Tạo nguồn thu cho ngân sách từ việc quản lý tài sản công

Ông Nguyễn Tân Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, công tác quản lý, sử dụng tài sản công ngày càng được các bộ, ngành, địa phương quan tâm, cập nhật quy định của pháp luật để bảo đảm việc quản lý, sử dụng tài sản công tại đơn vị mình theo đúng quy định.

Góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19

Báo cáo từ Cục Quản lý công sản (QLCS) - Bộ Tài chính cho biết, năm 2022, dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát, để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, điều hành, trong đó, có những nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công (TSC), cùng với đó là việc triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, Cục QLCS đã trình Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện về nguồn lực cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp để phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Dự kiến số tiền hỗ trợ là 3.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục QLCS cũng chủ động hướng dẫn kịp thời các nội dung liên quan đến TSC phục vụ cho công tác phòng chống Covid-19 như: mua sắm xe ô tô cứu thương, trang thiết bị y tế, thực hiện trưng dụng tài sản phục vụ phòng chống dịch Covid-19...

Nguồn: Bộ Tài chính.  Đồ họa: Văn Chung
Nguồn: Bộ Tài chính. Đồ họa: Văn Chung

Ngoài ra, Cục QLCS đã tích cực, chủ động triển khai Luật Quản lý, sử dụng TSC và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật; đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương trong triển khai thi hành Luật. Đặc biệt, Cục QLCS đã kịp thời có văn bản hướng dẫn, xử lý vướng mắc trong tổ chức thực hiện chính sách về quản lý, sử dụng TSC và tài chính đất đai. Theo đó, trong năm 2022, Cục QLCS đã trình Bộ Tài chính phê duyệt mới phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 154 cơ sở nhà, đất của khối bộ, cơ quan trung ương. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 20/11/2022, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 30.632 cơ sở nhà, đất thuộc quản lý của các bộ, ngành, cơ quan trung ương.

Nhằm tiếp tục tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng và khai thác đối với quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Tài chính đã có Công điện số 04/CĐ-BTC gửi các cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước về việc tăng cường công tác sắp xếp lại, xử lý TSC. Qua đó, công tác sắp xếp trụ sở, nhà, đất được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện nên đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quản lý, sử dụng nhà, đất hiệu quả, tiết kiệm và đúng mục đích.

Từ việc thực hiện sắp xếp lại nhà, đất đã tạo quỹ đất để đầu tư xây dựng, phát triển các công trình công cộng, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, khách sạn, dịch vụ; chỉnh trang đô thị, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước và nguồn lực để đầu tư cải tạo, nâng cấp, đầu tư xây dựng mới một số trụ sở của các bộ, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp theo hướng hiện đại hóa.

Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả trong việc quản lý, sử dụng TSC, nhưng theo báo cáo từ Cục QLCS, hiện vẫn có đơn vị quản lý, sử dụng TSC chưa chặt chẽ, còn hiện tượng cho mượn, cho thuê TSC không đúng quy định…

Đưa ra định hướng cho việc quản lý, sử dụng TSC trong năm 2023, ông Nguyễn Tân Thịnh – Cục trưởng Cục QLCS nhấn mạnh, Cục sẽ trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung hệ thống tiêu chuẩn, định mức sử dụng TSC để tối đa hóa công năng sử dụng, góp phần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả TSC.

Bên cạnh đó, Cục QLCS sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định không còn phù hợp trong thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, bảo đảm nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trả tiền một lần mới được bàn giao đất thực tế. Tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định hỗ trợ tiền thuê đất cho các tổ chức, cá nhân trong năm 2023 để thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Về công tác tổ chức thực hiện quản lý TSC, ông Nguyễn Tân Thịnh cho biết, Cục QLCS sẽ đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất, đặc biệt là các cơ sở nhà, đất bỏ trống, không sử dụng, các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã... Phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị quyết số 74/2022/QH15 của Quốc hội.../.

Tô Ngọc

Tin cùng chuyên mục

Hàng hóa cho, biếu, tặng không bị tính vào chi phí được trừ để tính thu nhập chịu thuế

Hàng hóa cho, biếu, tặng không bị tính vào chi phí được trừ để tính thu nhập chịu thuế

Công ty TNHH MTV Thương mại Thành Phát (Quảng Ngãi) hỏi: 1. Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, biếu, tặng, tiêu dùng nội bộ thì thuế giá trị gia tăng (GTGT) nộp theo phương pháp khấu trừ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), đúng không? (biết rằng theo Luật thuế GTGT thì: Thuế GTGT nộp theo phương pháp khấu trừ = Thuế GTGT đầu ra - Thuế GTGT đầu vào)?
Hướng dẫn lập hóa đơn cho hàng hóa gửi bán qua sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn lập hóa đơn cho hàng hóa gửi bán qua sàn thương mại điện tử

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Quốc tế CRH hỏi: Trong năm 2024, cơ sở kinh doanh kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ có làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa gửi bán cho sàn thương mại điện tử ở nước ngoài (Amazon). Cứ 15 ngày 1 lần, bên Amazon gửi Bảng kê thông báo xác nhận số lượng, số tiền thu được của từng mặt hàng đã bán trong kỳ đó cho cơ sở kinh doanh tại Việt Nam. Xin hỏi, cơ sở kinh doanh lập hoá đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu gửi bán sau khi làm xong thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu hay cơ sở kinh doanh lập hoá đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu gửi bán tại thời điểm sàn thương mại điện tử Amazon gửi Bảng kê xác nhận số lượng, số tiền thu được của các mặt hàng đã bán cho cơ sở kinh doanh tại Việt Nam?
Bị truy thu số tiền thuế lớn, doanh nghiệp có được gia hạn nộp thuế?

Bị truy thu số tiền thuế lớn, doanh nghiệp có được gia hạn nộp thuế?

Công ty may mặc Quảng Việt hỏi: Khi doanh nghiệp bị thanh tra thuế, liên quan đến việc truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) về giao dịch liên kết thì phát sinh khoản thu quá lớn. Doanh nghiệp cần phải có thời gian huy động nguồn tiền để vừa phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa phải nộp thuế thì doanh nghiệp có được làm đơn xin gia hạn nộp thuế không? Thời hạn cơ quan thuế cho gia hạn là bao lâu?
Hướng dẫn xác định đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Hướng dẫn xác định đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Công ty TNHH HTT Travel Việt Nam hỏi: Vé máy bay quốc tế bao gồm: vé máy bay có hành trình chỉ có điểm đầu hoặc điểm đến tại Việt Nam và vé máy bay có cả điểm đầu và điểm đến (toàn bộ hành trình bay) đều nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam có được coi là dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam hay không?
Hướng dẫn phân bổ thuế thuế GTGT, thuế TNDN khi có nhiều địa điểm kinh doanh

Hướng dẫn phân bổ thuế thuế GTGT, thuế TNDN khi có nhiều địa điểm kinh doanh

Một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh hỏi: Công ty có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh, đồng thời có các địa điểm kinh doanh khác tỉnh, các địa điểm kinh doanh này sản xuất điện năng lượng mặt trời mái nhà. Như vậy, Công ty chúng tôi có phải thực hiện phân bổ thuế thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp cho từng tỉnh nơi có hoạt động kinh doanh không?

Tin khác

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kê khai thuế

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kê khai thuế

Công ty TNHH KD Khí Thị Vải hỏi: Vào ngày 20 hàng tháng chúng tôi kê khai thuế GTGT tháng trước. Nhưng vào ngày 20 chúng tôi vẫn chưa tra cứu được hóa đơn của các ngân hàng ví dụ như Vietinbank, VCB, TPBank... Như vậy, chúng tôi có thể tra cứu trên hóa đơn điện tử như thế nào trước khi kê khai thuế cho đúng?
Sử dụng nhiều hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế?

Sử dụng nhiều hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế?

Công ty TNHH Tin học Tia lửa Việt hỏi: Các doanh nghiệp có số lượng hóa đơn 100.000/lượt truyền/tháng mong muốn được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế để xử lý hóa đơn nhanh và giảm chi phí?
Công trình xây dựng mở rộng nhà máy khai thuế giá trị gia tăng vãng lai ra sao?

Công trình xây dựng mở rộng nhà máy khai thuế giá trị gia tăng vãng lai ra sao?

Công ty TNHH công nghiệp Tactician hỏi: Công ty đang thi công xây dựng nhà máy giai đoạn 3. Địa điểm tại Lô C*, khu công nghiệp Phúc Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Công ty thuộc doanh nghiệp chế xuất, thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra của công trình là 0%. Công ty xác định không phải thực hiện khai thuế GTGT vãng lai của công trình tại tỉnh Thái Bình với Chi cục Thuế khu vực TP Thái Bình - Vũ Thư theo mẫu số 05/GTGT ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC. Như vậy là đúng hay sai?
Người lao động khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân có cần chuyển đổi chứng minh thư sang căn cước công dân?

Người lao động khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân có cần chuyển đổi chứng minh thư sang căn cước công dân?

Công ty CP xây dựng công trình giao thông Quảng Ngãi hỏi: - Người lao động có 2 mã số thuế cá nhân muốn hủy 1 mã số thuế cá nhân thì lại ảnh hưởng đến người phụ thuộc thì phải làm cách nào? (người phụ thuộc của mã số thuế bị sai). - Người lao động đã có mã số thuế khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2023 có cần chuyển đổi từ CMND qua CCCD hay không?
Hướng dẫn cách kê khai bổ sung hóa đơn thay thế, hóa đơn điều chỉnh

Hướng dẫn cách kê khai bổ sung hóa đơn thay thế, hóa đơn điều chỉnh

Công TNHH DP Trung Việt hỏi: 1. Cách kê khai bổ sung hóa đơn thay thế, hóa đơn điều chỉnh của hóa đơn mua vào và bán ra (cùng kỳ và khác kỳ). 2. Cho ví dụ cụ thể trường hợp khai bổ sung chỉ làm tăng hoặc giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau thì phải kê khai vào kỳ tính thuế hiện tại.(có phải những hóa đơn sai sót khi kê khai mà làm tăng hoặc giảm số thuế được khấu trừ thì những hóa đơn đó được kê khai ở kỳ hiện tại hay điều chỉnh tăng giảm ở chỉ tiêu 37.38).
Hướng dẫn kê khai thuế giá trị gia tăng và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn kê khai thuế giá trị gia tăng và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Hỏi: Doanh nghiệp có trụ sở chính tại khu công nghiệp (KCN) Dung Quất, Quảng Ngãi. Nay có thuê 1 phân xưởng thuộc huyện Núi Thành, Quảng Nam để thu mua sản xuất dăm gỗ xuất khẩu (đây là địa điểm kinh doanh và không có mã số thuế riêng), đơn vị có đóng thuế môn bài tại địa điểm kinh doanh trên.
Doanh nghiệp nộp nhầm tiểu mục khi nộp thuế nhà thầu có bị tính chậm nộp?

Doanh nghiệp nộp nhầm tiểu mục khi nộp thuế nhà thầu có bị tính chậm nộp?

Công ty TNHH MH Textile (Việt nam) hỏi: Trường hợp doanh nghiệp nộp nhầm tiểu mục (1701, 1052), khi nộp thuế nhà thầu, và có làm tra soát điều chỉnh lại tiểu mục nhầm. Vậy liệu doanh nghiệp có bị tính chậm nộp cho trường hợp nộp bị nhầm tiểu mục này nữa không?
Doanh nghiệp có được lập tờ khai bổ sung để kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm khi hoàn thuế?

Doanh nghiệp có được lập tờ khai bổ sung để kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm khi hoàn thuế?

Công ty TNHH POSCO VIỆT NAM hỏi: Doanh nghiệp (DN) thuộc trường hợp được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhập khẩu và hiện tại đã có biên bản kiểm tra về hoàn thuế GTGT từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2024 (kiểm tra trước hoàn sau) nhưng cơ quan thuế chưa ra quyết định về hoàn thuế.
Quy định về định dạng dữ liệu nghiệp vụ về hóa đơn điện tử

Quy định về định dạng dữ liệu nghiệp vụ về hóa đơn điện tử

Công ty TNHH Tin học Tia lửa Việt hỏi: Hóa đơn XML không quy định bắt buộc đối với mã tra cứu và link tra cứu. Đối với các đơn vị truyền bảng tổng hợp cũng không có. Ví dụ như ngân hàng truyền bảng tổng hợp nhưng không gửi mail người nhận nên không tra cứu được. Có thể quy định mã tra cứu và link tra cứu là chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn?
Khoản thuế nộp nhầm tiểu mục sau khi phát hiện có bị tính chậm nộp không?

Khoản thuế nộp nhầm tiểu mục sau khi phát hiện có bị tính chậm nộp không?

Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa- Á Châu hỏi: Đối với những khoản thuế nộp nhầm tiểu mục hoặc nhầm cơ quan quản lý thu, sau khi phát hiện nhầm đã làm tra soát thì có bị tính chậm nộp không?
Xem thêm
Phiên bản di động