Nhiều bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng so với đầu năm

Có thể thấy, với sự đốc thúc của 5 Tổ công tác của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 4 vừa qua, nhiều bộ, ngành, địa phương đã có tỷ lệ giải ngân tăng so với đầu năm.

Đưa ra chỉ đạo và giải pháp kịp thời

Tổ công tác số 1 do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm tổ trưởng đã có cuộc họp với 5 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp là TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kế hoạch vốn của 5 tỉnh, thành phố rất lớn với hơn 92 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng số vốn đầu tư công năm 2023 của cả nước. Tuy nhiên, theo báo cáo tổng hợp từ Bộ Tài chính, tiến độ giải ngân của 5 địa phương này trong quý I/2023 lại thấp hơn bình quân chung cả nước. Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh dự kiến hết quý I/2023 mới giải ngân được 0,89% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tương tự, Trà Vinh là 9,82%; An Giang 6,76%; Vĩnh Long 9,88% và Sóc Trăng 9,14%.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đề nghị 5 địa phương phải báo cáo cụ thể, nguyên nhân vì sao chậm, vướng mắc ở đâu, trách nhiệm thuộc về ai…, để có biện pháp tháo gỡ hiệu quả trong thời gian tới.

Ráo riết đốc thúc, nhiều địa phương đã bứt phá trong giải ngân vốn đầu tư công
Tỷ lệ giải ngân của các bộ, ngành, địa phương đã có sự cải thiện theo hướng tích cực. Ảnh minh họa.

Tổ công tác số 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm tổ trưởng đã thực hiện kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 4 địa phương: Đắk Nông, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương. Vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 Thủ tướng Chính phủ giao cho 4 địa phương này là trên 31.465 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách trung ương trên 9.365 tỷ đồng, nguồn ngân sách địa phương trên 22.099 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/3/2023, 4 địa phương giải ngân được 2.791,1 tỷ đồng, đạt 8,78% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; ước đến hết tháng 4/2023 giải ngân được trên 4.200 tỷ đồng, đạt 13,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Cụ thể, Đắk Nông giải ngân đạt trên 12%, ước 4 tháng đạt 18,61%; Gia Lai đạt 4,36%, ước 4 tháng đạt 13,82%; Đồng Nai đạt 8,95%, ước 4 tháng đạt 12,57%; Bình Dương đạt 9,37%, ước 4 tháng đạt 14,64%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã lưu ý các địa phương cần rà soát những dự án đã được giao kế hoạch không có khả năng giải ngân (nhất là các dự án đến nay có số giải ngân bằng 0) để phân bổ đủ kế hoạch vốn cho các dự án đã được phê duyệt quyết toán, dự án đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, dự án chuyển tiếp hoàn thành trong năm 2023 còn thiếu vốn; khẩn trương phân bổ chi tiết hết số vốn kế hoạch năm 2023 đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho các dự án để không ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn.

Tổ công tác số 2, số 3, số 4 cũng đều có các cuộc kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, ngành, địa phương thuộc tổ quản lý. Tại các cuộc họp, tổ trưởng các tổ công tác đã đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong quý II và các quý tiếp theo.

Tỷ lệ giải ngân tại các bộ, ngành, địa phương đã có sư tiến bộ

Ông Dương Bá Đức - Vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) cho biết, qua theo dõi và tổng hợp báo cáo từ các bộ, ngành, địa phương gửi về Bộ Tài chính sau khi các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc đã cho thấy có sự tiến bộ rõ rệt trong công tác giải ngân.

Đơn cử như tỉnh Trà Vinh, đến hết tháng 4/2023, tỷ lệ giải ngân của tỉnh dự kiến tăng gần 7% so với tháng 3 khi đạt tỷ lệ 15,92% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; An Giang tăng lên 9,54%; Vĩnh Long tăng lên 11,64%; Sóc Trăng tăng lên 12,10%. Riêng TP. Hồ Chí Minh mặc dù có tăng nhưng vẫn ở mức thấp khi dự kiến giải ngân đạt 3,48%.

Về phía các bộ, cơ quan trung ương cũng có sự tăng nhẹ về tỷ lệ giải ngân. Thậm chí, có bộ, cơ quan trung ương hết quý I/2023, tỷ lệ giải ngân vẫn bằng 0, nhưng bước sang đầu quý II đã thực hiện giải ngân như: Bộ Y tế (trong quý I chưa thực hiện giải ngân, nhưng dự kiến hết tháng 4 vừa qua, Bộ này đã thực hiện giải ngân đạt 1,19% kế hoạch vốn được giao); Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã thực hiện giải ngân với tỷ lệ giải ngân đạt 0,25% kế hoạch…

Đối với 4 địa phương do Tổ công tác số 5 thực hiện kiểm tra, đôn đốc, đến nay, tỉnh Đắk Nông đã có tỷ lệ giải ngân đạt trên mức bình quân của cả nước và đã thoát ra khỏi nhóm địa phương giải ngân thấp khi đạt tỷ lệ 17,2% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 16,18% kế hoạch vốn. Tại Bình Dương, Đồng Nai cũng có sự biến chuyển nhưng vẫn đang ở mức thấp.

Ông Dương Bá Đức cho biết, hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công vẫn đang được các bộ, ngành, địa phương nỗ lực đẩy mạnh với quyết tâm hết năm ngân sách, cả nước đạt tỷ lệ giải ngân từ 95% - 100% kế hoạch vốn được giao.

Về phía Bộ Tài chính, để thúc đẩy giải ngân nguồn vốn quan trọng này, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản gửi các bộ, cơ quan trung ương và địa phương về đôn đốc triển khai phân bổ, nhập dự toán để phục vụ giải ngân ngay sau khi kế hoạch vốn được cấp thẩm quyền giao.

“Các văn bản của Bộ Tài chính đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác giải ngân vốn đầu tư công trong thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế và kiềm chế lạm phát. Đồng thời, đề nghị các địa phương nghiêm túc thực hiện nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và văn bản của Bộ Tài chính về tăng cường quản lý, thanh toán để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương” - ông Dương Bá Đức cho biết./.

Hạnh Thảo

Tin cùng chuyên mục

Lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư công

Lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư công

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, cơ quan phải cố gắng quyết liệt hơn; lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư, trong đó phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu; lựa chọn tư vấn có đủ năng lực.
Để đầu tư công hiệu quả cần phải sửa đổi, bổ sung một số chế tài

Để đầu tư công hiệu quả cần phải sửa đổi, bổ sung một số chế tài

Cho ý kiến về xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa đổi, bổ sung một số quy định để sát thực tế hơn.
Tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Sẽ sửa đổi, bổ sung một số quy định để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn

Tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Sẽ sửa đổi, bổ sung một số quy định để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn

Sau một thời gian thực hiện, Nghị định số 166/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài đã bộ lộ nhiều bất cập, hạn chế. Theo đó, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định bổ sung, sửa đổi một số quy định về lĩnh vực này.
Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025: Vẫn còn tình trạng bố trí vốn chưa phù hợp

Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025: Vẫn còn tình trạng bố trí vốn chưa phù hợp

Việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm của một số bộ, ngành, địa phương vẫn còn một số bất cập, phân bổ vốn còn chưa phù hợp, nên tình trạng xin trả lại vốn, điều chỉnh vốn vẫn xảy ra... Đây là những thông tin tại báo cáo số 9349/BTC-ĐT của Bộ Tài chính đánh giá giữa kỳ về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Trước áp lực rất lớn về giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm, để phấn đấu đạt 95%, UBND TP. Hồ Chí Minh đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành đánh giá thực trạng, tìm rõ nguyên nhân, tham mưu các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tin khác

Điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công để thúc đẩy giải ngân tại Hải Dương

Điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công để thúc đẩy giải ngân tại Hải Dương

Tỉnh Hải Dương vừa thống nhất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách địa phương năm 2023 để thúc đẩy tiến độ giải ngân tại địa phương.
Sẽ có quy trình xác định giá khởi điểm cụ thể khi bán đấu giá trụ sở làm việc

Sẽ có quy trình xác định giá khởi điểm cụ thể khi bán đấu giá trụ sở làm việc

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung quy định cụ thể về quy trình xác định giá khởi điểm khi bán đấu giá trụ sở làm việc.
Nâng cao công tác quản lý, sử dụng tài sản công thông qua việc hoàn thiện cơ chế

Nâng cao công tác quản lý, sử dụng tài sản công thông qua việc hoàn thiện cơ chế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ. Việc xây dựng nghị định nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, bổ sung các quy định về các vấn đề chưa có quy định điều chỉnh, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công được tiết kiệm, hiệu quả.
Kho bạc Nhà nước yêu cầu nâng cao kiểm soát chi giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước yêu cầu nâng cao kiểm soát chi giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước vừa có Công văn số 4930/KBNN-KSC gửi các đơn vị kho bạc trực thuộc và Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm.
Hải Phòng giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 76% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao

Hải Phòng giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 76% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao

Dự kiến đến hết tháng 8/2023, TP. Hải Phòng giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 trên 10.223 tỷ đồng, đạt trên 76% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Với tỷ lệ này, Hải Phòng đã vươn lên đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao.
Khánh Hòa: Gần 40% vốn cân đối ngân sách địa phương chưa phân bổ

Khánh Hòa: Gần 40% vốn cân đối ngân sách địa phương chưa phân bổ

Năm 2023, kế hoạch vốn đầu tư công nguồn cân đối ngân sách địa phương của tỉnh Khánh Hòa được Thủ tướng Chính phủ giao trên 5.036 tỷ đồng, dự kiến đến hết tháng 8/2023, tỉnh Khánh Hòa mới phân bổ được hơn 3.173 tỷ đồng, đạt trên 63% kế hoạch được giao.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh

Để đẩy nhanh kết quả giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài năm 2022 và năm 2023, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.
Bến Tre: Năm 2024 cần tổng số vốn đầu tư công trên 4.984 tỷ đồng

Bến Tre: Năm 2024 cần tổng số vốn đầu tư công trên 4.984 tỷ đồng

Trên cơ sở kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được phê duyệt, dự kiến tổng nhu cầu kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách nhà nước của tỉnh Bến Tre năm 2024 là hơn 4.984 tỷ đồng.
Nghệ An: Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng tỷ lệ giải ngân những tháng cuối năm

Nghệ An: Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng tỷ lệ giải ngân những tháng cuối năm

Tỉnh Nghệ An đang quyết liệt “tổng tiến công” vào lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng tỷ lệ giải ngân trong những tháng còn lại của năm.
Đắk Lắk: Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn đang đạt thấp

Đắk Lắk: Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn đang đạt thấp

Đã hơn một nửa thời gian quý III/2023 trôi qua nhưng tiến độ giải ngân của tỉnh Đắk Lắk đến nay vẫn đạt thấp. Tính đến hết tháng 7/2023, toàn tỉnh mới giải ngân được 1.404 tỷ đồng, đạt 28,2% kế hoạch.
Xem thêm
Phiên bản di động