Kho bạc Nhà nước duy trì dòng chảy ngân sách thông suốt trong đại dịch

2021 là năm thứ 2 Việt Nam tiếp tục chịu tác động của đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến chủng Delta và Omicron có tốc độ lây lan rất nhanh, nguy hiểm hơn nhiều so với chủng gốc trước đây. Trước đợt bùng phát dịch mới, nhiều địa phương phải chịu hậu quả nặng nề khi mọi hoạt động kinh tế - xã hội bị tê liệt, tỷ lệ người dân mất việc làm tăng cao... Với trọng trách được giao, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước luôn bám sát tình hình thực tiễn từng địa phương để vừa phòng dịch hiệu quả, vừa đảm bảo chi trả nguồn ngân sách kịp thời.

Kho bạc không thể nghỉ

Làn sóng bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 như vết dầu loang khổng lồ, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của nước ta. Nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách, phong tỏa; hàng triệu người dân phải đi cách ly tập trung; các “huyết mạch” giao thương kinh tế tại nhiều nơi, nhiều địa bàn bị đóng băng.

Dòng chảy ngân sách duy trì thông suốt trong đại dịch
Hoạt động của Kho bạc Nhà nước trên môi trường điện tử.

Là cơ quan được phép hoạt động ngay cả khi có lệnh giãn cách, hơn ai hết, Kho bạc Nhà nước (KBNN) hiểu rất rõ vai trò của mình là đơn vị phục vụ, chi trả mọi khoản chi cho an sinh xã hội, cho đầu tư phát triển. Lúc nào Kho bạc cũng phải có cán bộ để giải quyết các nhu cầu thu, chi ngân sách, đáp ứng kịp thời cho các đơn vị thụ hưởng.

Ông Phan Quảng Thống - Giám đốc KBNN Đà Nẵng cho biết, 6 tháng đầu năm 2021 là giai đoạn KBNN Đà Nẵng tập trung triển khai nhiều đề án, chính sách mới của địa phương. Đặc biệt, ngày 1/3/2021, KBNN Hải Châu sáp nhập vào KBNN Đà Nẵng và thành phố thí điểm mô hình chính quyền đô thị, nhưng đây cũng chính là thời gian Đà Nẵng gặp khó khăn khi trở thành tâm điểm của đại dịch Covid-19 vào tháng 5/2021.

Là thành phố lớn với nhu cầu chi ngân sách rất cao, nên mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng để đảm bảo “kho bạc không nghỉ”, KBNN Đà Nẵng đã cho phép 50% công chức làm việc trực tuyến tại nhà để khi có sự cố, các giao dịch thu chi ngân sách vẫn được duy trì.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 2 đầu tàu kinh tế của cả nước đã phải chịu hậu quả nặng nề nhất của đợt dịch này khi có thiệt hại về người. Tại đây, cơ quan KBNN đã có những cách phòng chống dịch hiệu quả, giúp cho nguồn ngân sách được chi trả kịp thời đến các đơn vị thụ hưởng, nhất là các nguồn chi cho công tác phòng dịch và các khoản chi cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc KBNN Hà Nội cho biết, mặc dù vẫn được hoạt động nhưng khi thành phố thực hiện giãn cách, KBNN Hà Nội cũng gặp không ít khó khăn trong vận hành công việc do khu phố cách ly khu phố; quận, huyện cách ly với quận, huyện…

Do đó, trên các địa bàn có dịch, KBNN Hà Nội đã yêu cầu các KBNN trực thuộc bố trí số lượng công chức tối thiểu (bao gồm cả lãnh đạo) làm việc tại cơ quan để công việc diễn ra bình thường, thông suốt. Đặc biệt, KBNN Hà Nội đã thực hiện thông báo trên dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) về việc đẩy mạnh giao dịch điện tử, không thực hiện giao dịch trực tiếp tại kho bạc. Trường hợp bắt buộc các đơn vị sử dụng ngân sách phải đến giao dịch trực tiếp, KBNN Hà Nội cử cán bộ tiếp nhận hồ sơ ngay tại sảnh kho bạc và mang vào trong giao cho cán bộ thực hiện kiểm soát, đảm bảo an toàn cho khách hàng giao dịch cũng như cán bộ kho bạc.

TP. Hồ Chí Minh là địa phương bị thiệt hại nặng nề khi số ca bệnh mắc mới tăng lên hàng ngày, vì thế nhu cầu chi trả các nguồn kinh phí phòng chống dịch trên địa bàn rất cần kíp. Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc KBNN TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngoài việc chủ động thực hiện “3 tại chỗ”, 50% cán bộ làm việc tại nhà, đơn vị đã tăng cường làm thêm giờ, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật để giải quyết hết các hồ sơ của đơn vị sử dụng ngân sách gửi đến, không để tồn đọng, bỏ sót.

Đảm bảo dòng chảy ngân sách lưu thông ngay “tâm dịch”

Theo đánh giá từ phía các đơn vị sử dụng ngân sách, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, KBNN đã đẩy mạnh giao dịch trên DVCTT, do đó, mọi hoạt động chi trả ngân sách không bị ngắt quãng.

DVCTT chính là điểm nhấn nổi bật trong cải cách, hiện đại hóa của KBNN trong năm 2020. Nhờ sự quyết tâm, lăn xả vào việc, cùng làm với đơn vị của công chức kho bạc nên từ cuối năm 2020, DVCTT của KBNN đã được phủ sóng đến tất cả các đơn vị sử dụng ngân sách (trừ khối an ninh, quốc phòng). DVCTT đã mang đến một phương thức giao dịch hiện đại hoàn toàn trên môi trường mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử ngân sách có thể giao dịch với KBNN 24/7 (kể cả ngày nghỉ/ngày lễ) tại bất cứ địa điểm nào có kết nối internet nên giảm thời gian đi lại và giảm chi phí hoạt động cho các đơn vị. Đồng thời, cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận, hồ sơ, kiểm soát thanh toán, tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của KBNN, giảm thiểu rủi ro trong thanh toán, nâng cao hiệu quả kiểm soát chi và sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, DVCTT càng thể hiện rõ ưu điểm là phương thức giao dịch an toàn khi cán bộ kế toán tại đơn vị sử dụng ngân sách thay vì phải đến kho bạc giao dịch trực tiếp thì có thể ngồi ngay tại nhà đẩy hồ sơ chứng từ lên DVCTT và theo dõi các bước xử lý của cán bộ kho bạc, không phải đi ra ngoài. DVCTT đã giúp đảm bảo thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là “ở yên một chỗ” nhưng vẫn hoàn thành được nhiệm vụ.

Một mùa Xuân nữa lại về với bao niềm mong ước về một thế giới không còn dịch bệnh, để trẻ thơ tung tăng đến trường, trên mọi nẻo đường giao thương tấp nập những chuyến hàng vào, ra... Hòa chung ước mơ ấy, với những cải cách, hiện đại hóa đã đạt được, hệ thống KBNN đang ấp ủ những kế hoạch mới, dự định mới về một Kho bạc số không xa.

Liên thông dữ liệu trên dịch vụ công trực tuyến

Kho bạc Nhà nước đang đặt ra kế hoạch mở rộng triển khai kết nối liên thông hệ thống kế toán hành chính - sự nghiệp với hệ thống dịch vụ công trực tuyến để hình thành liên thông điện tử giữa đơn vị với Kho bạc Nhà nước.

Thực hiện kết nối điện tử với các nhà cung cấp điện, nước, viễn thông theo Nghị định 11/2020/NĐ-CP nhằm thanh toán định kỳ, theo lô với các khoản chi theo hóa đơn của nhà cung cấp và ủy quyền của đơn vị quan hệ ngân sách.

Kho bạc Nhà nước tập trung nghiên cứu cơ chế nghiệp vụ và triển khai liên thông dữ liệu hợp đồng điện tử và hồ sơ chi ngân sách nhà nước giữa dịch vụ công trực tuyến của kho bạc nhà nước với Mạng đấu thầu quốc gia. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về những lợi ích to lớn mang lại cho xã hội khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Kho bạc Nhà nước.

V.H

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính đưa ra đề xuất giúp các dự án giao thông quan trọng quốc gia thuận lợi trong công tác giải ngân

Bộ Tài chính đưa ra đề xuất giúp các dự án giao thông quan trọng quốc gia thuận lợi trong công tác giải ngân

Bộ Tài chính cho biết, các dự án trọng điểm quốc gia đang có tỷ lệ giải ngân cao hơn trung bình của cả nước. Tuy nhiên, những dự án này cũng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân.
Giải ngân vốn đầu tư những tháng cuối năm: Vẫn còn nhiều thách thức

Giải ngân vốn đầu tư những tháng cuối năm: Vẫn còn nhiều thách thức

Quý IV- quý cuối cùng để tăng tốc và hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của năm. Theo đó, tất cả các bộ, ngành, địa phương đang dốc toàn lực cho công tác này, với quyết tâm đạt từ 95% - 100% kế hoạch vốn được giao.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung

Tại Nghị định số 72/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô có đưa ra các quy định cụ thể về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung. Đồng thời, quy định mức giá mua xe ô tô tối đa là 950 triệu đồng/xe.
Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức tác động đến công tác giải ngân vốn đầu tư công

Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức tác động đến công tác giải ngân vốn đầu tư công

Tại báo cáo về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn NSNN lũy kế 8 tháng, ước thực hiện 9 tháng kế hoạch năm 2023 của Bộ Tài chính cho biết, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước ước 9 tháng cao hơn cùng kỳ năm trước những vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra cho công tác giải ngân từ nay đến cuối năm.
Ban hành quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Ban hành quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. Những quy định tại nghị định được sử dụng làm căn cứ để lập kế hoạch và dự toán ngân sách; giao, mua sắm, bố trí, khoán kinh phí sử dụng, thuê dịch vụ xe ô tô; quản lý, sử dụng và xử lý xe ô tô.

Tin khác

Cần Thơ: Nhiều khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

Cần Thơ: Nhiều khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

Theo báo cáo từ Sở Tài chính Cần Thơ, bên cạnh những khó khăn trong công tác giải ngân vốn đầu tư, hiện thành phố vẫn còn trên 517 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương năm 2023 chưa phân bổ chi tiết.
Giải ngân chậm có nguyên nhân từ việc giao vốn chưa sát

Giải ngân chậm có nguyên nhân từ việc giao vốn chưa sát

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của cả nước trong 8 tháng qua đã tăng khá nhiều so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu vui cho công tác giải ngân những tháng cuối năm. Tuy nhiên, việc xin điều chỉnh giảm vốn của các bộ, ngành, địa phương vẫn còn. Chính điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải ngân của cả nước cũng như hiệu quả của nguồn vốn.
Cần Thơ: Tiếp tục các giải pháp trong thu hồi tạm ứng vốn đầu tư công

Cần Thơ: Tiếp tục các giải pháp trong thu hồi tạm ứng vốn đầu tư công

Sở Tài chính TP. Cần Thơ vừa có báo cáo về tình hình tạm ứng hợp đồng và thu hồi tạm ứng hợp đồng trong đầu tư xây dựng cơ bản tại địa phương.
Giảm áp lực giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm

Giảm áp lực giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân của cả nước đang tăng theo chiều hướng tích cực nhưng áp lực giải ngân trong những tháng còn lại cũng rất lớn khi còn tới hơn 50% số vốn cần phải được đưa vào xã hội từ giờ đến cuối năm. Là cơ quan thực hiện kiểm soát, thanh toán vốn, Kho bạc Nhà nước đang dốc toàn lực cho công tác này.
Lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư công

Lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư công

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, cơ quan phải cố gắng quyết liệt hơn; lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư, trong đó phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu; lựa chọn tư vấn có đủ năng lực.
Để đầu tư công hiệu quả cần phải sửa đổi, bổ sung một số chế tài

Để đầu tư công hiệu quả cần phải sửa đổi, bổ sung một số chế tài

Cho ý kiến về xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa đổi, bổ sung một số quy định để sát thực tế hơn.
Tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Sẽ sửa đổi, bổ sung một số quy định để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn

Tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Sẽ sửa đổi, bổ sung một số quy định để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn

Sau một thời gian thực hiện, Nghị định số 166/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài đã bộ lộ nhiều bất cập, hạn chế. Theo đó, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định bổ sung, sửa đổi một số quy định về lĩnh vực này.
Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025: Vẫn còn tình trạng bố trí vốn chưa phù hợp

Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025: Vẫn còn tình trạng bố trí vốn chưa phù hợp

Việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm của một số bộ, ngành, địa phương vẫn còn một số bất cập, phân bổ vốn còn chưa phù hợp, nên tình trạng xin trả lại vốn, điều chỉnh vốn vẫn xảy ra... Đây là những thông tin tại báo cáo số 9349/BTC-ĐT của Bộ Tài chính đánh giá giữa kỳ về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Trước áp lực rất lớn về giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm, để phấn đấu đạt 95%, UBND TP. Hồ Chí Minh đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành đánh giá thực trạng, tìm rõ nguyên nhân, tham mưu các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công để thúc đẩy giải ngân tại Hải Dương

Điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công để thúc đẩy giải ngân tại Hải Dương

Tỉnh Hải Dương vừa thống nhất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách địa phương năm 2023 để thúc đẩy tiến độ giải ngân tại địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động