Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư chặng "nước rút" và thúc đẩy tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm

Tháng 1 là tháng cao điểm cho công tác giải ngân vốn đầu tư công (tính theo năm ngân sách). Các địa phương đang dồn lực cho chặng cuối để đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất, đồng thời đưa ra quyết tâm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Bứt phá mạnh trong giải ngân

Mặc dù tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 12 tháng qua của cả nước vẫn đạt thấp (đạt 67,27% kế hoạch vốn giao), nhưng nhìn vào bảng tỷ lệ giải ngân của cả nước do Bộ Tài chính tổng hợp, có thể thấy nhiều địa phương đã có sự bứt phá mạnh.

Đơn cử như tỉnh Quảng Ninh, xác định đầu tư công là trụ cột quan trọng trong tăng trưởng GRDP, nên ngay từ đầu năm, tỉnh đã lên kế hoạch phân bổ chi tiết nguồn vốn đầu tư công được giao và tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung cơ cấu lại vốn đầu tư công, giảm các công trình không thực sự cần thiết để tập trung đầu tư hoàn thành các công trình chuyển tiếp và triển khai đầu tư các dự án trọng điểm… Theo đó, tính đến hết tháng 12/2022, tỉnh Quảng Ninh đã giải ngân được gần 14.000 tỷ đồng, bằng 120% kế hoạch trung ương giao, bằng 95% kế hoạch điều hành của tỉnh. Dự kiến đến ngày 31/1/2023, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công.

Thái Nguyên cũng là 1 tỉnh có sự bứt phá mạnh. 5 tháng đầu năm 2022, tỉnh này nằm trong số những địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước, nhưng ngay sau khi có sự đốc thúc của Chính phủ cùng với việc tháo gỡ được điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng, chỉ sau đó 2 tháng, tỉnh Thái Nguyên đã vươn lên đứng trong top các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao nhất nước. Vị trí này vẫn được tỉnh Thái Nguyên duy trì cho đến thời điểm này.

Tập trung thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm
Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư chặng "nước rút" và thúc đẩy tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm. Ảnh: H.T

Theo báo cáo của Tổ công tác số 6, do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng kiểm tra tại 6 địa phương (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Bình Dương) mới đây cho thấy, tỷ lệ giải ngân bình quân chung của các địa phương được kiểm tra tháng 10 là 35%, tháng 11 tăng lên 43% . Đối với vốn chương trình mục tiêu quốc gia trung ương giao vào tháng 5/2022 nên tỷ lệ giải ngân tháng 10 là 1,2%. Tuy nhiên, tháng 11 cũng tăng lên 10,7% kế hoạch (nguồn vốn này được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đến hết ngày 31/12/2023 theo Nghị quyết số 69/2022/QH15 của Quốc hội).

Ông Dương Bá Đức – Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính cho biết, tỷ lệ giải ngân của 6 địa phương trên tăng lên đến từ việc Bộ Tài chính đã có Công văn số 12439/BTC-ĐT về kiểm tra đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công theo Công văn số 963/TTg-KTTH của Thủ tướng Chính phủ.

“Ngay sau khi nhận được công văn, các địa phương đã có sự chuyển biến tích cực và tỉnh Lai Châu là địa phương có chuyển biến cao nhất với số giải ngân tăng 13,1% (tháng 10 là 40,1%, tháng 11 tăng lên 53,9%). Tuy nhiên, do các nguyên nhân khách quan và chủ quan nên 6 địa phương này vẫn là các địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng thuộc nhóm thấp hơn bình quân chung cả nước là 58,48%” - ông Đức cho biết.

Quyết tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là hết năm ngân sách (tính đến ngày 31/1/2023), các địa phương đang ra sức đẩy mạnh tiến độ để đạt tỷ lệ cao nhất trong giải ngân đầu tư công. Mục tiêu phấn đấu của Chính phủ là năm 2022, sẽ giải ngân được 95% vốn kế hoạch, theo đó, tháng 1/2023 sẽ là tháng cao điểm về giải ngân vốn đầu tư công. Đây cũng là tháng mà việc thực hiện, triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2023 được khởi động.

Nối tiếp kết quả đã đạt được trong năm 2022, bước sang năm 2023, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra nhiệm vụ nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư đối với các dự án khởi công mới bảo đảm thủ tục chặt chẽ, tuân thủ đúng quy trình, quy định; hoàn thành phân bổ vốn chi tiết và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công gắn với nâng cao chất lượng công trình, dự án. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các sở, ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là động lực thúc đẩy tăng trưởng, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần ưu tiên chỉ đạo.

Năm 2022, dù đã rất nỗ lực nhưng tỷ lệ giải ngân của TP. Hồ Chí Minh vẫn đạt thấp. Hiện TP. Hồ Chí Minh đang đứng trong danh sách các địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới tỷ lệ trung bình của cả nước (theo báo cáo tổng hợp của Bộ Tài chính).

Trong năm 2023, để sớm đưa nguồn vốn đầu tư công vào trong xã hội, UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các chủ đầu tư phải xây dựng bảng tiến độ thực hiện dự án và cập nhật tiến độ giải ngân vốn chi tiết của từng dự án, bám sát quy trình thủ tục từng giai đoạn; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư…/.

Tô Ngọc

Tin cùng chuyên mục

Xác định chi phí được trừ khi tính thuế với dịch vụ thanh toán bằng ví điện tử

Xác định chi phí được trừ khi tính thuế với dịch vụ thanh toán bằng ví điện tử

Trả lời Công văn số 2404/CV/VNPTEPAY ngày 26/4/2024 của Công ty CP thanh toán điện tử VNPT (EPAY) (sau đây gọi tắt là “Công ty EPAY”) vướng mắc về việc thanh toán chi phí bằng dịch vụ ví điện tử, ngày 20/5/2024 Cục Thuế TP. Hà Nội có ý kiến như sau:
Xác định nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất

Xác định nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất

Trả lời Công văn số 1405/CTKHH-HKDCN ngày 12/3/2024 của Cục Thuế Khánh Hòa về xác định nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất, ngày 20/5/2024 Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Hướng dẫn thực hiện chính sách thuế đối với các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

Hướng dẫn thực hiện chính sách thuế đối với các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

Trả lời Công văn số 185/CV-TT ngày 6/5/2024 của Công ty CP Trung Tín (sau đây gọi tắt là Công ty) vướng mắc về chính sách thuế, ngày 20/5/2024 Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Hướng dẫn xuất hóa đơn đối với khoản chi hộ

Hướng dẫn xuất hóa đơn đối với khoản chi hộ

Trả lời Văn bản số 20240503/MCT-CT ngày 3/5/2024 của Công ty TNHH MC Trans Global (gọi tắt là Công ty) về việc hướng dẫn xuất hóa đơn và thuế suất thuế GTGT, ngày 20/5/2024 Cục Thuế TP. Hà Nội có ý kiến như sau:
Hướng dẫn giảm trừ bảo hiểm khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn giảm trừ bảo hiểm khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Trả lời Công văn số 199/LĐHK-TCKT của Công ty CP Cung ứng và xuất nhập khẩu lao động Hàng Không (sau đây gọi là Công ty) vướng mắc về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế TP. Hà Nội có ý kiến như sau:

Tin khác

Nghĩa vụ thuế đối với cá nhân nước ngoài làm việc, kinh doanh tại Việt Nam

Nghĩa vụ thuế đối với cá nhân nước ngoài làm việc, kinh doanh tại Việt Nam

Hỏi: Công ty chúng tôi có ký hợp đồng thuê chuyên gia với 1 cá nhân người nước ngoài (đối tượng không cư trú) để "tư vấn và thực hiện các công việc cần thiết để hỗ trợ công ty thực hiện các công việc trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất". Cá nhân này không phải là thương nhân, không có đăng ký kinh doanh. Thời hạn hợp đồng là 1 năm. Phí dịch vụ được trả 1 khoản cố định hàng tháng và kết thúc dự án sẽ có thêm 1 khoản thưởng (phí dịch vụ này không bao gồm các khoản thuế phí theo quy định). Tôi xin hỏi, trường hợp này phải nộp các loại thuế theo quy định nào?
Thuế giá trị gia tăng đối với hàng miễn thuế nhập khẩu sau đó chuyển mục đích sử dụng

Thuế giá trị gia tăng đối với hàng miễn thuế nhập khẩu sau đó chuyển mục đích sử dụng

Tổng cục Hải quan nhận được Công văn số 3148/HQBD-TXNK của Cục Hải quan Bình Dương về thuế GTGT đối với hàng hóa đã được miễn thuế nhập khẩu sau đó chuyển mục đích sử dụng. Về vấn đề này, ngày 12/4/2024 Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
Hướng dẫn chính sách thuế giá trị gia tăng khi sáp nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn chính sách thuế giá trị gia tăng khi sáp nhập doanh nghiệp

Trả lời Văn bản số 03.23/CV-RKH-THN của Công ty TNHH Rhythm Kyoshin Hà Nội đề nghị hướng dẫn về chính sách thuế GTGT khi thực hiện sáp nhập DN, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Giải đáp vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân

Giải đáp vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân

Cục Thuế TP Hà Nội nhận được công văn của Tổ chức Winrock International Institute for Agricultural Development (sau đây gọi là tắt là Tổ chức) vướng mắc về chính sách thuế TNCN, ngày 24/4/2024 Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Hướng dẫn khoản tiền nộp bổ sung do thực hiện dự án chậm tiến độ

Hướng dẫn khoản tiền nộp bổ sung do thực hiện dự án chậm tiến độ

Trả lời Công văn số 309/CTGLA-HKDCN ngày 20/2/2024 của Cục Thuế Gia Lai vướng mắc về khoản tiền nộp bổ sung do chậm tiến độ thực hiện dự án, ngày 8/5/2024 Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Chính sách hoàn thuế nhập khẩu khi tái xuất nguyên liệu

Chính sách hoàn thuế nhập khẩu khi tái xuất nguyên liệu

Hỏi: Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ hàng hóa theo chỉ định của thương nhân nước ngoài, sau đó, chính doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ tái xuất nguyên trạng hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đó vào khu phi thuế quan theo mã loại hình B13 thì doanh nghiệp có thuộc diện được hoàn thuế nhập khẩu không?
Hướng dẫn xử lý hóa đơn có sai sót

Hướng dẫn xử lý hóa đơn có sai sót

Trả lời Công văn số 012024/PU ngày 29/2/2024 của Công ty TNHH PURETECH Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty) hỏi về việc xuất hóa đơn trả lại dịch vụ cho thuê xưởng, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Có được cho thuê, mượn nhà đất công?

Có được cho thuê, mượn nhà đất công?

Hỏi: Đơn vị tôi đang công tác là 1 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc cấp huyện được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động. Đơn vị tôi hiện đang được giao quản lý và sử dụng nhà văn hóa trung tâm của huyện, hiện nay cơ sở vật chất tại nhà văn hóa đã cũ kỹ, lạc hậu, chưa được nâng cấp. Xin hỏi, đơn vị tôi có được cho 1 tổ chức là UBND phường mượn tài sản là nhà văn hóa trung tâm huyện để sử dụng làm nhà văn hóa trung tâm của phường không?
Có được rút bảo hiểm xã hội khi người thân qua đời do tai nạn?

Có được rút bảo hiểm xã hội khi người thân qua đời do tai nạn?

Hỏi: Tôi có người nhà đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 11 tháng. Sau đó bị tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có được rút bảo hiểm không? Mức hưởng là bao nhiêu?
Có được vừa hưởng lương hưu và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?

Có được vừa hưởng lương hưu và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?

Hỏi: Đầu tháng 1/2024, trên đường đi công tác, tôi bị tai nạn giao thông. Sau khi điều trị ổn định, đến cuối tháng 3/2024, tôi được giám định có mức suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động (TNLĐ) là 85% (bị liệt hai chân). Tôi có 28 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và nghỉ hưu từ cuối tháng 5/2024. Vậy tôi có đồng thời được hưởng trợ cấp hưu trí và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?
Xem thêm
Phiên bản di động