Chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 theo đúng quy định pháp luật

Theo Bộ Tài chính, công tác chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021 đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 theo đúng quy định pháp luật
Chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 theo đúng quy định pháp luật. Ảnh: TL

Theo Bộ Tài chính, số liệu chuyển nguồn NSNN năm 2021 sang năm 2022 là 776.351 tỷ đồng được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 64 Luật NSNN, trong đó: Ngân sách trung ương là 206.012 tỷ đồng; ngân sách địa phương (NSĐP) là 570.339 tỷ đồng.

Các khoản chuyển nguồn lớn tập trung chủ yếu là nguồn cải cách tiền lương: 262.892 tỷ đồng (33,86%); kinh phí đầu tư phát triển chuyển nguồn theo quy định của Luật Đầu tư công là 268.351 tỷ đồng (34,54%); các khoản tăng thu tiết kiệm chi chuyển nguồn theo quy định là 142.424 tỷ đồng (18,34%).

Đối với chuyển nguồn kinh phí khác theo quy định của pháp luật hơn 24 nghìn tỷ đồng (là các khoản chuyển nguồn không được quy định tại Khoản 3, Điều 64 Luật NSNN nhưng được Quốc hội cho phép chuyển nguồn đối với từng trường hợp cụ thể như kinh phí phòng chống dịch Covid 19, các khoản chuyển nguồn kinh phí đầu tư đang trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển nguồn...) của NSĐP đã được Hội đồng nhân dân phê chuẩn.

Theo quy định, mẫu biểu báo cáo quyết toán của NSĐP không chi tiết nội dung từng khoản chuyển nguồn kinh phí khác (kinh phí phòng chống dịch Covid 19; các khoản chuyển nguồn kinh phí đầu tư đang trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển nguồn...) theo quy định của pháp luật.

Kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2021 theo Quyết định số 1431/QĐ-TTg ngày 25/8/2021 Thủ tướng Chính phủ còn dư (265,498 tỷ đồng) chuyển nguồn sang năm 2022 là kinh phí mua sắm máy móc thiết bị ký hợp đồng trước 31/12/2021 (đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường) và kinh phí bổ sung sau 30/9/2021 cho các đơn vị sử dụng ngân sách (đối với 4 địa phương: Thái Nguyên, Trà Vinh, Gia Lai, Đắc Nông) được chuyển nguồn theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 64 Luật NSNN./.

TT

Tin cùng chuyên mục

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu gần 9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu gần 9 tỷ đồng

Kê khai sai, kê khai không đúng về thuế qua nhiều năm nên Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (mã ck: BMP) đã bị Tổng cục Thuế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng.
Cục Thuế Hà Nội xử lý qua thanh tra, kiểm tra gần 8.000 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội xử lý qua thanh tra, kiểm tra gần 8.000 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, 8 tháng qua, đơn vị đã hoàn thành 9.651 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng kết quả xử lý qua thanh, kiểm tra là 7.962 tỷ đồng; trong đó, tổng thuế truy thu, truy hoàn và phạt 2.385 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; giảm khấu trừ 283 tỷ đồng; giảm lỗ 5.293 tỷ đồng.
Giảm thuế 2% giúp doanh nghiệp có thêm dòng vốn mở rộng đầu tư, kinh doanh

Giảm thuế 2% giúp doanh nghiệp có thêm dòng vốn mở rộng đầu tư, kinh doanh

Theo TS. Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), giảm 2% thuế giá trị gia tăng giúp kìm chỉ số giá tiêu dùng, ít nhất là 2 quý còn lại của năm 2023. Khi ổn định được chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát không còn là một nguy cơ trong năm 2023 thì đó vừa là “bệ đỡ” hỗ trợ cho dư địa chính sách về tài khóa - tiền tệ, vừa là bệ đỡ cho các doanh nghiệp, giúp họ tự tin hơn trong các quyết định đầu tư, kinh doanh.
Sử dụng công cụ thuế để chống đầu cơ bất động sản giúp thị trường phát triển bền vững

Sử dụng công cụ thuế để chống đầu cơ bất động sản giúp thị trường phát triển bền vững

Bộ Tài chính dự kiến trình Luật Thuế bất động sản để Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024) và thông qua tại Kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025). Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, sử dụng công cụ thuế để điều tiết thu nhập, nắn chỉnh nguồn tiền và chống đầu cơ bất động sản sẽ giúp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững, hiệu quả.
Tổng cục Hải quan: Xây dựng cẩm nang xử lý vi phạm hành chính về hải quan

Tổng cục Hải quan: Xây dựng cẩm nang xử lý vi phạm hành chính về hải quan

Vấn đề vi phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan ngày càng phức tạp, tinh vi. Trong đó, không ít những vụ việc không chỉ dừng lại ở chuyện quản lý hành chính mà phải xử lý hình sự. Tổng cục Hải quan đang xây dựng cẩm nang hướng dẫn, liệt kê các dấu hiệu có nguy cơ bỏ lọt giữa hành chính và hình sự, đưa ra dẫn chứng, vụ việc cụ thể để các đơn vị thực hiện thống nhất trong toàn ngành.

Tin khác

Tổng cục Thuế chỉ đạo rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế

Tổng cục Thuế chỉ đạo rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với cơ quan tài nguyên môi trường để rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế trên địa bàn.
Ngành Hải quan: Nhiều giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa

Ngành Hải quan: Nhiều giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa

Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu thời gian qua đối diện nhiều khó khăn, ngành Hải quan đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa, qua đó chia sẻ gánh nặng với cộng đồng doanh nghiệp.
Ngành Thuế nỗ lực kéo giảm nợ thuế, không để nợ mới phát sinh

Ngành Thuế nỗ lực kéo giảm nợ thuế, không để nợ mới phát sinh

Tổng cục Thuế cho biết, tổng số tiền thuế nợ toàn ngành quản lý ước tính đến thời điểm ngày 31/8/2023 tăng 1,6% so với thời điểm ngày 31/7/2023, tăng 4% so với thời điểm ngày 31/12/2022. Tổng cục Thuế cho rằng, tình hình kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, ngành kinh tế, sản xuất kinh doanh, làm số nợ thuế có xu hướng tăng lên qua các tháng, đã tác động bất lợi đến việc thực hiện xử lý thu hồi nợ thuế.
Quy định mới về bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới, cháy nổ và hoạt động đầu tư xây dựng

Quy định mới về bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới, cháy nổ và hoạt động đầu tư xây dựng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Nghị định 67/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 6/9/2023.
Dự kiến tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế

Dự kiến tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế

Dự kiến tại kỳ họp tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế gồm: thông qua Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế giá trị gia tăng và cho ý kiến lần đầu đối với Dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế bất động sản (thay thế Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp).
Trình Quốc hội nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Trình Quốc hội nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, để báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Dự kiến, nghị quyết sẽ được trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6, theo quy trình một kỳ họp.
Áp thuế các-bon để giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của EU đối với Việt Nam

Áp thuế các-bon để giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của EU đối với Việt Nam

Các chuyên gia cho biết, thuế các-bon là một công cụ được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp và người dân giảm lượng khí thải nhà kính vào khí quyển. Theo đó, cần áp thuế các-bon nhằm giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) của EU đối với Việt Nam.
Thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc phát triển bằng nguồn vốn từ ngân sách

Thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc phát triển bằng nguồn vốn từ ngân sách

Ngân sách nhà nước hỗ trợ chuyển đổi nghề, khởi nghiệp, hỗ trợ chi phí quảng cáo, xây dựng thương hiệu sản phẩm dược liệu quý chủ lực quốc gia… với số tiền cao nhất lên tới 1 tỷ đồng, để giúp thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc.
Người dân tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nghỉ hưu sớm

Người dân tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nghỉ hưu sớm

Người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ trước tháng 7/2025, có đủ 20 năm đóng phí trở lên thì được hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ mà không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu như với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi.
Hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thông tư số 56/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính vừa ban hành đã hướng dẫn mức chi, nguồn kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 6/10/2023.
Xem thêm
Phiên bản di động