Các địa phương đang nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công

Gánh nặng giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 vào những tháng còn lại của năm là rất lớn khi quý III đã sắp kết thúc nhưng theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của cả nước mới đạt 42,16% kế hoạch và đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Để đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất khi hết năm ngân sách, các địa phương đang rất quyết tâm để đẩy nhanh tiến độ thanh toán nguồn vốn đầu tư trong những tháng cuối năm.

Vẫn còn nhiều vướng mắc khiến tiến độ giải ngân chậm

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, ngoài một số bộ, ngành địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao như: Ngân hàng Chính sách xã hội (88,45%); Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (73,17%); Ngân hàng Nhà nước (68,62%); Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (61,26%); Quảng Ngãi (81,4%); Tiền Giang (67,5%); Long An (64,9%); Tây Ninh (64,7%); Ninh Bình (62,6%), vẫn còn 31 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%, trong đó còn 14 bộ và 2 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 20%.

Hà Nội là 1 trong 2 địa phương (cùng TP. Hồ Chí Minh) được giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 lớn nhất cả nước với trên 51.582,9 tỷ đồng, nhưng hiện Hà Nội đang đứng trong danh sách các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất cả nước.

Theo báo cáo từ UBND TP. Hà Nội, đến ngày 23/9/2022 vừa qua, thành phố mới giải ngân được 17.170 tỷ đồng, đạt 33,6% kế hoạch.

Giải ngân vốn đầu tư công: “Gánh nặng” dồn vào dịp cuối năm

Các địa phương đang nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh minh họa: H.T

Việc triển khai các dự án trọng điểm của Hà Nội cũng đang rất chậm, ngoài 6 dự án (trong 8 dự án chuyển tiếp) mới được phê duyệt chủ trương đầu tư, Hà Nội hiện còn 25 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư. Theo đó, tỷ lệ giải ngân các dự án trọng điểm của Hà Nội đạt rất thấp với 23,51%, trong khi đó lượng vốn cần giải ngân của các dự án này còn 5.583 tỷ đồng.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc giải ngân thấp được UBND TP. Hà Nội chỉ ra là công tác giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn, ngoài ra là những khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất, xác định giá đất, quỹ nhà tái định cư…

Tính đến trung tuần tháng 9/2022, tỉnh Bạc Liêu mới giải ngân được trên 1.322 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt trên 40% kế hoạch vốn (trên 3.341 tỷ đồng). Theo báo cáo từ UBND tỉnh Bạc Liêu, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân của địa phương đạt dưới mức trung bình của cả nước như: diễn biến bất lợi của thời tiết, giá vật liệu xây dựng biến động, thiếu đất đắp chân nền lề đường; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn; năng lực một số nhà thầu thi công không đảm bảo; việc lựa chọn đơn vị tư vấn, nhà thầu gặp khó khăn, nhất là lĩnh vực y tế; công tác lập chủ trương, lập dự án chưa tính đầy đủ các hạng mục dẫn đến vượt tổng mức đầu tư phải điều chỉnh lại thủ tục...

Tại Nghệ An, hiện một loạt vướng mắc trong quy trình thực hiện thủ tục đối với các công trình khởi công mới và công trình chuyển tiếp cũng đang kìm tiến độ giải ngân của địa phương. Đặc biệt vẫn còn hiện tượng một số chủ đầu tư chưa thật sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện, giải ngân vốn đầu tư nên tỷ lệ giải ngân của tỉnh đến ngày 10/9 mới đạt 29,7%. Dự kiến đến hết năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 27 dự án không giải ngân hết vốn.

Quyết tâm "tiêu hết tiền" được giao

Chỉ còn vài ngày nữa là hết quý III/2022, trong khi tỷ lệ giải ngân của cả nước chưa đạt được 1 nửa kế hoạch. Tình trạng giải ngân chậm đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. ‘Sốt ruột” trước thực trạng “có tiền mà không tiêu được”, Chính phủ đã thường xuyên có những chi đạo, thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư tại các bộ, ngành, địa phương.

Gần đây nhất, ngày 15/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 124/NQ- CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022. Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 đạt 95-100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương; giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội được giao trong năm 2022.

Đặc biệt, sáng ngày 26/9 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt, điểm nghẽn; nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các dự án chậm, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia chậm…để từ đó đề ra định hướng, giải pháp và nhiệm vụ cụ thể thúc tiến độ giải ngân từ nay đến cuối năm.

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ cũng như phấn đấu giải ngân vốn đầu tư đến cuối năm đạt trên 95%, UBND tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ tích cực cho chủ đầu tư để xử lý dứt điểm các trường hợp còn vướng mắc, tồn đọng và yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo cụ thể từng trường hợp cho ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án trên địa bàn tỉnh, nhằm giải quyết triệt để các khó khăn giúp các nhà thầu triển khai dự án nhanh chóng.

Đối với TP. Hà Nội, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phấn đấu đạt hơn 90% kế hoạch vốn năm 2022, UBND thành phố đã yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cam kết bằng văn bản với UBND thành phố về tỷ lệ giải ngân và chịu trách nhiệm nếu không đạt tỷ lệ giải ngân theo cam kết. Đặc biệt, đối với những dự án trọng điểm, UBND thành phố đã yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thi công liên tục 3 ca/ngày, đồng thời điều chỉnh kế hoạch vốn các dự án chậm tiến độ sang dự án có tiến độ giải ngân tốt…

Với các giải pháp đặt ra để thực hiện từ nay đến cuối năm, các địa phương đang kỳ vọng vào những tháng cuối năm sẽ cải thiện được tiến độ giải ngân để đạt kết quả cao nhất khi kết thúc năm ngân sách.

Tô Ngọc

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp với cơ quan tài chính chủ động bố trí vốn ngay từ đầu năm cho các dự án, công trình quan trọng theo chế độ quy định.
Quảng Ngãi ban hành chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Quảng Ngãi ban hành chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT- UBND yêu cầu các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023.
An Giang: Ban hành công văn đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 ngay từ đầu năm

An Giang: Ban hành công văn đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 ngay từ đầu năm

UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Công văn số 31/UBND-KTTH về việc đôn đốc triển khai giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023.
Thông tư số 04/2023/TT-BTC: Quy định về quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức

Thông tư số 04/2023/TT-BTC: Quy định về quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC ngày 19/1/2023 về hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.
Phú Thọ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Phú Thọ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm ngân sách (31/1/2023), tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực để đưa tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt 98% như kế hoạch đã đặt ra. Đồng thời, tỉnh Phú Thọ cũng đang quyết tâm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm này.

Tin khác

Bộ Tài chính đề nghị ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện an sinh xã hội

Bộ Tài chính đề nghị ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện an sinh xã hội

Bộ Tài chính đã có hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 78/2022/TT-BTC về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023. Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí kinh phí cho an sinh xã hội, để các đối tượng được hưởng chính sách ngay từ đầu năm 2023.
Bổ sung thêm một số quy định trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

Bổ sung thêm một số quy định trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo nghị định của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, thay thế Nghị định số 33/2019/NĐ- CP của Chính phủ cũng quy định về nội dung này trước đây.
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý thuế lĩnh vực nhà, đất

TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý thuế lĩnh vực nhà, đất

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường quản lý các khoản thu từ đất như phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành rà soát các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, chậm đưa đất vào sử dụng, tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất...
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2023. Tại dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.
Tiếp tục sắp xếp lại, xử lý nhà đất để tránh lãng phí nguồn tài sản công

Tiếp tục sắp xếp lại, xử lý nhà đất để tránh lãng phí nguồn tài sản công

Hiện tốc độ đô thị hóa tại các địa phương diễn ra hết sức mạnh mẽ, trong khi quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch phát triển đô thị hiện nay còn nhiều bất cập, dẫn đến lãng phí nguồn lực tài sản công này. Yêu cầu đặt ra là cần có giải pháp để tiếp tục sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của các đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.
Năm 2050, phấn đấu GDP trong nước bình quân khoảng 6,5 - 7,5%/năm

Năm 2050, phấn đấu GDP trong nước bình quân khoảng 6,5 - 7,5%/năm

Quốc hội đã thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong giai đoạn 2031 - 2050, nghị quyết đưa ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước bình quân khoảng 6,5 - 7,5%/năm; đến năm 2050 GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 27.000 - 32.000 USD.
Đồng Tháp phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt 100%

Đồng Tháp phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt 100%

Bước sang năm 2023, tỉnh Đồng Tháp đang quyết tâm giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao, vì thế tỉnh đang nỗ lực ngay từ những tháng đầu năm này.
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Trước thực tế khó có thể giải ngân vốn đầu tư công đạt 95% kế hoạch vốn được giao như đã đặt ra. Vì thế, TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực thực hiện các giải pháp trong tháng cuối cùng của năm ngân sách này.
TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt thấp

TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt thấp

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP. Hồ Chí Minh tính chung cả năm 2022 ước thực hiện được 25.476 tỷ đồng, đạt 68% so với kế hoạch.
Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư chặng "nước rút" và thúc đẩy tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm

Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư chặng "nước rút" và thúc đẩy tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm

Tháng 1 là tháng cao điểm cho công tác giải ngân vốn đầu tư công (tính theo năm ngân sách). Các địa phương đang dồn lực cho chặng cuối để đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất, đồng thời đưa ra quyết tâm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.
Xem thêm
Phiên bản di động