10 tháng, thu ngân sách nội địa ngành thuế quản lý đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng

Tổng cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1.201.575 tỷ đồng, bằng 87,5% dự toán pháp lệnh, bằng 93,1% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách nội địa đạt 87,5%

Năm 2023, ngành Thuế được giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) là 1.373.244 tỷ đồng. Trong đó: Thu từ dầu thô là 42.000 tỷ đồng; thu nội địa là 1.331.244 tỷ đồng; thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận chênh lệch và thu từ xổ số kiến thiết và chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước (thu thuế, phí nội địa) là 1.069.428 tỷ đồng.

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, tháng 10/2023, toàn ngành thu ước đạt 151.000 tỷ đồng, đạt 11% so với dự toán pháp lệnh, bằng 81,1% so với cùng kỳ.

Ngành Thuế thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chỉ đạo toàn ngành Thuế tập trung toàn lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ thu. Ảnh: Gia Linh

Lũy kế 10 tháng năm 2023, tổng thu ngân sách toàn ngành Thuế quản lý ước đạt 1.201.575 tỷ đồng, bằng 87,5% dự toán pháp lệnh, bằng 93,1% so với cùng kỳ.

Cụ thể: Thu từ dầu thô ước đạt 51.366 tỷ đồng, bằng 122,3% dự toán, bằng 80,2% so với cùng kỳ. Thu nội địa ước đạt 1.150.209 tỷ đồng, bằng 86,4% dự toán pháp lệnh, bằng 93,8% so với cùng kỳ. Thu thuế, phí nội địa ước đạt 916.247 tỷ đồng, bằng 85,7% dự toán pháp lệnh, bằng 96,1% so với cùng kỳ.

Với kết quả thu NSNN nêu trên, số thu ngân sách trung ương 10 tháng năm 2023 ước đạt 581.622 tỷ đồng, bằng 94,4% dự toán, bằng 105,5% so với cùng kỳ. Thu ngân sách địa phương ước đạt 619.953 tỷ đồng, bằng 81,9% dự toán, bằng 83,8% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ hồi phục nền kinh tế trong năm 2023, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành theo thẩm quyền nhiều chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế cho doanh nghiệp và người dân.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn, miễn, giảm là khoảng 158.145 tỷ đồng, trong đó: số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn khoảng 106.476 tỷ đồng; số tiền thuế, tiền thuê đất được miễn, giảm khoảng 51.669 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính, ngành Thuế đã triển khai có hiệu quả các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế cho doanh nghiệp và người dân, nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu cho NSNN.

Tập trung toàn lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ thu ngân sách

Thông tin về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, 10 tháng năm 2023, toàn quốc có 132.145 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 6.511 doanh nghiệp, tương ứng tăng 5,18% so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng trong 10 tháng, toàn quốc có 94.177 doanh nghiệp chấm dứt kinh doanh, tăng 5.785 doanh nghiệp, tương ứng tăng 6,54% so với cùng kỳ năm 2022. Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 45.720 doanh nghiệp, giảm 3.173 doanh nghiệp, tương ứng giảm 6,49% so với cùng kỳ năm 2022. Số lượng doanh nghiệp khôi phục kinh doanh là 25.852 doanh nghiệp, tăng 1.641 doanh nghiệp, tương ứng tăng 6,78% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngành Thuế thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng
Cán bộ công chức thuế hỗ trợ người nộp thuế thực hiện pháp luật thuế. Ảnh: TL

Tính đến cuối tháng 10/2023, toàn quốc có 918.050 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng 31.716 doanh nghiệp, tương ứng tăng 3,58% so với thời điểm ngày 31/12/2022.

Theo đánh giá của lãnh đạo ngành Thuế, việc số lượng doanh nghiệp ngừng nghỉ kinh doanh tăng so với cùng kỳ, cho thấy nền kinh tế còn đối diện nhiều khó khăn thách thức, qua đó ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách do toàn ngành được giao thực hiện.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trong thời gian còn lại của năm 2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành yêu cầu toàn ngành tiếp tục bám sát và đánh giá tình hình kinh tế trong nước, thế giới; phân tích, nhận định những tác động từ những chính sách tài khóa tiền tệ mà các nước thực hiện đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước để nhận diện đúng những rủi ro, kịp thời tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ có kịch bản, giải pháp chủ động trong điều hành thu NSNN.

Đồng thời, ngành Thuế đánh giá chi tiết ước thực hiện năm 2023, dự kiến thu năm 2024 theo từng địa phương, từng khu vực, khoản thu, sắc thuế.

Người đứng đầu ngành Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương tiếp tục triển khai giám sát hoạt động của ban chỉ đạo cấp cục về triển khai thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 và Kế hoạch cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2023-2025 đã được phê duyệt tại các quyết định của Bộ Tài chính.

Toàn ngành tiếp tục tổ chức quản lý thuế hiệu quả đối với các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN). Cụ thể rà soát, đôn đốc các NCCNN chưa thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế; tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện các nội dung nâng cấp cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN đảm bảo thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Cùng với đó, ngành tiếp tục vận hành hệ thống hóa đơn điện tử, đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đảm bảo thông suốt trên toàn quốc; tiếp tục triển khai các nhiệm vụ tại Đề án 06: đẩy nhanh việc triển khai xác thực định danh điện tử để đảm bảo tính xác thực, hạn chế tối đa các gian lận, đảm bảo tính an toàn, bảo mật; làm sạch dữ liệu cá nhân thuế để đảm bảo chuyển đổi mã định danh cá nhân thành mã số thuế.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế tiếp tục rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập về chính sách pháp luật liên quan tới công tác hoàn thuế giá trị gia tăng tại các văn bản quy phạm pháp luật và đề xuất phương án để báo cáo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, đảm bảo thông thoáng, dễ thực hiện, phân định rõ trách nhiệm của người nộp thuế và cán bộ, công chức thuế./.

T. Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính thành lập 2 Tổ công tác giám sát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công các dự án thuộc Bộ

Bộ Tài chính thành lập 2 Tổ công tác giám sát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công các dự án thuộc Bộ

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 267/QĐ-BTC về việc thành lập 2 Tổ công tác giám sát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại các dự án thuộc Bộ quản lý.
TP.Hồ Chí Minh sẽ bán đấu giá hơn 5.000 nhà, đất công

TP.Hồ Chí Minh sẽ bán đấu giá hơn 5.000 nhà, đất công

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (HCM) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 01/2024, trong đó có việc quản lý quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước của Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng.
Xây dựng chương trình hỗ trợ người nộp thuế trong tháng cao điểm quyết toán thuế

Xây dựng chương trình hỗ trợ người nộp thuế trong tháng cao điểm quyết toán thuế

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn số 522/TCT-TTHT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về hỗ trợ quyết toán thuế. Tại công văn này, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế tổng hợp các vấn đề phát sinh, vướng mắc của người nộp thuế trong thời gian vừa qua để biên soạn tài liệu hướng dẫn rõ ràng, trong đó lưu ý về các lỗi sai sót mà người nộp thuế có thể mắc phải khi thực hiện thủ tục quyết toán thuế; đăng tải nội dung hướng dẫn trên trang thông tin điện tử của cơ quan thuế.
Đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đã có tín hiệu tích cực

Đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đã có tín hiệu tích cực

Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng năm 2024 và ổn định đời sống kinh tế - xã hội, từng bộ, ngành tập trung giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước, ổn định vĩ mô.
Quy định bảng giá đất được xây dựng hàng năm

Quy định bảng giá đất được xây dựng hàng năm

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội Khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tin khác

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm

Giải ngân vốn đầu tư công luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm nhiều trong năm qua, bởi đây là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước. Năm 2023, với hàng loạt các chỉ đạo và đốc thúc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, công tác giải ngân vốn đầu tư công đã “nóng” ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm.
Người dân, doanh nghiệp đánh giá cao chuyển đổi số của ngành Tài chính

Người dân, doanh nghiệp đánh giá cao chuyển đổi số của ngành Tài chính

Bộ Tài chính đã có những bước đi chủ động, tích cực ngay từ thời kỳ đầu phát triển chính phủ điện tử, nghiên cứu các sản phẩm, thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số theo lộ trình chung của Chính phủ và đạt nhiều kết quả tích cực. Những kết quả trong chuyển đổi số của ngành Tài chính được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao.
Đã có khung pháp lý để triển khai các dự án đầu tư theo hợp đồng BT tại TP.Hồ Chí Minh

Đã có khung pháp lý để triển khai các dự án đầu tư theo hợp đồng BT tại TP.Hồ Chí Minh

Nghị định số 11/2024/NĐ-CP (Nghị định 11) quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán dự án đầu tư theo hợp đồng BT; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh của Chính phủ vừa ban hành sẽ là khung pháp lý làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo hợp đồng BT tại TP. Hồ Chí Minh.
Tuyên Quang: Thu nội địa tăng hơn 56% trong tháng 1/2024

Tuyên Quang: Thu nội địa tăng hơn 56% trong tháng 1/2024

Trong tháng 1/2024, Cục thuế tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện tốt việc tuyên truyền và hướng dẫn người nộp thuế các chính sách thuế mới..., từ đó thu nội địa trên địa bàn tỉnh tăng 56,36% so với cùng kỳ năm 2023.
104,8 triệu hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền

104,8 triệu hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền

Theo nhận định của Tổng cục Thuế, với việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, ngành Thuế đã và đang góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, gi
Tháng 1/2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 2,46% kế hoạch

Tháng 1/2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 2,46% kế hoạch

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về ước tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước tháng 1/2024. Theo báo cáo, tỷ lệ giải ngân cao hơn cùng kỳ năm trước.
Hai phương pháp định giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá

Hai phương pháp định giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư ban hành phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Trong đó, dự thảo đề xuất phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá quy định tại Thông tư này bao gồm 02 phương pháp định giá là phương pháp chi phí và phương pháp so sánh.
Bố trí vốn kịp thời, sát thực tế - phát huy hiệu quả đầu tư công

Bố trí vốn kịp thời, sát thực tế - phát huy hiệu quả đầu tư công

Hiện nay tình trạng chậm phân bổ vốn đầu tư công đã được khắc phục. Ngay khi được giao kế hoạch vốn, các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương phân bổ chi tiết cho từng nhiệm vụ, dự án, giúp cho nguồn vốn đầu tư công ngày càng phát huy hiệu quả.
Việt Nam tham gia, ký kết nhiều hiệp định về thuế

Việt Nam tham gia, ký kết nhiều hiệp định về thuế

Năm 2024, ngành Thuế tiếp tục tăng cường hợp tác song phương và đa phương về thuế với cơ quan thuế các nước và tổ chức quốc tế, phục vụ thiết thực tiến trình cải cách, hiện đại hoá hệ thống thuế; triển khai thực hiện các cam kết quốc tế về thuế và các nội dung liên quan trong Luật Quản lý thuế.
Lào Cai: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024

Lào Cai: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024

Kết thúc năm 2023, Lào Cai nằm trong top các địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất cả nước. Để phát huy kết quả này trong năm 2024, tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh việc giải ngân vốn ngay từ đầu năm, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 100% ngân sách địa phương khi kết thúc năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động