Các địa phương sẵn sàng cho “Tháng đồng hành quyết toán thuế năm 2021”

Nhằm giúp người nộp thuế thực hiện được đúng hạn và hiệu quả việc quyết toán thuế năm 2021 trong khi dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, các cục thuế đang tăng cường hỗ trợ trực tuyến, gửi thông tin tới người nộp thuế bằng nhiều cách khác nhau.

Hỗ trợ trực tuyến để tránh lây lan dịch bệnh

Kỳ quyết toán thuế năm 2021 diễn ra trong bối cảnh các ca nhiễm mới Covid-19 trên cả nước tăng lên từng ngày. Để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT) thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong việc thực hiện thủ tục hành chính thuế, đặc biệt là kỳ quyết toán thuế năm 2021, các cục thuế đã lên kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, NNT bằng phương thức trực tuyến.

Tại Hải Phòng, cơ quan thuế xác định yêu cầu công tác quyết toán thuế phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả; cơ quan thuế phải hướng dẫn NNT tận tình, đúng mẫu biểu, đúng các trường hợp; thời gian quyết toán thuế phải đúng theo quy định; giải quyết nhanh gọn. Kịp thời, tiết kiệm thời gian của NNT trong thực hiện các thủ tục hành chính về thuế, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã ban hành kế hoạch triển khai tháng hỗ trợ quyết toán thuế năm 2021 theo quy định tại Thông tư 80/2021/TT- BTC trong tháng 3 và tháng 4/2022, cao điểm tập trung từ ngày 21/3 - 31/3/2022 và từ ngày 20/4 - 30/4/2022.

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, công tác quyết toán thuế năm 2021 có điểm khác so với các năm trước là các biểu mẫu có sự thay đổi. Do đó, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến những điểm mới cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2021 theo đúng quy định. Đồng thời, đơn vị cũng tổ chức đối thoại, giải đáp vướng mắc quyết toán thuế năm 2021 trên Cổng thông tin điện tử của cục thuế.

Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM
Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã xây dựng các nội dung hỗ trợ, clip hướng dẫn quyết toán thuế đăng tải trên trang thông tin điện tử của đơn vị, qua zalo, youtube cục thuế; gửi email hướng dẫn quyết toán thuế cho NNT; phối hợp với Mobiphone Hải Phòng gửi tin nhắn tới doanh nghiệp và NNT về các quy định mới áp dụng cho kỳ quyết toán thuế năm 2021.

“Cùng với việc hỗ trợ trực tuyến, chúng tôi cũng bố trí cán bộ, công chức có năng lực, kinh nghiệm để hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của NNT tại bộ phận một cửa. Đồng thời, chúng tôi cũng tăng cường cán bộ công chức của các phòng liên quan phối hợp hỗ trợ, giải đáp vướng mắc trực tiếp theo từng chức năng tại bộ phận một cửa” - ông Trường nói.

Tại Cục Thuế tỉnh Điện Biên, ước tính số hồ sơ thực hiện quyết toán thuế kỳ tính thuế năm 2021 của NNT trên địa bàn tỉnh là trên 3.400 hồ sơ. Trong đó, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là 1.182 hồ sơ; quyết toán thuế thu nhập cá nhân là 2.212 hồ sơ.

Ông Bùi Mạnh Chuyển - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Điện Biên cho biết, để đôn đốc và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân NNT trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về việc quyết toán thuế năm 2021, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, chuyển từ hỗ trợ trực tiếp sang hỗ trợ trực tuyến. Đồng thời, cơ quan thuế thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh việc sẵn sàng bố trí công chức thuế trực hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc về các chính sách pháp luật thuế nói chung và việc quyết toán thuế năm 2021 nói riêng.

Lập tổ hỗ trợ người nộp thuế

Để hỗ trợ tốt nhất cho NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2021 trước đại dịch Covid-19, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã thông báo đến NNT trên địa bàn về việc tạm dừng hướng dẫn quyết toán thuế qua hình thức tổ chức hội nghị tập huấn và đối thoại doanh nghiệp, khuyến khích các hình thức hỗ trợ từ xa như: qua điện thoại, email, website, etax, facebook.

Đồng thời, tại Văn phòng Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã thành lập 2 tổ hỗ trợ NNT từ ngày 1/3/2022 đến hết ngày 31/3/2022. Tổ hỗ trợ làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để tiếp nhận, hỗ trợ người nộp thuế. Tổ hỗ trợ trực tiếp và qua điện thoại cá nhân gồm có 14 cán bộ và Trưởng phòng Phòng Tuyên truyền cục thuế hỗ trợ làm tổ trưởng. Các thành viên còn lại được lựa chọn từ các phòng khác nhau, tạo thành ekip để hỗ trợ tất cả những vấn đề liên quan đến công tác quyết toán thuế; Tổ triển khai hỗ trợ qua email, etax, website, facebook gồm 5 cán bộ đều thuộc Phòng Tuyên truyền hỗ trợ đảm nhận và do trưởng phòng làm tổ trưởng.

Cùng với việc thành lập 2 tổ hỗ trợ, Cục Thuế tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo các chi cục thuế khu vực, thành phố thành lập tổ triển khai trực tiếp giải quyết nội dung công việc theo yêu cầu và công khai thông tin tuyên truyền tại trụ sở cơ quan thuế; xây dựng chương trình làm việc, phân công nhiệm vụ đảm bảo tính khoa học, linh hoạt trong công tác phối hợp giữa các bộ phận chức năng khi thực hiện các nội dung hướng dẫn NNT; chỉ đạo các bộ phận (tuyên truyền hỗ trợ NNT, thu nhập cá nhân, kê khai kế toán thuế, công nghệ thông tin, thanh tra kiểm tra thuế, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế và các bộ phận liên quan khác) thường xuyên nắm bắt kịp thời vướng mắc của doanh nghiệp để giải quyết hướng dẫn, hỗ trợ NNT.

Ngoài ra, để đông đảo người dân và doanh nghiệp ý thức được nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, các cục thuế đã phối hợp với đài phát thanh truyền hình, cơ quan báo chí của địa phương để đăng tải các bài viết, phóng sự tuyên truyền về “Tháng cao điểm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán năm 2021”./.

Vân Hà

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đẩy mạnh công tác sắp xếp lại cơ sở nhà, đất

Hà Nội đẩy mạnh công tác sắp xếp lại cơ sở nhà, đất

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Sở Tài chính Hà Nội, tính đến ngày 31/12/2021, sở này và các ngành đã rà soát, tham mưu UBND thành phố phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 10.711 cơ sở nhà, đất, với tổng diện tích đất khoảng 43.791.407 m2, diện tích nhà khoảng 9.919.172 m2 thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của thành phố.
Siết chặt quy định để phòng chống gian lận trong nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng

Siết chặt quy định để phòng chống gian lận trong nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng

Với việc siết chặt hơn về hồ sơ, trình tự thủ tục hải quan trong thủ tục nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng sẽ đảm bảo công tác quản lý tốt hơn và phòng tránh được những hành vi gian lận trong thời gian tới.
Dự thảo quyết định phân cấp thẩm quyền ban hành chế độ, tiêu chuẩn, định mức sửa chữa, bảo dưỡng tài sản công

Dự thảo quyết định phân cấp thẩm quyền ban hành chế độ, tiêu chuẩn, định mức sửa chữa, bảo dưỡng tài sản công

Bộ Tài chính đang dự thảo quyết định phân cấp thẩm quyền ban hành chế độ, tiêu chuẩn, định mức kinh tế- kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa áp dụng đối với tài sản công (TSC) theo quy định tại Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ quyết định việc bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công tại các cơ quan thuộc bộ.
31 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%

31 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%

Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công của cả nước đang rất chậm. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương đang dốc sức để giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công được giao trong năm 2022.
Nhiều rào cản trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi cần được gỡ bỏ

Nhiều rào cản trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi cần được gỡ bỏ

Bộ Tài chính đang dự thảo nghị định của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi do Nghị định số 129/2017/NĐ- CP của Chính phủ quy định về nội dung này đang bộc lộ nhiều bất cập trong quá trình thực hiện.

Tin khác

Kiến nghị xem xét tiếp tục cho đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm

Kiến nghị xem xét tiếp tục cho đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm

TP. Hồ Chí Minh cần xem xét việc tiếp tục cho đấu giá để chuyển giao các lô đất còn lại trong khu đô thị Thủ Thiêm, có thể điều chỉnh về mặt kỹ thuật cho phù hợp
Nghệ An: Thu tiền sử dụng đất quý I/2022 đạt trên 1.200 tỷ đồng

Nghệ An: Thu tiền sử dụng đất quý I/2022 đạt trên 1.200 tỷ đồng

Báo cáo của Cục Thuế Nghệ An, tính từ đầu năm 2022 đến nay, Nghệ An thu từ tiền sử dụng đất đạt khá cao, trên 1.200 tỷ đồng, đạt 35%, chủ yếu số tiền thu cao từ khai thác đấu giá quyền sử dụng đất. Các huyện đạt cao từ tiền sử dụng đất gồm Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên…
Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ ngày 1/4

Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ ngày 1/4

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Vốn FDI thực hiện trong quý I đạt cao nhất trong 5 năm gần đây

Vốn FDI thực hiện trong quý I đạt cao nhất trong 5 năm gần đây

Theo công bố của Tổng cục Thống kê sáng 29/3, GDP quý I/2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I/2021 và 3,66% của quý I/2020, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 6,85% của quý I/2019.
Hướng dẫn thời điểm lập hóa đơn để được giảm thuế giá trị gia tăng 8%

Hướng dẫn thời điểm lập hóa đơn để được giảm thuế giá trị gia tăng 8%

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 2688/BTC-TCT về thuế giá trị gia tăng tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó tập trung hướng dẫn rõ về thời điểm lập hóa đơn để được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%.
Tỉnh Thừa Thiên Huế: Giảm tiền thuê đất để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh

Tỉnh Thừa Thiên Huế: Giảm tiền thuê đất để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ giảm tiền thuê đất, giảm thuế suất giá trị gia tăng và hỗ trợ lãi suất để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Các địa phương sẵn sàng cho “Tháng đồng hành quyết toán thuế năm 2021”

Các địa phương sẵn sàng cho “Tháng đồng hành quyết toán thuế năm 2021”

Nhằm giúp người nộp thuế thực hiện được đúng hạn và hiệu quả việc quyết toán thuế năm 2021 trong khi dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, các cục thuế đang tăng cường hỗ trợ trực tuyến, gửi thông tin tới người nộp thuế bằng nhiều cách khác nhau.
Chống thất thu thuế bằng việc tăng cường kiểm soát giao dịch bất động sản

Chống thất thu thuế bằng việc tăng cường kiểm soát giao dịch bất động sản

Sau khi Bộ Tài chính có công văn về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tư pháp cũng vừa có văn bản gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam về việc chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản.
92% người dân muốn sở hữu bất động sản thứ hai trong tương lai

92% người dân muốn sở hữu bất động sản thứ hai trong tương lai

Theo báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam năm 2022, khoảng 92% khách hàng đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam trong tương lai; trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới.
Lạng Sơn: Tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch chỉ đạt 15% so với tổng diện tích cần thu hồi

Lạng Sơn: Tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch chỉ đạt 15% so với tổng diện tích cần thu hồi

Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, nhiều vướng mắc được tháo gỡ. Tuy nhiên, tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thi công các dự án toàn tỉnh còn thấp.
Xem thêm
Phiên bản di động