Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao

Nhờ phân cấp mạnh trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công nên tỷ lệ giải ngân của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt cao trong các bộ, ngành trong 4 tháng đầu năm 2023.
Phân cấp càng mạnh, giải ngân vốn đầu tư công càng hiệu quả
Phân cấp càng mạnh, giải ngân vốn đầu tư công càng hiệu quả

Tỷ lệ giải ngân đạt hơn 23% kế hoạch trong 4 tháng đầu năm

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2023, ngành Nông nghiệp được giao thực hiện vốn đầu tư công 9.852 tỷ đồng (vốn trong nước 8.052 tỷ đồng, vốn nước ngoài 1.800 tỷ đồng). Tính đến ngày 30/4, Bộ này đã giải ngân 2.273,4 tỷ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản, đạt hơn 23% kế hoạch; trong đó, vốn trong nước 2.053 tỷ đồng đạt 25,5%; vốn nước ngoài 220 tỷ đồng đạt 12,2%. Đây cũng là một trong số ít bộ, ngành được đánh giá có mức giải ngân vốn cao hiện nay.

Cụ thể, về dự án khối thủy lợi, đê, kè, bộ có tổng số 135 dự án, dự án trái phiếu; 82 dự án đang thực hiện chuẩn bị đầu tư (đã phê duyệt 35 dự án); 34 dự án dự kiến phê duyệt trước ngày 30/6 và 13 dự án phê duyệt sau ngày 30/6; 53 dự án đang thực hiện, thi công.

Về dự án khối nông lâm, viện, trường, ngành nông nghiệp có tổng số 141 dự án, dự án trái phiếu; 125 dự án đang chuẩn bị đầu tư (đã phê duyệt 76 dự án); 25 dự án dự kiến phê duyệt trước ngày 30/6; 24 dự án phê duyệt sau ngày 30/6; 16 dự án đang thực hiện, thi công.

Bàn về kinh nghiệm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công của ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ: "Những năm qua, việc giải ngân của Bộ NN&PTNT luôn nhanh chóng vì ở tất cả các dự án, bộ linh động giao chủ đầu tư cho các ban quản lý dự án có đủ năng lực, kinh nghiệm trực tiếp tại địa phương để triển khai, thực hiện".

Mặc dù giao cho ban quản lý dự án làm chủ đầu tư, nhưng theo ông Hiệp, điều quan trọng là mọi vấn đề từ chủ trương đầu tư, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra… đều do Bộ NN&PTNT làm. Bộ vẫn là cơ quan phải chịu trách nhiệm về đầu tư. Theo đó, Bộ NN&PTNT tập trung thực hiện việc đôn đốc, kiểm tra giám sát các công trình rất chặt chẽ trong giải ngân vốn đầu tư công.

"Dự án của Bộ NN&PTNT thường ở vùng sâu, vùng xa, giải phóng mặt bằng khó khăn, phức tạp. Các dự án rất nhiều, đa dạng. Về cơ bản, các dự án đều phải nghiên cứu rất lâu thì mới đầu tư. Làm một hồ, một đập ngăn sông có khi phải nghiên cứu 10 năm mới dám làm. Đầu tư công trình là không được phép hối tiếc vì không có cơ hội sửa chữa. Vì dự án đặc thù kiểu đó nên phân cấp càng mạnh, giải ngân càng tốt và ngược lại"- Thứ trưởng nêu rõ.

Tháo gỡ về thẩm quyền phê duyệt dự án và quy trình, thủ tục về quy hoạch

Theo ông Hiệp, hiện nay còn có những khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công cần sửa đổi, tháo gỡ đó là thẩm quyền phê duyệt dự án và quy trình, thủ tục về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch.

"Ví dụ, chuyển đổi 20 ha đất lúa hay 1 m2 đất rừng phòng hộ… cũng trình Thủ tướng phê duyệt là không cần thiết. Những nội dung này hoàn toàn có thể ủy quyền cho địa phương phê duyệt dự án" - ông Hiệp dẫn chứng.

Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất… cũng là những vấn đề vướng nhiều nhất trong giải ngân vốn đầu tư công. Ông Hiệp nhấn mạnh: "Ba tháng gần đây, tốc độ phê duyệt của Chính phủ rất nhanh, tác động rất tốt gỡ khó đầu tư công, nhưng chưa đủ. Vấn đề là quy hoạch địa phương, quy hoạch cấp dưới được phép điều chỉnh thì phải mạnh dạn điều chỉnh nhưng địa phương làm việc này rất chậm".

Năm 2023, Bộ NN&PTNT quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung cho các dự án chuyển tiếp còn vướng mắc, điển hình như dự án hồ chứa nước Cánh Tạng (tỉnh Hòa Bình), dự án hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 1 (tỉnh Nghệ An)…

Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư lập kế hoạch tiến độ thực hiện giải ngân chi tiết hàng tháng và cả năm 2023 phù hợp với thực tế hiện trường; chấp thuận để đôn đốc thực hiện; bám sát mục tiêu giải ngân và thẩm định điều chỉnh một số dự án khối thuỷ lợi phục vụ quyết toán.

Bộ cũng đôn đốc chủ đầu tư các dự án mở mới khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, trình Bộ phê duyệt trước ngày 30/6/2023. Các dự án đã được phê duyệt dự án tiến hành thủ tục đấu thầu tư vấn, khảo sát lập thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công… đảm bảo đúng pháp luật, đáp ứng tiến độ thực hiện, giải ngân.

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đôn đốc đơn vị tư vấn thiết kế và tư vấn thẩm tra phối hợp chặt chẽ trong quá trình khảo sát thiết kế, rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo chất lượng đủ điều kiện trình phê duyệt dự án...

Hà Hạnh

Tin cùng chuyên mục

Chính sách hoàn thuế nhập khẩu khi tái xuất nguyên liệu

Chính sách hoàn thuế nhập khẩu khi tái xuất nguyên liệu

Hỏi: Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ hàng hóa theo chỉ định của thương nhân nước ngoài, sau đó, chính doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ tái xuất nguyên trạng hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đó vào khu phi thuế quan theo mã loại hình B13 thì doanh nghiệp có thuộc diện được hoàn thuế nhập khẩu không?
Hướng dẫn xử lý hóa đơn có sai sót

Hướng dẫn xử lý hóa đơn có sai sót

Trả lời Công văn số 012024/PU ngày 29/2/2024 của Công ty TNHH PURETECH Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty) hỏi về việc xuất hóa đơn trả lại dịch vụ cho thuê xưởng, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Có được cho thuê, mượn nhà đất công?

Có được cho thuê, mượn nhà đất công?

Hỏi: Đơn vị tôi đang công tác là 1 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc cấp huyện được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động. Đơn vị tôi hiện đang được giao quản lý và sử dụng nhà văn hóa trung tâm của huyện, hiện nay cơ sở vật chất tại nhà văn hóa đã cũ kỹ, lạc hậu, chưa được nâng cấp. Xin hỏi, đơn vị tôi có được cho 1 tổ chức là UBND phường mượn tài sản là nhà văn hóa trung tâm huyện để sử dụng làm nhà văn hóa trung tâm của phường không?
Có được rút bảo hiểm xã hội khi người thân qua đời do tai nạn?

Có được rút bảo hiểm xã hội khi người thân qua đời do tai nạn?

Hỏi: Tôi có người nhà đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 11 tháng. Sau đó bị tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có được rút bảo hiểm không? Mức hưởng là bao nhiêu?
Có được vừa hưởng lương hưu và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?

Có được vừa hưởng lương hưu và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?

Hỏi: Đầu tháng 1/2024, trên đường đi công tác, tôi bị tai nạn giao thông. Sau khi điều trị ổn định, đến cuối tháng 3/2024, tôi được giám định có mức suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động (TNLĐ) là 85% (bị liệt hai chân). Tôi có 28 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và nghỉ hưu từ cuối tháng 5/2024. Vậy tôi có đồng thời được hưởng trợ cấp hưu trí và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?

Tin khác

Đi khám bệnh khác nơi đăng ký ban đầu có được thanh toán bảo hiểm y tế?

Đi khám bệnh khác nơi đăng ký ban đầu có được thanh toán bảo hiểm y tế?

Hỏi: Tôi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ở gần nơi cư trú, nhưng đi KCB ở quận khác chung thành phố, thì có được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) không?
Xử lý truy thu hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

Xử lý truy thu hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

Tổng cục Thuế nhận được Công văn số 1139/CTCMA-KTNB ngày 29/6/2023 của Cục Thuế Cà Mau về việc truy thu thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Về vấn đề này, ngày 4/4/2024, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Cách tính lương hưu khi có nhiều giai đoạn làm cho nhà nước và tư nhân

Cách tính lương hưu khi có nhiều giai đoạn làm cho nhà nước và tư nhân

Hỏi: Chú tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 1991. Từ năm 1991 – 1998, chú tôi làm việc trong đơn vị sự nghiệp nhà nước. Từ năm 2002 – 2013, chú tôi tham gia BHXH doanh nghiệp tư nhân. Đến tháng 1/2014, chú tôi lại chuyển sang làm cho doanh nghiệp nhà nước. Vậy đến lúc về hưu, cách tính lương bình quân như thế nào?
Quy định về thuế thu nhập cá nhân với khoản lợi tức được chia

Quy định về thuế thu nhập cá nhân với khoản lợi tức được chia

Hỏi: Khoản tiền lương, tiền công mà Công ty TNHH MTV trả cho giám đốc đồng thời là chủ sở hữu có chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không? Khi nhận khoản lợi tức được chia của công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ thì chủ sở hữu có phải chịu thuế TNCN hay không?
Hướng dẫn áp dụng lệ phí môn bài với văn phòng đại diện

Hướng dẫn áp dụng lệ phí môn bài với văn phòng đại diện

Trả lời Công văn số 1502/2024-TCT ngày 15/2/2024 của Văn phòng đại diện Công ty TNHH Nippon Steel Tranding Việt Nam tại Hà Nội về lệ phí môn bài Văn phòng đại diện, ngày 9/4/2024 Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Xác định mã HS của sản phẩm nhập khẩu

Xác định mã HS của sản phẩm nhập khẩu

Hỏi: Công ty chúng tôi gặp khó khăn trong việc xác định mã HS của sản phẩm nhập khẩu. Vậy chúng tôi có thể xin tư vấn từ cơ quan hải quan hay không? Hồ sơ gửi cho cơ quan hải quan cần chuẩn bị như thế nào?
Thủ tục hải quan khi nhập lại thành phẩm đã gia công về xưởng sản xuất

Thủ tục hải quan khi nhập lại thành phẩm đã gia công về xưởng sản xuất

Hỏi: Công ty chúng tôi là doanh nghiệp nội địa trong quá trình thực hiện hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài có thực hiện xuất nguyên vật liệu ra khỏi xưởng sản xuất để đưa đi gia công một phần công đoạn tại xưởng của bên nhận gia công là một doanh nghiệp nội địa khác và nhập lại thành phẩm đã gia công về xưởng sản xuất từ bên nhận gia công. Vậy xin hỏi trong trường hợp này công ty chúng tôi phải thực hiện thủ tục hải quan thế nào?
Những quy định mới về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng

Những quy định mới về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng

Hỏi: Xin ông cho biết các quy định trong Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) có những nội dung gì mới thể hiện sự hoàn thiện các quy định nhằm tạo cơ sở thúc đẩy quá trình cơ cấu lại TCTD và xử lý TCTD yếu kém?
Hướng dẫn mới về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp

Hướng dẫn mới về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 24/2024/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán hành chính sự nghiệp. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 và áp dụng từ năm tài chính 2025.
Bộ, ngành, địa phương phải sắp xếp lại nhà, đất dôi dư

Bộ, ngành, địa phương phải sắp xếp lại nhà, đất dôi dư

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ Tài chính cho rằng, các bộ, ngành, đơn vị có tài sản, nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính phải chủ động, quyết liệt trong việc kê khai, đề xuất, lập phương án sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện sắp xếp.
Xem thêm
Phiên bản di động