Hỗ trợ trực tuyến để tránh lây lan dịch bệnh

Kỳ quyết toán thuế năm 2021 diễn ra trong bối cảnh các ca nhiễm mới Covid-19 trên cả nước tăng lên từng ngày. Để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT) thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong việc thực hiện thủ tục hành chính thuế, đặc biệt là kỳ quyết toán thuế năm 2021, các cục thuế đã lên kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, NNT bằng phương thức trực tuyến.

Tại Hải Phòng, cơ quan thuế xác định yêu cầu công tác quyết toán thuế phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả; cơ quan thuế phải hướng dẫn NNT tận tình, đúng mẫu biểu, đúng các trường hợp; thời gian quyết toán thuế phải đúng theo quy định; giải quyết nhanh gọn. Kịp thời, tiết kiệm thời gian của NNT trong thực hiện các thủ tục hành chính về thuế, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã ban hành kế hoạch triển khai tháng hỗ trợ quyết toán thuế năm 2021 theo quy định tại Thông tư 80/2021/TT- BTC trong tháng 3 và tháng 4/2022, cao điểm tập trung từ ngày 21/3 - 31/3/2022 và từ ngày 20/4 - 30/4/2022.

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, công tác quyết toán thuế năm 2021 có điểm khác so với các năm trước là các biểu mẫu có sự thay đổi. Do đó, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến những điểm mới cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2021 theo đúng quy định. Đồng thời, đơn vị cũng tổ chức đối thoại, giải đáp vướng mắc quyết toán thuế năm 2021 trên Cổng thông tin điện tử của cục thuế.

Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM
Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã xây dựng các nội dung hỗ trợ, clip hướng dẫn quyết toán thuế đăng tải trên trang thông tin điện tử của đơn vị, qua zalo, youtube cục thuế; gửi email hướng dẫn quyết toán thuế cho NNT; phối hợp với Mobiphone Hải Phòng gửi tin nhắn tới doanh nghiệp và NNT về các quy định mới áp dụng cho kỳ quyết toán thuế năm 2021.

“Cùng với việc hỗ trợ trực tuyến, chúng tôi cũng bố trí cán bộ, công chức có năng lực, kinh nghiệm để hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của NNT tại bộ phận một cửa. Đồng thời, chúng tôi cũng tăng cường cán bộ công chức của các phòng liên quan phối hợp hỗ trợ, giải đáp vướng mắc trực tiếp theo từng chức năng tại bộ phận một cửa” - ông Trường nói.

Tại Cục Thuế tỉnh Điện Biên, ước tính số hồ sơ thực hiện quyết toán thuế kỳ tính thuế năm 2021 của NNT trên địa bàn tỉnh là trên 3.400 hồ sơ. Trong đó, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là 1.182 hồ sơ; quyết toán thuế thu nhập cá nhân là 2.212 hồ sơ.

Ông Bùi Mạnh Chuyển - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Điện Biên cho biết, để đôn đốc và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân NNT trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về việc quyết toán thuế năm 2021, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, chuyển từ hỗ trợ trực tiếp sang hỗ trợ trực tuyến. Đồng thời, cơ quan thuế thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh việc sẵn sàng bố trí công chức thuế trực hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc về các chính sách pháp luật thuế nói chung và việc quyết toán thuế năm 2021 nói riêng.

Lập tổ hỗ trợ người nộp thuế

Để hỗ trợ tốt nhất cho NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2021 trước đại dịch Covid-19, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã thông báo đến NNT trên địa bàn về việc tạm dừng hướng dẫn quyết toán thuế qua hình thức tổ chức hội nghị tập huấn và đối thoại doanh nghiệp, khuyến khích các hình thức hỗ trợ từ xa như: qua điện thoại, email, website, etax, facebook.

Đồng thời, tại Văn phòng Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã thành lập 2 tổ hỗ trợ NNT từ ngày 1/3/2022 đến hết ngày 31/3/2022. Tổ hỗ trợ làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để tiếp nhận, hỗ trợ người nộp thuế. Tổ hỗ trợ trực tiếp và qua điện thoại cá nhân gồm có 14 cán bộ và Trưởng phòng Phòng Tuyên truyền cục thuế hỗ trợ làm tổ trưởng. Các thành viên còn lại được lựa chọn từ các phòng khác nhau, tạo thành ekip để hỗ trợ tất cả những vấn đề liên quan đến công tác quyết toán thuế; Tổ triển khai hỗ trợ qua email, etax, website, facebook gồm 5 cán bộ đều thuộc Phòng Tuyên truyền hỗ trợ đảm nhận và do trưởng phòng làm tổ trưởng.

Cùng với việc thành lập 2 tổ hỗ trợ, Cục Thuế tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo các chi cục thuế khu vực, thành phố thành lập tổ triển khai trực tiếp giải quyết nội dung công việc theo yêu cầu và công khai thông tin tuyên truyền tại trụ sở cơ quan thuế; xây dựng chương trình làm việc, phân công nhiệm vụ đảm bảo tính khoa học, linh hoạt trong công tác phối hợp giữa các bộ phận chức năng khi thực hiện các nội dung hướng dẫn NNT; chỉ đạo các bộ phận (tuyên truyền hỗ trợ NNT, thu nhập cá nhân, kê khai kế toán thuế, công nghệ thông tin, thanh tra kiểm tra thuế, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế và các bộ phận liên quan khác) thường xuyên nắm bắt kịp thời vướng mắc của doanh nghiệp để giải quyết hướng dẫn, hỗ trợ NNT.

Ngoài ra, để đông đảo người dân và doanh nghiệp ý thức được nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, các cục thuế đã phối hợp với đài phát thanh truyền hình, cơ quan báo chí của địa phương để đăng tải các bài viết, phóng sự tuyên truyền về “Tháng cao điểm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán năm 2021”./.