, các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước ASEAN cùng với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô khu vực và tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3.
Hội nghị AFMGM+3 lần thứ 26: Thảo luận về kinh tế vĩ mô khu vực và sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3 (XB 5/5)
Hội nghị AFMGM+3 lần thứ 26: Thảo luận về kinh tế vĩ mô khu vực và sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3.

Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tham dự hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (AFMGM+3) lần thứ 26 được tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc mới đây,

Tại hội nghị AFMGM+3, các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước ASEAN cùng với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô khu vực và tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3.

Về triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu và khu vực, các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN+3 và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế đã cùng nhau chia sẻ quan điểm về triển vọng kinh tế thế giới và khu vực, cũng như những rủi ro và thách thức phải đối mặt trong thời gian tới.

Theo dự báo của IMF, kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 2,8% trong năm 2023, thấp hơn mức tăng 3,4% của năm 2022, do các điều kiện tài chính thắt chặt hơn, bên cạnh sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao.

Mặc dù vậy, đối với khu vực ASEAN+3, mức tăng trưởng trong năm 2023 dự báo đạt 4,6% (cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,2% của năm 2022) chủ yếu do sự phục hồi của cầu nội địa trong khu vực. Hội nghị cũng đã chia sẻ về tình hình kinh tế trong nước cũng như quan điểm và triển vọng về phát triển kinh tế khu vực.

Các Bộ trưởng và Thống đốc bày tỏ sự đồng tình đối với các khuyến nghị chính sách của các tổ chức quốc tế về việc cần thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, xây dựng khuôn khổ tài khóa trung hạn bền vững và điều chỉnh chính sách tài khóa linh hoạt, thúc đẩy chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Hội nghị cũng nhận định do tình hình liên quan đến Covid-19 đã được cải thiện, các nước cân nhắc giảm bớt các biện pháp chính sách liên quan đến Covid-19 trong ngắn hạn, tăng cường hợp tác trong quản lý các rủi ro liên quan đến các đại dịch và thiên tai có thể diễn ra trong tương lai.

Về các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3, các Bộ trưởng và Thống đốc đã thảo luận và ghi nhận tiến độ thảo luận các nội dung về Đa phương hóa sáng kiến Chiềng Mai (CMIM) bao gồm việc sử dụng đồng nội tệ trong CMIM, kế hoạch triển khai chạy thử nghiệp CMIM lần thứ 14, biên độ lãi suất CMIM và tài khoản CMIM. Các kết quả nêu trên góp phần tích cực trong việc tăng tính sẵn sàng, hiệu quả hoạt động của CMIM, đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường tài chính, hướng tới mục tiêu đưa CMIM trở thành công cụ hữu hiệu nhằm bổ sung cho mạng lưới an ninh tài chính khu vực và toàn cầu.

Hội nghị đánh giá cao những nỗ lực của Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) với tư cách là một tổ chức quốc tế trong thời gian qua đã dành nhiều hỗ trợ cho các thành viên ASEAN+3 trong giai đoạn khó khăn vừa qua, thông qua việc cung cấp các phân tích và tư vấn chính sách kịp thời hỗ trợ các nước trong việc thực thi chính sách và điều hành kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho việc triển khai CMIM, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính trong khu vực.

Đồng thời, các Bộ trưởng và Thống đốc tin tưởng rằng, với việc triển khai Định hướng Chiến lược AMRO 2030 (SD 2030) sẽ tăng cường vị thế cũng như vai trò của AMRO trong việc đại diện tiếng nói của khu vực cũng như đạt được mục tiêu trở thành Trung tâm Kiến thức Khu vực (RKH) như đã đề ra. Hội nghị cũng nhất trí về chủ trương tăng cường nhân sự cho Ban quản lý cấp cao AMRO và giao cho cấp kỹ thuật tiếp tục thảo luận về điều khoản tham chiếu cho vị trí nhân sự bổ sung vào cuối năm 2023.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương đánh giá cao tiến độ thực hiện và kết quả đạt được của các nhóm công tác thuộc sáng kiến Thị trường trái phiếu châu Á (ABMI) trong việc nghiên cứu cải thiện môi trường thu hút nhà đầu tư, phát triển thêm công cụ đầu tư mới, hoàn thiện khung khổ pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng cho thị trường trái phiếu cũng như các hoạt động triển khai các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để phát triển thị trường trái phiếu trong nước của các nền kinh tế thành viên.

Hội nghị cũng đã ghi nhận kết quả của các nhóm công tác trong lĩnh vực về 4 định hướng sáng kiến mới của ASEAN+3, hướng tới các mục tiêu tăng cường nguồn lực tài chính cho cơ sở hạ tầng, nâng cao việc sử dụng các công cụ cải cách cơ cấu vĩ mô, củng cố bền vững tài chính trước các rủi ro từ thảm họa tự nhiên, tăng cường hợp tác chính sách trong các lĩnh vực công nghệ đổi mới sáng tạo.

Các Bộ trưởng và Thống đốc đã thông qua Kế hoạch hành động 2023-2025 của Sáng kiến ​​tài trợ rủi ro thiên tai ASEAN+3 do nhóm công tác số 3 đệ trình, làm cơ sở cho việc tiếp tục triển khai các giải pháp bảo hiểm và các sản phẩm tài chính, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong việc sử dụng các giải pháp tài chính ứng phó với rủi ro thiên tai. Hội nghị cũng hoan nghênh những đề xuất sáng kiến hợp tác tương lai của ASEAN+3 trong các vấn đề về tài chính cho cơ sở hạ tầng bền vững, số hóa tài chính, thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán xuyên biên giới.

Trên cơ sở đồng thuận, các Bộ trưởng và Thống đốc đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung của hội nghị thể hiện quan điểm và đánh giá của các Bộ trưởng và Thống đốc đối với các vấn đề quan tâm chung trong khu vực cũng như hợp tác tài chính ASEAN+3./.

KH-DT

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn điện tử

Cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn điện tử

Theo Tổng cục Thuế, từ khi triển khai đến hết 17/5/2024, số lượng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn, trong đó 2,16 tỷ hóa đơn có mã và hơn 5,62 tỷ hóa đơn không mã.
Kho bạc Nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Kho bạc Nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa có công văn 2790/KBNN-KSC yêu cầu KBNN tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Sẽ sớm ban hành nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Sẽ sớm ban hành nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Ngày 20/6 tại Đà Nẵng, Tổng cục Thuế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo nghị định thuế tối thiểu toàn cầu. Dự kiến, sau khi tiếp thu ý kiến thẩm định để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo nghị định sẽ được trình Chính phủ ban hành vào tháng 10/2024.
Ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 17/6/2024 đến hết ngày 31/12/2024.
Điện Biên: Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm nếu để dự án chậm tiến độ

Điện Biên: Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm nếu để dự án chậm tiến độ

Với mục tiêu kết thúc năm 2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) trong toàn tỉnh đạt 95% kế hoạch vốn được giao, tỉnh Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ giải ngân của tỉnh đang đạt rất thấp.

Tin khác

Quyết liệt triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Quyết liệt triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tổng cục Thuế cho biết, tính từ khi triển khai đến nay, có 59.674 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tăng 47,9% so với thời điểm cuối năm 2023; số lượng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là hơn 415,3 triệu hóa đơn. Toàn ngành Thuế đang tăng tốc mở rộng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền để phục vụ người dân và người nộp thuế.
Đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

Đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

Gần nửa chặng đường của năm 2024 đã qua đi, bên cạnh những bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân tốt thì vẫn còn nhiều bộ, ngành, địa phương đang có tỷ lệ giải ngân rất thấp, thậm chí đang còn 4 bộ, cơ quan trung ương dậm chân tại chỗ khi tỷ lệ giải ngân bằng 0%. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước.
Google, Facebook, Apple…, nộp thuế hơn 4.000 tỷ đồng

Google, Facebook, Apple…, nộp thuế hơn 4.000 tỷ đồng

Thông tin về kết quả công tác quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số, Tổng cục Thuế cho biết, từ 1/1/2024 đến 15/5/2024, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp trực tiếp qua cổng thông tin điện tử là 4.029 tỷ đồng.
Rà soát việc nộp thuế của cá nhân livestream bán hàng

Rà soát việc nộp thuế của cá nhân livestream bán hàng

Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo các cục Thuế địa phương quyết liệt quản lý thuế thương mại điện tử, hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Ngành Tài chính quyết liệt chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử

Ngành Tài chính quyết liệt chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian tới ngành Tài chính quyết liệt thu thuế đối với thương mại điện nhằm đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.
Thu 15,6 nghìn tỷ đồng thuế thương mại điện tử từ nhà cung cấp nước ngoài

Thu 15,6 nghìn tỷ đồng thuế thương mại điện tử từ nhà cung cấp nước ngoài

Chiều 4/6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ bảy, tham gia giải trình về thu thuế đối với thương mại điện tử, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đến nay, các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 15,6 nghìn tỷ đồng.
Nâng cao chất lượng báo cáo tài chính nhà nước năm 2023

Nâng cao chất lượng báo cáo tài chính nhà nước năm 2023

Để cải thiện chất lượng báo cáo tài chính nhà nước (BCTCNN) năm 2023, Kho bạc Nhà nước (KBNN) chỉ đạo các đơn vị KBNN tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung.
Tổng cục Hải quan ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024

Tổng cục Hải quan ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ký Quyết định 1254/QĐ-TCHQ ngày 28/5/2024 về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số của Tổng cục Hải quan năm 2024.
Bộ Tài chính đang thực hiện đúng quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính đang thực hiện đúng quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bộ trưởng cho biết, hiện việc điều chỉnh, sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đang đưa vào chương trình xây dựng pháp luật tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10/2025, dự kiến thông qua vào kỳ họp tháng 5/2026. Nhưng theo Bộ trưởng, nếu theo ý kiến đại biểu Quốc hội và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý đưa Luật vào lấy ý kiến xây dựng trong cuối năm nay, năm 2025 thông qua thì Bộ Tài chính sẽ chấp hành, xin ý kiến đại biểu Quốc hội, nhân dân để đưa ra các quy định phù hợp.
Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán

Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán

Tài chính, kế toán và kiểm toán là những cột trụ quan trọng định hình và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia và khu vực. Việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, chia sẻ nguồn lực và thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động