Năm 2022 dự báo lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát

Nếu dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng lên, sẽ chịu tác động của vấn đề tăng giá nguyên, nhiên, vật liệu trên thế giới như xăng dầu, than và giá cước vận chuyển. Điều này có thể tạo áp lực lạm phát tăng lên trong năm 2022, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế dự báo, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng lên khi dịch bệnh được kiểm soát

Theo Tổng cục Thống kê, bước sang năm 2022, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng lên, lạm phát sẽ chịu tác động của vấn đề tăng giá nguyên, nhiên, vật liệu trên thế giới như xăng dầu, than và giá cước vận chuyển. Việc nhập khẩu nguyên liệu với mức giá cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, từ đó đẩy giá hàng hóa tiêu dùng trong nước lên cao, tạo áp lực cho lạm phát.

Năm 2022 dự báo lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
Năm 2022 dự báo lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Ảnh: TL

Giá nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng sẽ tác động vào giá thực phẩm. Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở được tính trong CPI cũng sẽ tăng theo giá nguyên liệu dùng trong xây dựng.

Giá dịch vụ giáo dục tăng trở lại do một số địa phương kết thúc thời gian được miễn, giảm học phí năm học 2021 - 2022 và ảnh hưởng của việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ giáo dục trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Ngoài ra, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí tăng trở lại cũng tác động không nhỏ tới CPI chung.

Áp lực tăng giá trong nước còn đến từ việc tiếp tục điều chỉnh giá một số dịch vụ công theo lộ trình thị trường, một số mặt hàng có yếu tố chi phí đầu vào tăng. Biến động của giá nhiên liệu như xăng dầu, LPG trên thị trường thế giới ở mức cao.

Xu hướng lạm phát thế giới cũng có những tác động đến kinh tế Việt Nam năm 2022. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thế giới năm 2022 được dự đoán sẽ tăng thấp hơn năm 2021 và trở lại mức bình thường trong năm 2023 chủ yếu do các yếu tố tác động đến đà tăng của lạm phát đã có dấu hiệu bình ổn hoặc đảo chiều.

Cần tiếp tục giữ ổn định giá để đảm bảo kiểm soát lạm phát

Phân tích rõ hơn về các yếu tố tác động lạm phát trong năm 2022, báo cáo của nhóm phân tích Chứng khoán BIDV cho biết, nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng giá cả hàng hóa gia tăng do chuỗi cung ứng bị gián đoạn tại Trung Quốc là do tình trạng khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc và chính sách môi trường mới của nước này.

Hiện tại, tuy chỉ số giá container vẫn đạt mức đỉnh nhưng dấu hiệu chững lại của đà tăng đã bắt đầu xuất hiện trên vận chuyển các container từ khu vực Châu Á sang Châu Âu và Bắc Mỹ. Sau một chuỗi thời gian tăng điểm liên tục, hiện tượng đà tăng đảo chiều đang là tín hiệu cho thấy xu hướng nguồn cung hồi phục trở lại khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc dần được cải thiện.

Trong báo cáo PMI tháng 12/2021 của Trung Quốc, chỉ số PMI tăng trở lại mức 50,9, tuy chỉ tăng nhẹ 1 điểm so với tháng 11 nhưng là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2021. Mặc dù thời gian để các mặt hàng được giao cho các nhà sản xuất tăng trở lại trong tháng 12, nhưng đã có dấu hiệu cho thấy các chuỗi cung ứng đang tiến gần hơn đến việc ổn định. Yếu tố này cùng với chi phí đầu vào trung bình tăng chậm nhất trong 19 tháng đang cho thấy tình trạng cải thiện của chuỗi sản xuất cung ứng tại Trung Quốc.

Yếu tố thứ hai có thể ảnh hưởng đến lạm phát thế giới năm nay là nhu cầu tiêu dùng toàn cầu phục hồi và các quốc gia có thể sẽ thay đổi chính sách tiền tệ. Với tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu tăng nhanh, ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19 sẽ tiếp tục suy yếu khi biến chủng Omicron cho thấy mức độ nguy hại yếu hơn các chủng khác.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng dự báo lạm phát năm 2022 vẫn trong tầm kiểm soát theo mục tiêu của Chính phủ, CPI sẽ ở mức từ 2 - 3,7% thấp hơn so với mục tiêu dưới 4%.

Ông Nguyễn Bá Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Bộ Tài chính) cho biết qua nghiên cứu, dự báo CPI bình quân năm 2022 sẽ tăng là từ 2% đến 3%, dưới chỉ tiêu Quốc hội đề ra là hoàn toàn khả thi.

Để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đề ra, Tổng cục Thống kê đề xuất, đối với các mặt hàng do Nhà nước quản lý nên tận dụng các tháng có CPI tăng thấp để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý nhằm hạn chế lạm phát kỳ vọng.

Cơ quan thống kê cũng nhấn mạnh giá cả nguyên liệu trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Do đó, Chính phủ cần nỗ lực thực hiện các biện pháp ngoại giao để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô thông qua tăng cường hợp tác với Chính phủ các nước giàu tài nguyên, hỗ trợ các doanh nghiệp ký hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn, đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào, ổn định giá thành sản xuất để kiểm soát lạm phát.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, cần điều hành giá xăng dầu linh hoạt, bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới.

Đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, ông Ngô Trí Long cho rằng, cần tiếp tục giữ ổn định giá để đảm bảo kiểm soát lạm phát chung cũng như góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, cần chủ động các phương án để có thể điều chỉnh được một số hàng hóa, dịch vụ khi điều kiện cho phép.

CPI bình quân năm 2021 tăng 1,84% so với bình quân năm 2020 là mức tăng bình quân năm thấp nhất trong 5 năm trở lại đây (giai đoạn 2016-2021). Lạm phát cơ bản bình quân năm 2021 tăng 0,81% so với bình quân năm 2020. Lạm phát cơ bản tháng 12/2021 tăng 0,16% so với tháng 11/2021, tăng 0,67% so với tháng 12/2020./.

V.T

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đẩy mạnh công tác sắp xếp lại cơ sở nhà, đất

Hà Nội đẩy mạnh công tác sắp xếp lại cơ sở nhà, đất

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Sở Tài chính Hà Nội, tính đến ngày 31/12/2021, sở này và các ngành đã rà soát, tham mưu UBND thành phố phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 10.711 cơ sở nhà, đất, với tổng diện tích đất khoảng 43.791.407 m2, diện tích nhà khoảng 9.919.172 m2 thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của thành phố.
Siết chặt quy định để phòng chống gian lận trong nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng

Siết chặt quy định để phòng chống gian lận trong nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng

Với việc siết chặt hơn về hồ sơ, trình tự thủ tục hải quan trong thủ tục nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng sẽ đảm bảo công tác quản lý tốt hơn và phòng tránh được những hành vi gian lận trong thời gian tới.
Dự thảo quyết định phân cấp thẩm quyền ban hành chế độ, tiêu chuẩn, định mức sửa chữa, bảo dưỡng tài sản công

Dự thảo quyết định phân cấp thẩm quyền ban hành chế độ, tiêu chuẩn, định mức sửa chữa, bảo dưỡng tài sản công

Bộ Tài chính đang dự thảo quyết định phân cấp thẩm quyền ban hành chế độ, tiêu chuẩn, định mức kinh tế- kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa áp dụng đối với tài sản công (TSC) theo quy định tại Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ quyết định việc bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công tại các cơ quan thuộc bộ.
31 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%

31 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%

Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công của cả nước đang rất chậm. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương đang dốc sức để giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công được giao trong năm 2022.
Nhiều rào cản trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi cần được gỡ bỏ

Nhiều rào cản trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi cần được gỡ bỏ

Bộ Tài chính đang dự thảo nghị định của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi do Nghị định số 129/2017/NĐ- CP của Chính phủ quy định về nội dung này đang bộc lộ nhiều bất cập trong quá trình thực hiện.

Tin khác

Kiến nghị xem xét tiếp tục cho đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm

Kiến nghị xem xét tiếp tục cho đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm

TP. Hồ Chí Minh cần xem xét việc tiếp tục cho đấu giá để chuyển giao các lô đất còn lại trong khu đô thị Thủ Thiêm, có thể điều chỉnh về mặt kỹ thuật cho phù hợp
Nghệ An: Thu tiền sử dụng đất quý I/2022 đạt trên 1.200 tỷ đồng

Nghệ An: Thu tiền sử dụng đất quý I/2022 đạt trên 1.200 tỷ đồng

Báo cáo của Cục Thuế Nghệ An, tính từ đầu năm 2022 đến nay, Nghệ An thu từ tiền sử dụng đất đạt khá cao, trên 1.200 tỷ đồng, đạt 35%, chủ yếu số tiền thu cao từ khai thác đấu giá quyền sử dụng đất. Các huyện đạt cao từ tiền sử dụng đất gồm Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên…
Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ ngày 1/4

Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ ngày 1/4

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Vốn FDI thực hiện trong quý I đạt cao nhất trong 5 năm gần đây

Vốn FDI thực hiện trong quý I đạt cao nhất trong 5 năm gần đây

Theo công bố của Tổng cục Thống kê sáng 29/3, GDP quý I/2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I/2021 và 3,66% của quý I/2020, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 6,85% của quý I/2019.
Hướng dẫn thời điểm lập hóa đơn để được giảm thuế giá trị gia tăng 8%

Hướng dẫn thời điểm lập hóa đơn để được giảm thuế giá trị gia tăng 8%

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 2688/BTC-TCT về thuế giá trị gia tăng tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó tập trung hướng dẫn rõ về thời điểm lập hóa đơn để được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%.
Tỉnh Thừa Thiên Huế: Giảm tiền thuê đất để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh

Tỉnh Thừa Thiên Huế: Giảm tiền thuê đất để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ giảm tiền thuê đất, giảm thuế suất giá trị gia tăng và hỗ trợ lãi suất để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Các địa phương sẵn sàng cho “Tháng đồng hành quyết toán thuế năm 2021”

Các địa phương sẵn sàng cho “Tháng đồng hành quyết toán thuế năm 2021”

Nhằm giúp người nộp thuế thực hiện được đúng hạn và hiệu quả việc quyết toán thuế năm 2021 trong khi dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, các cục thuế đang tăng cường hỗ trợ trực tuyến, gửi thông tin tới người nộp thuế bằng nhiều cách khác nhau.
Chống thất thu thuế bằng việc tăng cường kiểm soát giao dịch bất động sản

Chống thất thu thuế bằng việc tăng cường kiểm soát giao dịch bất động sản

Sau khi Bộ Tài chính có công văn về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tư pháp cũng vừa có văn bản gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam về việc chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản.
92% người dân muốn sở hữu bất động sản thứ hai trong tương lai

92% người dân muốn sở hữu bất động sản thứ hai trong tương lai

Theo báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam năm 2022, khoảng 92% khách hàng đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam trong tương lai; trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới.
Lạng Sơn: Tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch chỉ đạt 15% so với tổng diện tích cần thu hồi

Lạng Sơn: Tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch chỉ đạt 15% so với tổng diện tích cần thu hồi

Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, nhiều vướng mắc được tháo gỡ. Tuy nhiên, tỷ lệ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thi công các dự án toàn tỉnh còn thấp.
Xem thêm
Phiên bản di động