Giảm, giãn, gia hạn thuế động lực để doanh nghiệp phục hồi, phát triển

Theo đánh giá và ghi nhận của các chuyên gia kinh tế, từ đầu năm đến nay, các gói giải pháp hỗ trợ giảm thuế giá trị gia tăng, giảm thuế bảo vệ môi trường, thuế nhập khẩu đối với xăng dầu, gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất… đã được ngành Thuế triển khai đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tiết giảm chi phí, có thêm nguồn lực phát triển sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp đánh giá cao giải pháp hỗ trợ thuế, phí

Theo Tổng cục Thuế, việc triển khai thực hiện giảm thuế, gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo các nghị quyết, nghị định của Quốc hội và Chính phủ đã hỗ trợ nguồn lực tài chính cho người dân và doanh nghiệp (DN) khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2022, ngành Thuế đã gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt theo Nghị định 32/2022/NĐ-CP ước khoảng 6.370 tỷ đồng; gia hạn thuế theo Nghị định 34/2022/NĐ-CP với thuế giá trị gia tăng (GTGT) ước khoảng 51.321 tỷ đồng. Trong đó, số thuế DN, tổ chức đã nộp vào ngân sách nhà nước (NSNN) là khoảng 15.044 tỷ đồng, số thuế còn tiếp tục được gia hạn là khoảng 36.277 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) quý I, quý II/2022 phát sinh thuộc diện được gia hạn khoảng 40.000 tỷ đồng; số tiền thuế TNDN mà người nộp thuế (NNT) đã nộp vào NSNN là khoảng 30.000 tỷ đồng; số thuế còn tiếp tục được gia hạn là khoảng 10.000 tỷ đồng…

Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Thế Dương
Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Thế Dương

Bên cạnh đó, một số chính sách mới hỗ trợ DN và người dân được ban hành và có hiệu lực trong năm 2022 như: giảm thuế suất thuế GTGT từ 10% xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ), thực hiện đến ngày 30/9/2022 ước tính làm giảm thu NSNN khoảng 16.000 tỷ đồng; giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay ước tính làm giảm thu khoảng 1.180 tỷ đồng; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn, dầu hỏa ước tính làm giảm thu NSNN trong 9 tháng khoảng 13.920 tỷ đồng.

Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, những gói hỗ trợ tài khóa trong hơn hai năm qua đã đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng khi trên thực tế có thể thấy, nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại với thu NSNN được cải thiện do DN phục hồi, có đóng góp vào nguồn thu. Có rất nhiều DN ghi nhận những quyết sách đúng đắn, nhanh chóng của Chính phủ, Quốc hội về các gói hỗ trợ.

Trong đó, các nhóm giải pháp về thuế, phí, tiền thuê đất được DN đánh giá cao vì dễ tiếp cận, thiết thực trong hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Song, các chính sách hỗ trợ về tài khóa chỉ góp phần giúp các DN tăng khả năng chống chọi tại một thời điểm chứ không thể vực dậy thay DN, nên về lâu dài, Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu các cơ chế, chính sách hỗ trợ phi tài chính, cải cách thể chế hiệu quả để giúp gia tăng năng lực nội tại của chính bản thân các DN và khả năng tự phục hồi của nền kinh tế.

Tiếp tục hướng dẫn để các gói hỗ trợ phát huy hiệu quả hơn nữa

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả trong thời gian tới, ngành Thuế cần tiếp tục tích cực hướng dẫn cụ thể các DN thực hiện các gói giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt là hướng dẫn điều chỉnh kê khai thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ được giảm thuế từ 10% xuống 8% đối với các trường hợp người bán xuất sai hóa đơn.

Trong thực tế, việc giảm thuế GTGT 2%, chính là giảm giá bán sản phẩm dịch vụ tương ứng, người dân và DN mua hàng được thụ hưởng, nhưng một số DN bán hàng không muốn điều chỉnh hóa đơn xuất sai. Vì vậy, trên hợp đồng giá bán vẫn ghi thuế 10%, kê khai nộp thuế 10%… và họ cho là không vi phạm luật thuế. Trong trường hợp này, người bán không tuân thủ nghị quyết của Quốc hội, nghị định của Chính phủ dẫn đến người mua không được thụ hưởng chính sách giảm thuế, tương ứng với giảm giá hàng hóa, dịch vụ mua vào.

Vì vậy, cơ quan thuế kiểm tra các đơn vị bán hàng, thuộc đối tượng được giảm thuế nhưng không viết hóa đơn để giảm thuế cho DN. Trong trường hợp đó, cơ quan thuế phải yêu cầu kê khai điều chỉnh hóa đơn GTGT, điều chỉnh thuế và có cơ chế phạt các đơn vị không thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Cùng với đó, cơ quan thuế hướng dẫn, rà soát tất cả gói giải pháp mà DN được hưởng lợi, ví như chi phí hỗ trợ về Covid-19, chi phí phòng chống dịch…, những chi phí được trừ khi tính thuế TNDN hoặc không phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để DN được hưởng lợi đầy đủ theo quy định.

Bà Cúc cho rằng, vào thời điểm gần cuối năm, cần có chương trình tuyên truyền phù hợp hướng dẫn NNT rà soát điều chỉnh lại hóa đơn chứng từ GTGT, xác định chi phí tính thuế TNDN, xác định mức chi phí khống chế chi phí lãi tiền vay của các đơn vị có giao dịch liên kết; ưu đãi thuế TNDN, xác định thu nhập chịu thuế TNCN, phân bổ thuế, khấu trừ thuế TNCN…

Do số lượng cán bộ thuế có hạn, số lượng NNT, DN, hộ cá nhân kinh doanh tương đối lớn, vậy nên bên cạnh hỗ trợ của cơ quan thuế thì kết hợp với hệ thống đại lý thuế, với khoảng trên 800 DN trên toàn quốc, các đại lý thuế sẽ ký hợp đồng với NNT và hỗ trợ giúp NNT thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế, xử lý nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế… sẽ giúp cơ quan thuế các khoản thu nộp NSNN, cũng như quản lý tốt hơn, hiệu quả hơn.

Hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng

Theo Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022, trong điều kiện các hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ đã phát huy hiệu quả. Đáng chú ý, các khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng, đóng góp hiệu quả vào mức tăng chung của toàn nền kinh tế, trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,99%, đóng góp 4,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,44%, đóng góp 41,79%; khu vực dịch vụ tăng 10,57%, đóng góp 54,17%.

Đức Việt

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, trong đó có đề xuất một số quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất.
Quý I/2024, ngành Hải quan thu ngân sách hơn 88 nghìn tỷ đồng

Quý I/2024, ngành Hải quan thu ngân sách hơn 88 nghìn tỷ đồng

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, quý I/2024, số thu ngân sách của ngành Hải quan đạt 88.354 tỷ đồng, bằng 26,3% dự toán được giao, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước.
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 đạt trên 5.900 tỷ đồng

Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 đạt trên 5.900 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa cho biết, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh quý 1/2024 ước thực hiện 5.904 tỷ đồng, đạt 37,1% dự toán, bằng 134,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Mở rộng trao thưởng “hóa đơn may mắn”

Hà Nội: Mở rộng trao thưởng “hóa đơn may mắn”

Để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, định hướng các giải pháp tốt hơn trong hoạt động kinh doanh và chấp hành các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn, Cục Thuế TP . Hà Nội xác định, yêu cầu đặt ra là phải xây dựng được các giải pháp chủ động của cơ quan thuế.
Ưu tiên sử dụng kinh phí để chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo

Ưu tiên sử dụng kinh phí để chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo

Theo Bộ Tài chính, trong dự toán năm 2024 và định hướng các năm tiếp theo, ngân sách nhà nước tiếp tục ưu tiên tăng chi chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo trong xã hội.

Tin khác

Quý I/2024, phát hiện, bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan

Quý I/2024, phát hiện, bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan

Quý I/2024, cơ quan Hải quan đã bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm, tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 5.816,4 tỷ đồng.
15.931 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã thực hiện việc xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng

15.931 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã thực hiện việc xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, dự kiến sang tuần tới sẽ hoàn tất 100% cửa hàng thực hiện xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở Công thương cũng như các sở, ban ngành địa phương tiếp tục giám sát hoạt động các cây xăng trong việc xuất hoá đơn bán lẻ.
3 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên

3 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên

Theo Kho bạc Nhà nước (KBNN), dự kiến đến hết tháng 3/2024, toàn hệ thống đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên, bằng 18,4% dự toán chi thường xuyên năm 2024 của NSNN qua KBNN (không bao gồm chi trả nợ, viện trợ, chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính, dự phòng).
Tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng

Tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tín dụng đã tăng trưởng dương trở lại tính đến cuối tháng 3/2024, như vậy tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho hay, đến ngày 29/02/2024, tín dụng nền kinh tế giảm 0,72% so với cuối năm 2023. Như vậy tín dụng tháng 2 giảm chậm hơn so với tháng 1 (giảm -0,6%).
Nhiều chính sách tài chính ban hành trong tháng 3/2024

Nhiều chính sách tài chính ban hành trong tháng 3/2024

Trong tháng 3/2024, nhiều quy định mới được Bộ Tài chính ban hành.
Bộ Tài chính ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024

Bộ Tài chính ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024

Bộ Tài chính vừa ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2024. Chương trình nhằm nâng cao hiệu quả THTK, CLP, phát huy cao nhất mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.
Kho bạc Nhà nước: Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước: Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước vừa có Công văn số 1660/KBNN-KSC yêu cầu toàn hệ thống thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo Công điện số 24/CĐ-TTg ngày 22/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.
Hà Tĩnh hoàn thành xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán

Hà Tĩnh hoàn thành xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán

Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp, tính đến ngày 28/3/2024, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 80 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với 227 cửa hàng, 829 cột bơm thực hiện xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng (đạt 100%).
Đồng Nai: Giám sát và đánh giá đầu tư 145 dự án sử dụng vốn đầu tư công

Đồng Nai: Giám sát và đánh giá đầu tư 145 dự án sử dụng vốn đầu tư công

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công theo kế hoạch năm 2024, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành, triển khai kế hoạch giám sát và đánh giá đầu tư dự án sử dụng vốn đầu tư công đối với 145 dự án trên địa bàn.
Những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Để người nộp thuế biết và nắm được các quy định về khai và nộp thuế khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2023, Cục Thuế TP. Hà Nội hướng dẫn cụ thể về trường hợp phải quyết toán và không phải quyết toán; giảm trừ gia cảnh… để người nộp thuế biết và thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động