Tự kinh doanh online có phải đăng ký và nộp thuế?

Hỏi: Cá nhân tôi tự kinh doanh bán hàng online, vậy tôi có phải đăng ký kinh doanh và đăng ký nộp thuế hay không?

Tự kinh doanh online có phải đăng ký và nộp thuế?
Ông Nguyễn Văn Được - Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín.
Trả lời: Thứ nhất về nghĩa vụ đăng ký kinh doanh: Căn cứ Điều 7 Luật Thương mại 2005 quy định về nghĩa vụ đăng ký kinh doanh có quy định: “Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật”.

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16/3/2007 quy định các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo pháp luật thương mại bao gồm: (i) Buôn bán rong, buôn bán không có địa chỉ cố định...

(ii) Buôn bán vặt; buôn bán quà ăn vặt, đồ ăn, nước uống, buôn chuyến không có địa chỉ cố định.

(iii) Cung cấp dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định và các hoạt động kinh doanh khác.

Căn cứ các quy định nêu trên về nguyên tắc khi kinh doanh thì phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, trừ một số hoạt động của cá nhân kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh như: Mua bán hàng rong, bán quà vặt, buôn chuyến hoặc các dịch vụ đánh giày, bán vé số, các dịch vụ khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cá nhân...

Do đó, nếu cá nhân kinh doanh không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP nêu trên thì cá nhân phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Về nghĩa vụ đăng ký và kê khai nộp thuế: Căn cứ điểm i khoản 2 Điều 4 Thông tư số 105/2020/TT-BTC về các trường hợp đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế quy định: “i) Hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ... (sau đây gọi là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh)”.

Căn cứ điểm a, điểm b khoản 2 Điều 33 Luật Quản lý thuế số 38 có quy định: “2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì thời hạn đăng ký thuế là 10 ngày làm việc kể từ ngày sau đây:

a) Được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định thành lập;

b) Bắt đầu hoạt động kinh doanh đối với tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh, hoặc hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký kinh doanh, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Căn cứ quy định nêu trên, khi ra kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định, đồng thời hộ gia đình, cá nhân kinh doanh kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế nơi đặt địa điểm kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hoặc kể từ ngày thực tế hoạt động kinh doanh./.

Vân Chi

Tin cùng chuyên mục

Giao dịch liên kết đối với đơn vị có chi nhánh hạch toán độc lập?

Giao dịch liên kết đối với đơn vị có chi nhánh hạch toán độc lập?

Công ty CP Việt Thái Group hỏi: Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 132/2020/NĐ-CP quy định về quan hệ liên kết. Tuy nhiên, công ty có các chi nhánh hạch toán độc lập chưa rõ về tư cách pháp nhân của bên liên kết để áp dụng trong quy định? Như vâỵ các chi nhánh hạch toán độc lập có được xem là bên liên kết áp dụng Nghị định 132/2020/NĐ-CP không vì nếu cùng chủ sở hữu doanh nghiệp nhưng vì hình thức hạch toán sổ sách áp dụng quy định giao dịch liên kết thì chưa phù hợp?
Cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp chế xuất áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng ra sao?

Cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp chế xuất áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng ra sao?

Công Ty TNHH Soul-Net, hỏi: Công ty nhập khẩu phần mềm đựng trong USB. Hàng hóa thuộc diện không chịu thuế khi nhập khẩu, sau đó xuất phần mềm vào khu chế xuất. Vậy khi suất vào khu chế xuất thì thuế suất cho danh mục hàng hóa: Phần mềm trên chịu thuế suất là bao nhiêu?
Hóa đơn đầu vào sử dụng mã số thuế của công ty hay mã số thuế của chi nhánh?

Hóa đơn đầu vào sử dụng mã số thuế của công ty hay mã số thuế của chi nhánh?

Công ty có các chi nhánh trong cùng tỉnh, hạch toán phụ thuộc, đang kê khai tập trung tại trụ sở chính. Vậy hóa đơn đầu vào lấy theo mã số thuế của công ty hay theo mã số thuế của chi nhánh?
Bán hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất hoặc doanh nghiệp trong khu phi thuế quan áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng ra sao?

Bán hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất hoặc doanh nghiệp trong khu phi thuế quan áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng ra sao?

Công ty TNHH Minh Chiểu (Quảng Ngãi) hỏi: Công ty bán hàng cho khu chế xuất, để đủ điều kiện xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) bán ra thuế 0%, đầu vào vẫn được kê khai khấu trừ, thì công ty cần bên mua cung cấp hồ sơ pháp lý gì?
Doanh nghiệp có được trừ số tiền thuê đất đã nộp vào kỳ nộp thuế sau?

Doanh nghiệp có được trừ số tiền thuê đất đã nộp vào kỳ nộp thuế sau?

Công ty CP kinh doanh tổng hợp Ninh Thuận hỏi: Theo Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg ngày 3/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023, thời hạn nộp hồ sơ kể từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 31/3/2024. Nhưng quy định thời hạn nộp tiền thuê đất kỳ 1 của năm 2023 là ngày 30/11/2023 (đã nộp hồ sơ gia hạn) và kỳ 2 của năm 2023 là ngày 31/10/2023. Như vậy, trong trường hợp doanh nghiệp đã nộp 100% tiền thuê đất năm 2023 thì việc giảm 30% tiền thuê đất của năm 2023 có được giảm trong kỳ tính tiền thuê đất năm 2024 hay không?

Tin khác

Khoản trợ cấp thêm khi nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí có chịu thuế khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Khoản trợ cấp thêm khi nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí có chịu thuế khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Công ty Bảo Hiểm PVI Nam Trung Bộ hỏi: Trợ cấp thêm khi nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí của người lao động, gồm có hỗ trợ từ quỹ tiền lương và quỹ phúc lợi của công ty có chịu thuế khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không?
Chi phí lãi vay nào không được trừ khi kê khai vào tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp?

Chi phí lãi vay nào không được trừ khi kê khai vào tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp?

Công ty CP Sản xuất thương mại và Dịch vụ Hợp Phát hỏi: Phần chi phí lãi vay không được trừ trong giao dịch liên kết chuyển sang năm tiếp theo kê khai vào tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) như thế nào?
Hướng dẫn hủy 1 mã số thuế đối với trường hợp 1 cá nhân có 2 mã số thuế

Hướng dẫn hủy 1 mã số thuế đối với trường hợp 1 cá nhân có 2 mã số thuế

Trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì có thể thực hiện huỷ 1 mã số thuế online được không? Cách thức thực hiện như như nào?
Hàng hóa cho, biếu, tặng không bị tính vào chi phí được trừ để tính thu nhập chịu thuế

Hàng hóa cho, biếu, tặng không bị tính vào chi phí được trừ để tính thu nhập chịu thuế

Công ty TNHH MTV Thương mại Thành Phát (Quảng Ngãi) hỏi: 1. Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, biếu, tặng, tiêu dùng nội bộ thì thuế giá trị gia tăng (GTGT) nộp theo phương pháp khấu trừ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), đúng không? (biết rằng theo Luật thuế GTGT thì: Thuế GTGT nộp theo phương pháp khấu trừ = Thuế GTGT đầu ra - Thuế GTGT đầu vào)?
Hướng dẫn lập hóa đơn cho hàng hóa gửi bán qua sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn lập hóa đơn cho hàng hóa gửi bán qua sàn thương mại điện tử

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Quốc tế CRH hỏi: Trong năm 2024, cơ sở kinh doanh kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ có làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa gửi bán cho sàn thương mại điện tử ở nước ngoài (Amazon). Cứ 15 ngày 1 lần, bên Amazon gửi Bảng kê thông báo xác nhận số lượng, số tiền thu được của từng mặt hàng đã bán trong kỳ đó cho cơ sở kinh doanh tại Việt Nam. Xin hỏi, cơ sở kinh doanh lập hoá đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu gửi bán sau khi làm xong thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu hay cơ sở kinh doanh lập hoá đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu gửi bán tại thời điểm sàn thương mại điện tử Amazon gửi Bảng kê xác nhận số lượng, số tiền thu được của các mặt hàng đã bán cho cơ sở kinh doanh tại Việt Nam?
Bị truy thu số tiền thuế lớn, doanh nghiệp có được gia hạn nộp thuế?

Bị truy thu số tiền thuế lớn, doanh nghiệp có được gia hạn nộp thuế?

Công ty may mặc Quảng Việt hỏi: Khi doanh nghiệp bị thanh tra thuế, liên quan đến việc truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) về giao dịch liên kết thì phát sinh khoản thu quá lớn. Doanh nghiệp cần phải có thời gian huy động nguồn tiền để vừa phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa phải nộp thuế thì doanh nghiệp có được làm đơn xin gia hạn nộp thuế không? Thời hạn cơ quan thuế cho gia hạn là bao lâu?
Hướng dẫn xác định đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Hướng dẫn xác định đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Công ty TNHH HTT Travel Việt Nam hỏi: Vé máy bay quốc tế bao gồm: vé máy bay có hành trình chỉ có điểm đầu hoặc điểm đến tại Việt Nam và vé máy bay có cả điểm đầu và điểm đến (toàn bộ hành trình bay) đều nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam có được coi là dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam hay không?
Hướng dẫn phân bổ thuế thuế GTGT, thuế TNDN khi có nhiều địa điểm kinh doanh

Hướng dẫn phân bổ thuế thuế GTGT, thuế TNDN khi có nhiều địa điểm kinh doanh

Một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh hỏi: Công ty có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh, đồng thời có các địa điểm kinh doanh khác tỉnh, các địa điểm kinh doanh này sản xuất điện năng lượng mặt trời mái nhà. Như vậy, Công ty chúng tôi có phải thực hiện phân bổ thuế thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp cho từng tỉnh nơi có hoạt động kinh doanh không?
Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kê khai thuế

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kê khai thuế

Công ty TNHH KD Khí Thị Vải hỏi: Vào ngày 20 hàng tháng chúng tôi kê khai thuế GTGT tháng trước. Nhưng vào ngày 20 chúng tôi vẫn chưa tra cứu được hóa đơn của các ngân hàng ví dụ như Vietinbank, VCB, TPBank... Như vậy, chúng tôi có thể tra cứu trên hóa đơn điện tử như thế nào trước khi kê khai thuế cho đúng?
Sử dụng nhiều hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế?

Sử dụng nhiều hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế?

Công ty TNHH Tin học Tia lửa Việt hỏi: Các doanh nghiệp có số lượng hóa đơn 100.000/lượt truyền/tháng mong muốn được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế để xử lý hóa đơn nhanh và giảm chi phí?
Xem thêm
Phiên bản di động