Ngành Thuế quyết tâm đưa hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền vào cuộc sống

Trả lời phỏng vấn phóng viên xung quanh việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ mày tính tiền, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, tính đến hết ngày 30/6/2023, trên toàn quốc đã có 25.997 cơ sở kinh doanh đã áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Ngành Thuế đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích, cũng như làm rõ đối tượng thuộc diện phải áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền để doanh nghiệp, hộ kinh doanh áp dụng.
Nỗ lực đưa hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền vào cuộc sống
Tính đến hết ngày 30/6/2023, trên toàn quốc đã có 25.997 cơ sở kinh doanh đã áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh: TL

PV: Tiếp nối thành công của việc triển khai hệ thống HĐĐT trên phạm vi toàn quốc, ngành Thuế đã và đang tiếp tục triển khai hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, đến nay kết quả ngành Thuế đạt được ra sao, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Lan Anh: Để triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Thông tư 78/2020/BTC, Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo quyết liệt thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Cụ thể, Tổng cục Thuế đặt lộ trình triển khai theo 2 giai đoạn, trong đó: giai đoạn 1 triển khai từ 15/12/2022 đến 31/3/2023 và giai đoạn 2 từ 1/4/2023 đến 31/12/2023.

Cùng với đó, Tổng cục Thuế cũng đã kịp thời chỉ đạo cục thuế địa phương xử lý vướng mắc phát sinh trong qua trình triển khai. Trên cơ sở đó đề xuất một số nội dung sửa đổi bổ sung Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hoá đơn chứng từ và Quyết định số 1510/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế về thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ HĐĐT và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế.

Nỗ lực đưa hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền vào cuộc sống
Bà Nguyễn Thị Lan Anh

Tính đến hết ngày 30/6/2023, trên toàn quốc đã có 25.997 cơ sở kinh doanh đã áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, đạt 63,8% so với kế hoạch do các cục thuế phấn đấu. Trong đó, có 54/63 tỉnh, thành phố đã đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu 30% hết quý II/2023. Có 9/63 tỉnh, thành phố chưa đạt chỉ tiêu phấn đấu, trong đó tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa triển khai được. Số lượng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã phát hành lũy kế trong hơn 6 tháng kể từ khi bắt đầu triển khai là 10,36 triệu hóa đơn.

PV: Trong quá trình triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, ngành Thuế còn gặp khó khăn, vướng mắc gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Lan Anh: Mặc dù đã rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo triển khai, song do cơ sở pháp lý chưa bắt buộc để người bán phải xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền cho người mua theo từng giao dịch; theo quy định hiện hành cơ sở kinh doanh có thể sử dụng đồng thời nhiều hình thức HĐĐT; hoặc được phép xuất hóa đơn tổng cuối ngày trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng bán trực tiếp đến người tiêu dùng... do đó số lượng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền phát hành chưa sát thực tế.

Cùng với đó, sự quyết liệt trong việc phối hợp giữa cơ quan ban, ngành địa phương trong việc rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ để thúc đẩy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật chưa thực sự được tốt.

PV: Thời gian tới, ngành Thuế có giải pháp gì để đẩy mạnh hơn nữa công tác triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Lan Anh: Dự kiến trong tháng 7/2023, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức sơ kết toàn ngành về triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để nắm bắt khó khăn, vướng mắc, đánh giá sâu hơn về thực trạng triển khai trong thời gian qua; xác định nguyên nhân. Từ đó đề xuất giải pháp cho những tháng cuối năm 2023 để hoàn thành đúng mục tiêu yêu cầu.

Đối với cơ quan thuế các địa phương, Tổng cục Thuế giao cục trưởng các cục thuế trực tiếp chỉ đạo việc rà soát để tăng thêm số lượng cơ sở kinh doanh đưa vào diện triển khai đến hết năm 2023 theo nguyên tắc: Đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, cục thuế rà soát để phân loại hộ khoán hoạt động trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng, đặc biệt là lĩnh vực ăn uống có áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bán hàng để tuyên truyền, vận động, chuyển lên hình thức hộ kê khai để thực hiện kê khai, nộp thuế theo thực tế phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất hóa đơn theo yêu cầu của khách hàng khi áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, tránh bị xử lý vi phạm về việc không xuất hóa đơn.

Đối với cơ sở kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực tế không thuộc lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng, khác so với đăng ký thuế thì cần rà soát, cập nhật lại thông tin trên hệ thống đăng ký thuế để các chỉ tiêu đánh giá triển khai HĐĐT khởi tạo máy tính tiền của cục thuế được sát thực tế.

Ngoài ra, ngành Thuế cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; tuyên truyền về chương trình “Hóa đơn may mắn” đến người dân, cơ sở kinh doanh, thúc đẩy, khuyến khích người tiêu dùng lấy HĐĐT khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Quyết liệt trong việc phối hợp cơ quan ban ngành địa phương, rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ để thúc đẩy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật.

PV: Xin cảm ơn bà!

Văn Tuấn (thực hiện)

V. Tuấn (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, trong đó có đề xuất một số quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất.
Quý I/2024, ngành Hải quan thu ngân sách hơn 88 nghìn tỷ đồng

Quý I/2024, ngành Hải quan thu ngân sách hơn 88 nghìn tỷ đồng

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, quý I/2024, số thu ngân sách của ngành Hải quan đạt 88.354 tỷ đồng, bằng 26,3% dự toán được giao, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước.
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 đạt trên 5.900 tỷ đồng

Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 đạt trên 5.900 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa cho biết, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh quý 1/2024 ước thực hiện 5.904 tỷ đồng, đạt 37,1% dự toán, bằng 134,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Ưu tiên sử dụng kinh phí để chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo

Ưu tiên sử dụng kinh phí để chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo

Theo Bộ Tài chính, trong dự toán năm 2024 và định hướng các năm tiếp theo, ngân sách nhà nước tiếp tục ưu tiên tăng chi chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo trong xã hội.
Quý I/2024, phát hiện, bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan

Quý I/2024, phát hiện, bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan

Quý I/2024, cơ quan Hải quan đã bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm, tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 5.816,4 tỷ đồng.

Tin khác

15.931 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã thực hiện việc xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng

15.931 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã thực hiện việc xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, dự kiến sang tuần tới sẽ hoàn tất 100% cửa hàng thực hiện xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở Công thương cũng như các sở, ban ngành địa phương tiếp tục giám sát hoạt động các cây xăng trong việc xuất hoá đơn bán lẻ.
3 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên

3 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên

Theo Kho bạc Nhà nước (KBNN), dự kiến đến hết tháng 3/2024, toàn hệ thống đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên, bằng 18,4% dự toán chi thường xuyên năm 2024 của NSNN qua KBNN (không bao gồm chi trả nợ, viện trợ, chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính, dự phòng).
Tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng

Tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tín dụng đã tăng trưởng dương trở lại tính đến cuối tháng 3/2024, như vậy tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho hay, đến ngày 29/02/2024, tín dụng nền kinh tế giảm 0,72% so với cuối năm 2023. Như vậy tín dụng tháng 2 giảm chậm hơn so với tháng 1 (giảm -0,6%).
Nhiều chính sách tài chính ban hành trong tháng 3/2024

Nhiều chính sách tài chính ban hành trong tháng 3/2024

Trong tháng 3/2024, nhiều quy định mới được Bộ Tài chính ban hành.
Bộ Tài chính ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024

Bộ Tài chính ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024

Bộ Tài chính vừa ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2024. Chương trình nhằm nâng cao hiệu quả THTK, CLP, phát huy cao nhất mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.
Kho bạc Nhà nước: Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước: Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước vừa có Công văn số 1660/KBNN-KSC yêu cầu toàn hệ thống thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo Công điện số 24/CĐ-TTg ngày 22/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.
Hà Tĩnh hoàn thành xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán

Hà Tĩnh hoàn thành xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán

Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp, tính đến ngày 28/3/2024, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 80 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với 227 cửa hàng, 829 cột bơm thực hiện xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng (đạt 100%).
Đồng Nai: Giám sát và đánh giá đầu tư 145 dự án sử dụng vốn đầu tư công

Đồng Nai: Giám sát và đánh giá đầu tư 145 dự án sử dụng vốn đầu tư công

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công theo kế hoạch năm 2024, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành, triển khai kế hoạch giám sát và đánh giá đầu tư dự án sử dụng vốn đầu tư công đối với 145 dự án trên địa bàn.
Những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Để người nộp thuế biết và nắm được các quy định về khai và nộp thuế khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2023, Cục Thuế TP. Hà Nội hướng dẫn cụ thể về trường hợp phải quyết toán và không phải quyết toán; giảm trừ gia cảnh… để người nộp thuế biết và thực hiện.
Cục Thuế Thừa Thiên Huế triển khai “Chương trình hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023”

Cục Thuế Thừa Thiên Huế triển khai “Chương trình hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023”

Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn tỉnh thực hiện quyết toán thuế thuận lợi, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã triển khai “Chương trình hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023” từ ngày 15/3/2024 đến ngày 15/5/2024 và “Tuần lễ vàng lắng nghe người nộp thuế” từ ngày 18/3/2024 đến ngày 24/3/2024. Trong tuần lễ vàng, cục thuế đã tiếp nhận và giải đáp hơn 300 câu hỏi của người nộp thuế.
Xem thêm
Phiên bản di động