Quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công với tỷ lệ cao nhất

Trước thực trạng tỷ lệ giải ngân còn thấp khi thời gian không còn nhiều, các địa phương đang chạy nước rút để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Nhiều đột phá mạnh

Bắc Giang là một điển hình cho sự bứt phá về giải ngân vốn đầu tư công khi đến thời điểm này, tỉnh đã giải ngân đạt gần 90% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt gần 70% kế hoạch vốn UBND tỉnh giao. Kết quả trên cho thấy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác thực hiện dự án và giải ngân. Theo đó, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, hàng tháng đều có các cuộc họp tổng hợp tiến độ thực hiện của các dự án, cũng như các khó khăn vướng mắc trong công tác giải ngân và báo cáo kết quả về UBND tỉnh để có chỉ đạo, xử lý kịp thời các vướng mắc.

Đặc biệt, tại tỉnh Bắc Giang, các chủ đầu tư rất quyết liệt trong công tác triển khai dự án và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, nên tỷ lệ giải ngân của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án trên địa bàn tỉnh đều đạt rất cao.

Năm 2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp (Ban QLDA dân dụng) tỉnh Bắc Giang thực hiện 18 dự án, chủ yếu thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, trong đó có một số dự án nối tiếp từ các năm trước với tổng vốn được duyệt 552 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Ban Quản lý cho biết, các dự án đều đang đảm bảo tiến độ đề ra, không có dự án nào bị chậm hoặc vướng mắc về giải ngân.

Các địa phương chạy đua giải ngân vốn đầu tư công
Các địa phương đang quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công với tỷ lệ cao nhất. Ảnh minh họa: H.T

Theo ông Nguyễn Văn Đô, ngoài việc chủ động đăng ký, bố trí vốn bảo đảm yêu cầu các công trình dự án, Ban QLDA dân dụng đã thường xuyên đôn đốc các nhà thầu tăng cường nhân lực, vật tư, trang thiết bị, lập tiến độ thi công, xây dựng kế hoạch công việc cần phải thực hiện cho từng tuần, tháng; bố trí cán bộ có kinh nghiệm quản lý dự án và giám sát thi công xây dựng tại hiện trường; duy trì thường xuyên việc kiểm điểm tiến độ thi công nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện các dự án, nhất là phải chú trọng đến công tác giải phóng mặt bằng - luôn là nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ giải ngân chậm.

Theo đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo, khẩn trương thực hiện các thủ tục về bồi thường, giải phóng mặt bằng những dự án trên địa bàn để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với công trình còn vướng mặt bằng, chủ đầu tư phải tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan vận động người dân bàn giao mặt bằng và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết khiếu nại.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác phối hợp giải quyết công việc, rà soát, tiết giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; hạn chế việc chia nhỏ các gói thầu, hoặc quá nhiều nhà thầu tham gia. Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án cần lựa chọn nhà thầu thi công lớn, có năng lực, kinh nghiệm, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình, dự án sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Với các giải pháp đã thực hiện, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là một điển hình trong sự bứt phá về giải ngân vốn đầu tư công khi đến thời điểm này, toàn tỉnh đã giải ngân được trên 7.157 tỷ đồng, đạt gần 91% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và trên 53% tổng kế hoạch vốn của tỉnh trong năm 2022.

Quyết tâm với trọng trách cao nhất

Có thể thấy đặc thù của công tác giải ngân năm nào cũng thế, đó là thong thả những tháng đầu năm, chạy nước rút vào tháng cuối năm và năm nay cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, từ đầu năm đến nay, tác động của dịch Covid-19, giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao… là những nguyên nhân khách quan đưa đến việc giải ngân chậm. Tuy nhiên, Chính phủ đã kịp thời đưa ra những chỉ đạo và giải pháp để gỡ vướng cho công tác này.

Tại Nghị quyết 124/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2022 đạt 95-100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương; giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được giao trong năm 2022.

Chỉ còn 1 tháng nữa là hết năm và chỉ còn 2 tháng nữa để giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công (tính đến 31/1/2023). Do đó, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư đạt trên 95% theo đúng mục tiêu của Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ tích cực chủ đầu tư để xử lý dứt điểm các trường hợp còn vướng mắc, tồn đọng và yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo cụ thể từng trường hợp cho ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án trên địa bàn tỉnh, nhằm giải quyết triệt để các khó khăn giúp các nhà thầu triển khai dự án nhanh chóng.

Để đạt mục tiêu đề ra, TP. Hà Nội - địa phương được giao kế hoạch vốn đầu tư lớn trong năm 2022 đã đặt mục tiêu phấn đấu đạt hơn 90% kế hoạch vốn năm 2022, UBND thành phố tiếp tục yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cam kết bằng văn bản với UBND thành phố về tỷ lệ giải ngân và chịu trách nhiệm nếu không đạt tỷ lệ giải ngân theo cam kết. Đặc biệt, đối với những dự án trọng điểm, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thi công liên tục 3 ca/ngày, đồng thời điều chỉnh kế hoạch vốn các dự án chậm tiến độ sang dự án có tiến độ giải ngân tốt…/.

An Nhi

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp với cơ quan tài chính chủ động bố trí vốn ngay từ đầu năm cho các dự án, công trình quan trọng theo chế độ quy định.
Vốn đầu công năm 2023: Đã phân bổ được trên 90% tổng số vốn

Vốn đầu công năm 2023: Đã phân bổ được trên 90% tổng số vốn

Bộ Tài chính cho biết, hết tháng 1/2023, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 đã phân bổ là trên 638.613 tỷ đồng, đạt trên 90% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao.
Quảng Ngãi ban hành chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Quảng Ngãi ban hành chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT- UBND yêu cầu các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023.
Thông tư số 04/2023/TT-BTC: Quy định về quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức

Thông tư số 04/2023/TT-BTC: Quy định về quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC ngày 19/1/2023 về hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.
Phú Thọ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Phú Thọ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm ngân sách (31/1/2023), tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực để đưa tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt 98% như kế hoạch đã đặt ra. Đồng thời, tỉnh Phú Thọ cũng đang quyết tâm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm này.

Tin khác

Bộ Tài chính đề nghị ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện an sinh xã hội

Bộ Tài chính đề nghị ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện an sinh xã hội

Bộ Tài chính đã có hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 78/2022/TT-BTC về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023. Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí kinh phí cho an sinh xã hội, để các đối tượng được hưởng chính sách ngay từ đầu năm 2023.
Bổ sung thêm một số quy định trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

Bổ sung thêm một số quy định trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo nghị định của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, thay thế Nghị định số 33/2019/NĐ- CP của Chính phủ cũng quy định về nội dung này trước đây.
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý thuế lĩnh vực nhà, đất

TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý thuế lĩnh vực nhà, đất

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường quản lý các khoản thu từ đất như phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành rà soát các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, chậm đưa đất vào sử dụng, tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất...
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2023. Tại dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.
Tiếp tục sắp xếp lại, xử lý nhà đất để tránh lãng phí nguồn tài sản công

Tiếp tục sắp xếp lại, xử lý nhà đất để tránh lãng phí nguồn tài sản công

Hiện tốc độ đô thị hóa tại các địa phương diễn ra hết sức mạnh mẽ, trong khi quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch phát triển đô thị hiện nay còn nhiều bất cập, dẫn đến lãng phí nguồn lực tài sản công này. Yêu cầu đặt ra là cần có giải pháp để tiếp tục sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của các đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.
Năm 2050, phấn đấu GDP trong nước bình quân khoảng 6,5 - 7,5%/năm

Năm 2050, phấn đấu GDP trong nước bình quân khoảng 6,5 - 7,5%/năm

Quốc hội đã thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong giai đoạn 2031 - 2050, nghị quyết đưa ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước bình quân khoảng 6,5 - 7,5%/năm; đến năm 2050 GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 27.000 - 32.000 USD.
Đồng Tháp phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt 100%

Đồng Tháp phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt 100%

Bước sang năm 2023, tỉnh Đồng Tháp đang quyết tâm giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao, vì thế tỉnh đang nỗ lực ngay từ những tháng đầu năm này.
TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt thấp

TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt thấp

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP. Hồ Chí Minh tính chung cả năm 2022 ước thực hiện được 25.476 tỷ đồng, đạt 68% so với kế hoạch.
Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư chặng "nước rút" và thúc đẩy tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm

Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư chặng "nước rút" và thúc đẩy tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm

Tháng 1 là tháng cao điểm cho công tác giải ngân vốn đầu tư công (tính theo năm ngân sách). Các địa phương đang dồn lực cho chặng cuối để đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất, đồng thời đưa ra quyết tâm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.
Năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.803,6 nghìn tỷ đồng

Năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.803,6 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.803,6 nghìn tỷ đồng, bằng 127,8% dự toán, tăng 15% so với năm 2021 (ngân sách trung ương đạt 125,8% dự toán; ngân sách địa phương đạt 129,9% dự toán).
Xem thêm
Phiên bản di động