Tiền Giang giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm đạt trên 31% kế hoạch vốn được giao

Với tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm đạt trên 31% kế hoạch vốn được giao, tỉnh Tiền Giang đang là địa phương đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân cao trong 3 tháng đầu năm.

Năm 2023, tỉnh Tiền Giang được Thủ tướng Chính phủ giao trên 4.954 tỷ đồng vốn đầu tư công, địa phương giao thêm 360 tỷ đồng. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công tỉnh Tiền Giang phải thực hiện giải ngân trong năm 2023 là trên 5.314 tỷ đồng.

Tiền Giang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm
Tiền Giang giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm đạt trên 31% kế hoạch vốn được giao. Ảnh TL

Theo báo cáo tổng hợp từ Bộ Tài chính, dự kiến đến hết tháng 3/2023, tỉnh Tiền Giang giải ngân được 1.653 tỷ đồng, đạt 31,1% tổng kế hoạch vốn được giao và đạt trên 33% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Với tỷ này, hiện Tiền Giang đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân cao.

Có được kết quả này là do ngay từ đầu năm 2023, tỉnh Tiền Giang đã đồng loạt triển khai nhiều công trình đầu tư trọng điểm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như kết nối vùng, liên vùng đồng bằng sông Cửu Long như: dự án cầu Vàm Giồng trên đường tỉnh 864 chạy dọc sông Tiền; dự án 6 cống ngăn mặn tại đầu các kênh rạch thông ra sông Tiền trên đường tỉnh 864; dự án đầu tư xây mới Trung tâm Kiểm nghiệm, kiểm soát bệnh tật (CDC) tinh Tiền Giang; dự án Xử lý sạt lở bờ sông Tiền trên cù lao Tân Phong (xã Tân Phong, huyện Cai Lậy)…

Ngoài ra, để giải ngân nhanh vốn đầu tư công năm 2023, tỉnh Tiền Giang đã chú trọng giao vốn sớm cho các chủ đầu tư ngay từ tháng 12/2022 và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện của các dự án, nhất là các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phấn đấu duy trì thành tích này và giải ngân hết kế hoạch vốn được giao, UBND tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng công trình cũng như đẩy mạnh huy động các nguồn lực của các thành phần kinh tế cho đầu tư phát triển. Đặc biệt, tỉnh Tiền Giang yêu cầu UBND các huyện tiếp tục khắc phục tình trạng đầu tư manh mún, dàn trải, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, bảo đảm sử dụng hiệu quả đồng vốn đầu tư công.

UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu các sở, ngành, các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn tất hồ sơ, thủ tục đầu tư ngay từ đầu năm bao gồm các khâu: lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình nhằm sớm triển khai thi công; khẩn trương giải phóng mặt bằng bàn giao đất sạch cho nhà thầu thi công gắn với tái định cư, hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư sớm ổn định sản xuất và đời sống, an cư lạc nghiệp…

Bên cạnh đó, dựa trên tình hình thực tế phát sinh, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ điều chuyển vốn giữa các công trình có giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân thấp sang các công trình có giá trị khối lượng thực hiện cao trong từng nguồn vốn đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua./.

Hạnh Thảo

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/7/2023, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng tối thiểu không dưới 500.000 đồng

Từ 1/7/2023, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng tối thiểu không dưới 500.000 đồng

Tại Thông tư 28/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng tối thiểu không dưới 500.000 đồng/tổng mức đầu tư dự án/cơ quan thẩm định.
Dự án đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh: Đã chi trả gần 2.600 tỷ đồng bồi thường

Dự án đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh: Đã chi trả gần 2.600 tỷ đồng bồi thường

Ban điều hành dự án đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo, đến 17g ngày 24/5/2023, các địa phương đã chi trả được 2.594 tỷ đồng cho 612 trường hợp, với diện tích khoảng 263 ha, đạt khoảng 63% mặt bằng.
Ninh Bình: Khẩn trương giải ngân vốn đầu tư công, vốn chương trình mục tiêu quốc gia

Ninh Bình: Khẩn trương giải ngân vốn đầu tư công, vốn chương trình mục tiêu quốc gia

Tỉnh Ninh Bình đang khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
Thanh Hóa: Hơn 1.000 dự án chưa được phê duyệt quyết toán

Thanh Hóa: Hơn 1.000 dự án chưa được phê duyệt quyết toán

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo công khai quyết toán dự án hoàn thành sử dụng vốn đầu tư công năm 2022. Theo thông báo, hiện trên địa bàn còn nhiều dự án đã hoàn thành, nhưng chưa được phê duyệt quyết toán.
Đẩy mạnh quyết toán dự án hoàn thành giúp nâng cao hiệu quả đầu tư công

Đẩy mạnh quyết toán dự án hoàn thành giúp nâng cao hiệu quả đầu tư công

Trước thực trạng nhiều dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước đã hoàn thành nhưng chưa được quyết toán làm giảm hiệu quả của đầu tư công, các địa phương đang được đẩy mạnh công tác này để giúp nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư công và giúp đẩy mạnh tiến độ giải ngân.

Tin khác

Đồng Tháp dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao

Đồng Tháp dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao

Với tỷ lệ giải ngân đạt lần lượt là 38% kế hoạch vốn được giao và đạt trên 40% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao trong 4 tháng đầu năm, tỉnh Đồng Tháp đã vươn lên dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân cao.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao

Nhờ phân cấp mạnh trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công nên tỷ lệ giải ngân của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt cao trong các bộ, ngành trong 4 tháng đầu năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh so với tháng trước

TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh so với tháng trước

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, công tác đền bù dự án vành đai 3 tăng mạnh trong vài tuần qua đã làm tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của toàn thành phố. Tính đến hết ngày 12/5, giải ngân đầu tư công thành phố đạt 8.236 tỷ đồng, tăng mạnh so với tháng trước, đạt 20% tổng số vốn của TP. Hồ Chí Minh được giao đợt 1.
Các dự án trọng điểm quốc gia đang có tiến độ giải ngân vốn ra sao?

Các dự án trọng điểm quốc gia đang có tiến độ giải ngân vốn ra sao?

Bộ Tài chính vừa có báo cáo tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng, ước thực hiện 4 tháng kế hoạch năm 2023, trong đó có báo cáo về tiến độ giải ngân của các dự án trọng điểm quốc gia.
Nhiều bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng so với đầu năm

Nhiều bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng so với đầu năm

Có thể thấy, với sự đốc thúc của 5 Tổ công tác của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 4 vừa qua, nhiều bộ, ngành, địa phương đã có tỷ lệ giải ngân tăng so với đầu năm.
Gỡ nút thắt, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Gỡ nút thắt, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Bá Đức - Vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) cho biết, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công sẽ có sự bứt phá trong quý II và quý III khi các tồn tại, vướng mắc dần được tháo gỡ. Cũng theo ông Đức, việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công sẽ tiếp tục được thực hiện nghiêm túc và là tiêu chí để bình xét thi đua khen thưởng cho các cấp, các ngành.
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ năm trước

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tỷ lệ ước giải ngân 4 tháng kế hoạch năm 2023 ước đạt hơn 110.633 tỷ đồng, bằng 14,66% kế hoạch và đạt 15,65% kế hoạch vốn do Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 (18,48%). Bộ Tài chính tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ.
Thái Nguyên: Giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng trong những tháng tiếp theo

Thái Nguyên: Giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng trong những tháng tiếp theo

Phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân 100% khi hết năm ngân sách, tỉnh Thái Nguyên đang đưa ra các giải pháp cho các tháng tiếp theo.
Cần giải quyết dứt điểm tình trạng "ì ạch" của dự án đầu tư công

Cần giải quyết dứt điểm tình trạng "ì ạch" của dự án đầu tư công

Theo phản ánh từ nhiều bộ, ngành, địa phương, những quy định của pháp luật hiện nay về đầu tư công đang dẫn đến khó khăn, vướng mắc gây chậm trễ trong triển khai các dự án sử dụng vốn đầu tư công. Giải quyết dứt điểm tình trạng này đang là vấn đề đặt ra hiện nay.
Giải ngân vốn đầu tư công: Kho bạc giải quyết nhanh gọn các thủ tục thanh toán vốn

Giải ngân vốn đầu tư công: Kho bạc giải quyết nhanh gọn các thủ tục thanh toán vốn

Từ nhiều năm nay, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện rất nhiều cải cách thủ tục hành chính để mang đến thuận lợi cho khách hàng. Với vai trò là cơ quan kiểm soát, thanh toán vốn, để đưa nhanh dòng vốn đầu tư vào nền kinh tế, Kho bạc Nhà nước đã tiếp tục thực hiện các cải cách trong khâu kiểm soát giúp chủ đầu tư, ban quản lý dự án tiếp cận nhanh với nguồn vốn.
Xem thêm
Phiên bản di động