Thêm nguồn vốn trợ lực cho doanh nghiệp phát triển từ việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Lý Phương Duyên - Khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) cho biết, tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 125 nghìn tỷ đồng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn trợ lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

PV: Ngày 28/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022. Theo bà, trong bối cảnh hiện nay, việc gia hạn này sẽ tác động thế nào đến cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh?

PGS.TS Lý Phương Duyên: Cùng với các hình thức như ưu đãi, miễn giảm thuế, việc gia hạn thời gian nộp thuế cũng được coi như là một hình thức chi tiêu thuế hiệu quả, khi mà Chính phủ muốn hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong một số ngành hay lĩnh vực nào đó trong một giai đoạn nhất định.

Với quan điểm này, lợi ích được hưởng từ việc gia hạn thời hạn nộp thuế được xem như một khoản hỗ trợ trực tiếp từ Chính phủ, thay cho các biện pháp trợ cấp khác từ ngân sách.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Thêm nguồn vốn trợ lực cho doanh nghiệp phát triển
Chính phủ tiếp tục gia hạn thuế và tiền thuê đất, tiếp thêm nguồn vốn trợ lực cho doanh nghiệp phát triển. Ảnh: TL.

Việc gia hạn thời hạn nộp thuế có những tác động trực tiếp đến doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thứ nhất, gia hạn thời hạn nộp thuế được coi là biện pháp hỗ trợ kịp thời nhất cho người nộp thuế (NNT), hơn các biện pháp hỗ trợ thông qua lãi suất hay các hình thức hỗ trợ tiền trực tiếp. Vì các biện pháp như lãi suất ưu đãi, chi ngân sách sẽ phát sinh thời gian xác minh đối tượng, lựa chọn đối tượng, các thủ tục hành chính để giải ngân… nên thường có độ trễ nhất định, không kịp thời cho NNT.

Thứ hai, biện pháp này hạn chế tối đa việc phát sinh thêm chi phí của Nhà nước và đảm bảo đúng đối tượng cần được hỗ trợ; thứ ba, ngoài việc được sử dụng tiền thuế như một khoản tiền vốn, NNT còn nhận được một khoản lợi ích bằng tiền nhất định, tương đương với số tiền lãi ngân hàng do được gia hạn tiền thuế phải nộp, tùy theo số thuế được gia hạn, thời gian được gia hạn và lãi suất ngân hàng…

Nếu như thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế trực thu, do NNT phải trực tiếp chi trả nên việc gia hạn thuế thụ nhập doanh nghiệp được coi như một khoản nợ mà NNT được trì hoãn thì việc gia hạn thuế giá trị gia tăng còn có ý nghĩa hơn. Vì thuế giá trị gia tăng là số thuế do người tiêu dùng chi trả, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã thu từ người tiêu dùng, khi được gia hạn sẽ được xem như một số vốn huy động được từ xã hội, và số thuế phải nộp càng nhiều thì NNT càng được hưởng lợi từ số thuế được gia hạn.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Thêm nguồn vốn trợ lực cho doanh nghiệp phát triển
PGS.TS Lý Phương Duyên

PV: Nghị định trên nêu rõ từng sắc thuế và thời gian được gia hạn, đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh được gia hạn cần tận dụng ra sao để việc hỗ trợ này phục vụ đắc lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thưa bà?

PGS.TS Lý Phương Duyên: Từng doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cụ thể sẽ tự biết sử dụng số thuế được gia hạn này sao cho hiệu quả nhất tùy thuộc vào tình hình thực tế của mình và mức độ ưu tiên các khoản chi trong doanh nghiệp hay hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, theo tôi, các lĩnh vực khác nhau sẽ có những ưu tiên khác nhau và NNT nên tận dụng số thuế này một cách linh hoạt. Ví như, doanh nghiệp sản xuất có thể sẽ sử dụng để mua nguyên vật liệu và thanh toán các khoản nợ, tạm ứng lương cho nhân viên; nhưng với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thì nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng nhất, đặc biệt sau đợt dịch Covid-19 kéo dài, khá nhiều nhân lực trong các hoạt động dịch vụ bị ảnh hưởng đã chuyển sang công việc khác thì việc tận dụng tiền thuế để thu hút nhân lực lại là một ưu tiên hàng đầu.

Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ lập thứ tự ưu tiên và có thể lập như bản dự toán để phân bổ số thuế được gia hạn một cách hợp lý. Lưu ý rằng số thuế được gia hạn có các thời hạn khác nhau nên cần phải cân đối để luân chuyển tiền thuế được gia hạn một cách thông minh nhất.

PV: So với các lần gia hạn thuế và tiền thuê đất trước, bà đánh giá thế nào về những điểm mới trong nghị định này nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế?

PGS.TS Lý Phương Duyên: Nghị định lần này đã khắc phục được những điểm bất cập trong Nghị định 52/2021/NĐ-CP như vấn đề thời hạn gia hạn nộp tiền thuê đất, nêu cụ thể hơn: Thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2022 đến ngày 30/11/2022...

Đồng thời, cũng có một số điểm mới được sửa đổi theo hướng có lợi hơn cho NNT. Cụ thể, thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp, bao gồm cả số thuế phân bổ cho các địa phương cấp tỉnh khác nơi NNT có trụ sở chính, số thuế nộp theo từng lần phát sinh của các kỳ tính thuế từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2022 và quý I/2022 được gia hạn 6 tháng (tăng thêm 1 tháng gia hạn so với quy định tại Nghị định 52).

Trường hợp giấy đề nghị gia hạn không nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế tháng hoặc theo quý thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/9/2022 (tăng thêm 2 tháng so với quy định tại Nghị định 52) và cơ quan quản lý thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp giấy đề nghị gia hạn. Như vậy, NNT sẽ có thời gian gia hạn tăng thêm, dù 1 tháng nhưng cũng hết sức có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

PV: Để chính sách trên được thực hiện nhanh và hiệu quả, theo bà, cơ quan quản lý cần triển khai hỗ trợ ra sao?

PGS.TS Lý Phương Duyên: Đây là lần thứ 3 các nhóm đối tượng trên được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nên theo tôi, NNT cũng như cơ quan thuế đã có kinh nghiệm hơn trong việc xử lý các vấn đề phát sinh trong lần gia hạn năm 2021. Tuy nhiên, cùng với việc tuyên truyền, phổ biến thông tin một cách kịp thời và rõ ràng, đầy đủ cho NNT thì cơ quan thuế cũng cần tập hợp những vướng mắc phát sinh và cách giải quyết trong lần 1, lưu ý những điểm mới của nghị định lần này để NNT tránh bị nhầm lẫn với những quy định của nghị định trước đây.

Việc quy định thời gian gia hạn không thống nhất (6 tháng, 5 tháng, 4 tháng, 3 tháng) cũng có thể gây khó khăn cho NNT, tuy nhiên, NNT cũng phải hiểu về yêu cầu đảm bảo số thu cho NSNN trong năm 2022 nên thời hạn nộp thuế không được vượt quá năm ngân sách (31/12/2022).

Bên cạnh đó, tác động tích cực của việc gia hạn thời gian nộp thuế này chỉ có ý nghĩa đối với các trường hợp NNT có phát sinh nghĩa vụ thuế, đối với NNT còn khó khăn, chưa phát sinh nghĩa vụ thuế thì rất cần các biện pháp hỗ trợ trực tiếp khác, cho dù có thể không nhanh chóng, kịp thời như các biện pháp gia hạn thời hạn nộp thuế đã được nêu trong nghị định này./.

PV: Xin cảm ơn bà!

Đức Dũng (thực hiện)
thoibaotaichinhvietnam.vn

Tin cùng chuyên mục

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành dệt may ước đạt 35,3 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 80% kế hoạch xuất khẩu cả năm. Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), dù tình hình đơn hàng sụt giảm, nhưng với sự năng động của các doanh nghiệp, khả năng cao kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn sẽ đạt được mục tiêu đề ra là 44 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 3 năm 2020 - 2022 mới chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch giai đoạn 2016 - 2019 (6,88%).
Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Theo Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tăng lãi suất. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực điều chỉnh room tín dụng lên 15-16%, nhưng thực tế cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước kiên định điều hành chính sách là đúng và trúng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

9 tháng năm 2022, cả nước có 112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 1.272,3 nghìn tỷ đồng, tăng 31,9% về số doanh nghiệp, tăng 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, trong đó ghi nhận Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.

Tin khác

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,24%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,91%; khu vực dịch vụ tăng 18,86%.
9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có sự cải thiện các tồn tại về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng, chất lượng lao động... để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19, lạm phát nguy cơ lan rộng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Xem thêm
Phiên bản di động