Thúc đẩy việc phủ sóng hóa đơn điện tử trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu

Triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) từng lần bán hàng trong kinh doanh xăng dầu vẫn còn có những khó khăn và ngành Thuế đang vào cuộc quyết liệt để thúc đẩy việc phủ sóng HĐĐT trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu.
Thúc đẩy việc phủ sóng hóa đơn điện tử trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu
Thúc đẩy việc phủ sóng hóa đơn điện tử trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Ảnh: TL

Người mua hàng chưa coi trọng việc lấy hóa đơn điện tử khi mua xăng dầu

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, tính đến ngày 26/2/2024, toàn quốc đã có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành HĐĐT đối với từng lần bán hàng theo quy định (tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12/2023) và có nhiều địa phương triển khai đạt kết quả cao.

Nhiều địa phương đạt tỷ lệ 100%, trên 80% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành HĐĐT từng lần bán hàng như: Bắc Ninh đạt 100%, Đắk Lắk đạt 97%, Thanh Hóa đạt 95%, Yên Bái đạt 91%, Nam Định đạt 89%, Hà Nội đạt 88%, Hải Dương đạt 88%, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 83%, Quảng Nam đạt 82%, Vĩnh Phúc đạt 81%,... Tuy nhiên, vẫn còn những địa phương có tỷ lệ đạt dưới mức 55% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành HĐĐT từng lần bán hàng.

Nguyên nhân của việc này một mặt đến từ nhận thức của người mua hàng chưa coi trọng việc lấy HĐĐT khi mua xăng dầu; mặt khác, nhiều DN, cửa hàng xăng dầu nhỏ lẻ của tư nhân vẫn e ngại thực hiện quy định do tốn kém đầu tư hạ tầng, thiết bị như phần mềm kết nối, các thiết bị tính toán dữ liệu...

Chia sẻ thêm về khó khăn, vướng mắc trong vấn đề này, ông Lê Thanh Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH HĐĐT M-invoice cho biết, thực trạng về cơ sở hạ tầng, thiết bị (các trụ bơm) của các đơn vị kinh doanh xăng dầu đang là vấn đề khó đánh giá nhất trong quá trình triển khai HĐĐT sau mỗi lần bán hàng. Có thể nói, hầu hết thiết bị không đáp ứng để tích hợp với hệ thống HĐĐT hoặc hệ thống phần mềm quản lý bán hàng, dẫn đến không có cơ sở dữ liệu để thanh tra, kiểm tra việc thực hiện xuất HĐĐT theo từng lần bán của DN. Ông Lê Thanh Dũng cho biết thêm, không chỉ DN xăng dầu gặp khó khăn mà cả các tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT cũng gặp nhiều vướng mắc trong kiểm định phê duyệt mẫu.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, theo đánh giá, nhiều DN, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu chưa nhận thức đầy đủ quy định nghĩa vụ pháp luật bắt buộc khi thực hiện lập HĐĐT từng lần bán hàng theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Nghị định 80/2023/NĐ-CP.

Để khắc phục tình trạng này, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy việc triển khai phát hành HĐĐT sau từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Đáng chú ý, mới đây, ngành Thuế đã yêu cầu các cục thuế địa phương phân công, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể đến từng bộ phận, cán bộ công chức; chủ động thành lập các đoàn kiểm tra hoặc tham mưu UBND tỉnh, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu… Đặc biệt, ngành Thuế ra “tối hậu thư” cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, yêu cầu các cục thuế căn cứ tình hình thực tế tại địa phương chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đến hết ngày 31/3/2024 không thực hiện đúng quy định.

Thành lập tổ kiểm tra liên ngành triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, nhiều địa phương đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành triển khai HĐĐT theo từng lần bán hàng trong kinh doanh xăng dầu. Đơn cử, UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành triển khai HĐĐT theo từng lần bán hàng và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, kiểm tra việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, kết nối với cơ quan thuế, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện.

Trước đó, Cục Thuế Hòa Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ triển khai quản lý, sử dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Qua số liệu báo cáo, đến hết ngày 7/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 147/182 cửa hàng xăng dầu đã thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, đạt 80,8%. Với 35 cửa hàng chưa thực hiện, tổ triển khai HĐĐT đã tiến hàng lập biên bản cam kết lộ trình triển khai, thời hạn thực hiện cụ thể. Còn tại Phú Thọ, từ cuối tháng 12/2023, Cục Thuế tỉnh đã triển khai HĐĐT theo từng lần bán đến các DN, tổ chức, hộ kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Cục thuế đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đảm bảo đến hết 30/4/2024 đạt 70% và đến hết ngày 30/6/2024 đạt 100% số lượng người nộp thuế kinh doanh xăng, dầu đang hoạt động thực hiện lập HĐĐT từng lần bán hàng…

Kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, từ thực tế vướng mặc về kiểm định phê duyệt mẫu, ông Lê Thanh Dũng đề xuất, cơ quan Thuế cần ban hành tiêu chuẩn áp dụng tối thiểu để thực hiện đúng việc xuất HĐĐT từng lần bán hàng; lựa chọn hình thức HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền áp dụng cho các đơn vị kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, hạn chế việc sai phạm hay biến tấu hóa đơn; quá trình xuất hóa đơn không cần ký và quá trình truyền nhận dữ liệu với Tổng cục Thuế theo lô hóa đơn cũng sẽ giúp giảm tải rất nhiều cho hệ thống của các tổ chức giải pháp, tổ chức truyền nhận và Tổng cục Thuế được thuận lợi trong công tác quản lý thuế.

Để khắc phục những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn yêu cầu các cục thuế địa phương cần tăng cường công tác phối hợp với UBND các tỉnh, nhất là đối với các địa phương có kết quả chưa đạt cao để chia sẻ kinh nghiệm trong phối hợp triển khai thực hiện, đồng thời báo cáo những việc đã và đang triển khai để tìm ra nguyên nhân từ đó có giải pháp phù hợp để triển khai tổ chức thực hiện nhằm đạt được yêu cầu đề ra. Ông Phi Vân Tuấn cũng nhấn mạnh, các giải pháp đề ra phải gắn với thực tế, đi vào thực chất, hiệu quả, trong đó, phải cụ thể hóa kế hoạch triển khai, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng công chức của từng bộ phận. Những nội dung xử lý thuộc phạm vi ngành Thuế về hóa đơn sẽ do ngành Thuế xử lý, những vấn đề về ngừng hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh thuộc phạm vi của ngành khác thì kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo.

Hoài Anh

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện miễn giảm thuế, triệt để tiết kiệm chi

Thực hiện miễn giảm thuế, triệt để tiết kiệm chi

Tại phiên họp ngày 20/5 Kỳ họp thứ 7, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày Báo cáo về kết quả công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023.
Kho bạc Nhà nước: Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2016/NĐ-CP

Kho bạc Nhà nước: Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2016/NĐ-CP

Bộ Tài chính đã giao Kho bạc Nhà nước dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2016/NĐ-CP với nhiều điểm mới.
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm: Tháo gỡ nút thắt về mặt bằng và vật liệu

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm: Tháo gỡ nút thắt về mặt bằng và vật liệu

Đến thời điểm hiện tại, các dự án giao thông trọng điểm quốc gia vẫn đang gặp khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu. Thực tế đòi hỏi các bộ, ngành và địa phương cần có giải pháp tháo gỡ, để đảm bảo tiến độ dự án, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Kho bạc Nhà nước: Quản lý tài sản công đảm bảo hiệu quả cao nhất

Kho bạc Nhà nước: Quản lý tài sản công đảm bảo hiệu quả cao nhất

Công tác quản lý tài sản công của hệ thống Kho bạc Nhà nước có vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước được an toàn, thông suốt.
Ngành thuế thu ngân sách tăng 10,7%

Ngành thuế thu ngân sách tăng 10,7%

Theo Tổng cục Thuế , tổng thu ngân sách nhà nước 4 tháng năm 2024 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 640.298 tỷ đồng, bằng 43% so với dự toán, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Tin khác

Ngành Thuế nâng cấp ứng dụng eTax Mobile

Ngành Thuế nâng cấp ứng dụng eTax Mobile

Tổng cục Thuế đã nâng cấp ứng dụng eTax Mobile phiên bản 3.1.3. Theo đó, cho phép tra cứu chi tiết các nguồn thu nhập; dự kiến số thuế nộp thừa, phải nộp sau quyết toán; tra cứu người phụ thuộc.
Ngành Hải quan thu ngân sách tháng 4 tăng 4,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách tháng 4 tăng 4,5%

Tháng 4/2024, công tác thu ngân sách nhà nước của ngành Hải quan đạt kết quả khả quan với con số 34.992 tỷ đồng, tăng 4,5% so với tháng 3.
Xây dựng công cụ tổng hợp, báo cáo kết quả tổng kiểm kê tài sản công

Xây dựng công cụ tổng hợp, báo cáo kết quả tổng kiểm kê tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 4590/BTC-QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương về việc khảo sát phục vụ xây dựng công cụ tổng hợp, báo cáo kết quả tổng kiểm kê.
Nhiều bộ, ngành, địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công

Nhiều bộ, ngành, địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công

Đến thời điểm hiện tại có 21 bộ, cơ quan trung ương và 31 địa phương chưa phân bổ, hoặc phân bổ chưa hết kế hoạch vốn đầu tư công đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, có một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ vốn cho dự án sau ngày 30/12/2023, sai so với quy định.
TP. Hồ Chí Minh: Công khai thông tin 278 doanh nghiệp nợ thuế

TP. Hồ Chí Minh: Công khai thông tin 278 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thông tin doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ quý đầu năm 2024. Theo đó, có 278 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế nợ và các khoản nợ ngân sách lên đến hơn 3.842 tỷ đồng.
Ngành Thuế tiên phong chuyển đổi số phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp

Ngành Thuế tiên phong chuyển đổi số phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp

Thời gian qua, ngành Thuế đã tiên phong trong chuyển đổi số, tạo thay đổi lớn về phương thức điều hành quản lý, quy trình làm việc; cùng với Bộ Tài chính hướng tới nền tài chính thông minh, góp phần công khai, minh bạch, phòng chống gian lận thuế; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng cuối năm

Tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng cuối năm

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình gửi Quốc hội về kết quả thực hiện việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội về Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Sau ngày 2/5, sẽ xử phạt khi chậm nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Sau ngày 2/5, sẽ xử phạt khi chậm nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Hạn chót cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 là ngày 02/5/2024. Nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày sẽ bị xử phạt từ 1-3 lần số tiền thuế trốn nộp...
Thanh Hóa: Nguồn thu từ dầu thô đạt hơn 5.200 tỷ đồng

Thanh Hóa: Nguồn thu từ dầu thô đạt hơn 5.200 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục Hải quan Thanh Hóa, tính đến 15/4/2024, đơn vị này đã thu nộp ngân sách nhà nước là hơn 6.208 tỷ đồng, đạt 45,81% chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao, tăng 28,01% so với 2023. Nguồn thu từ dầu thô đạt 5.231,9 tỷ đồng, chiếm 84% tổng số thu ngân sách nhà nước của đơn vị.
Thu thuế từ thương mại điện tử tăng lên mức gần 100 nghìn tỷ đồng trong năm 2023

Thu thuế từ thương mại điện tử tăng lên mức gần 100 nghìn tỷ đồng trong năm 2023

Số liệu quản lý thuế trong 2 năm 2022 và 2023 ghi nhận kết quả thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử năm sau cao hơn năm trước. Theo đó, năm 2022 doanh thu quản lý thuế là 3,1 triệu tỷ đồng với số thuế đã nộp là 83 nghìn tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu quản lý thuế là 3,5 triệu tỷ đồng, số thuế đã nộp là 97 nghìn tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động