Gia hạn thời hạn nộp thuế: Đòn bẩy tài chính hỗ trợ doanh nghiệp giảm khó khăn

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc gia hạn thời hạn nộp một số sắc thuế năm 2023 như trong quy định tại Nghị định 12/2023/NĐ-CP mà Chính phủ mới ban hành là một động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực. Chính sách này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn hỗ trợ cả mặt tinh thần, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ khi doanh nghiệp gặp khó khăn.

Giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực về tài chính

Trao đổi với phóng viên xung quanh việc gia hạn thời hạn nộp thuế, ông Trần Thanh Quyết - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) nhận định, Nghị định 12/2023-NĐ-CP là một biện pháp kịp thời từ phía Chính phủ, cũng như Bộ Tài chính khi có hình thức hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Bởi vì thực tế, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp không thực sự khả quan trong quý I/2023, do tình hình kinh tế suy thoái, cả thị trường trong nước và nước ngoài, dẫn đến doanh nghiệp gặp rất nhiều thách thức.

Ông Trần Thanh Quyết cũng cho rằng, việc gia hạn thời hạn nộp thuế là một trong những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt các áp lực về mặt tài chính, đặc biệt là trong bối cảnh các đơn hàng đầu năm bị sụt giảm, trong khi đó nhu cầu tài chính để đảm bảo hoạt động sản xuất mới, cũng như tìm kiếm các nguồn đối tác mới rất khó khăn đối với các doanh nghiệp.

Đồng thời, việc gia hạn thời hạn nộp thuế cũng có thể giúp cho doanh nghiệp đảm bảo tính thanh khoản trước mắt và có nguồn lực chuẩn bị cho giai đoạn phát triển của doanh nghiệp trong các quý tiếp theo năm 2023.

Việc gia hạn thời hạn nộp một số sắc thuế năm 2023 là một động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực.
Việc gia hạn thời hạn nộp một số sắc thuế năm 2023 là một động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực.

Cũng theo ông Quyết, dù đây chỉ là việc giãn, hoãn nộp thuế trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng chính sách này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn rất có ý nghĩa về mặt tinh thần với các doanh nghiệp.

“Có thể khoản hỗ trợ này không nhiều với một số doanh nghiệp, nhưng tôi nghĩ rằng, các doanh nghiệp đều rất chào đón chính sách này. Về mặt tinh thần, việc gia hạn thời hạn nộp thuế cho thấy, Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp có thêm niềm tin để tiếp tục hoạt động trong giai đoạn khó khăn hiện nay” - ông Quyết nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên, anh Phan Đăng Quang - một doanh nghiệp sản xuất mành rèm tại Hà Nội cho biết, từ đầu năm tới nay, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng suy giảm chỉ bằng 1 nửa so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận tín dụng cũng gặp khó khi yêu cầu về tài sản đảm bảo của ngân hàng đối với doanh nghiệp mành rèm là rất khó, trong khi các chi phí để vận hành doanh nghiệp không hề nhỏ. Vì vậy, hỗ trợ giãn thời hạn nộp thuế rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp.

“Đối với các doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi, trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì được hỗ trợ một đồng cũng quý. Tôi hy vọng việc hỗ trợ sẽ được thực hiện với thủ tục đơn giản, nhanh chóng” - anh Quang cho biết.

Mong muốn thêm các biện pháp hỗ trợ bổ sung khác

Theo ông Trần Thanh Quyết, mặc dù việc gia hạn thời hạn nộp thuế là động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực, nhưng những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp hiện nay vẫn có thể còn kéo dài trong cả năm 2023. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần bám sát tình hình diễn biến kinh tế trong thời gian tới để có thể có những biện pháp hỗ trợ khác.

“Ngoài Nghị định 12, tôi cho rằng, Chính phủ cũng cần áp dụng thêm các biện pháp hỗ trợ bổ sung khác để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này” - ông Quyết nêu ý kiến.

Doanh nghiệp mong thủ tục đơn giản, thực hiện nhanh chóng

Theo ông Trần Thanh Quyết, điều quan trọng nhất trong thực thi chính sách vẫn là đơn giản hóa thủ tục hỗ trợ về cả thời gian và hồ sơ cho đối tượng được thụ hưởng. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho doanh nghiệp mà còn cho cả cơ quan thuế. Nếu thủ tục phức tạp thì doanh nghiệp sẽ “nản”, không làm nữa, dẫn tới ý nghĩa hỗ trợ kịp thời sẽ không còn.

Một số biện pháp bổ sung được đại diện của ICHAM nhắc tới là hỗ trợ tiếp cận tín dụng, tiếp tục giảm thuế VAT. “Tôi được biết, Bộ Tài chính, Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép tiếp tục giảm thuế VAT 2% (từ 10% xuống 8%) trong năm nay. Đây chắc chắn sẽ là một giải pháp hỗ trợ tích cực giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn này. Cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi đang rất mong chờ Chính phủ sẽ sớm ban hành văn bản về việc giảm thuế VAT 10% xuống 8% như năm ngoái” - ông Quyết cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Quyết, Chính phủ cũng cần phải cải cách các quy trình để việc hoàn thuế VAT của các doanh nghiệp được triển khai sớm hơn, đây cũng là nguồn tài chính rất quan trọng để hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, theo đại diện ICHAM, ngoài việc đảm bảo các yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ cần sớm có các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn tín dụng với lãi suất ưu đãi hơn, giúp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Hiện tại, tình hình kinh tế vẫn chưa được khả quan lắm khi mà sức cầu cũng như kinh tế thế giới đang suy giảm. Vì vậy, một mặt doanh nghiệp cần phải tháo gỡ tìm "đầu ra" cho nguồn hàng, mặt khác vẫn phải đảm bảo tính thanh khoản đối với việc nhập khẩu nguyên phụ liệu để ổn định quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, thực tế lãi suất ngân hàng vẫn cao, dẫn đến doanh nghiệp muốn “vượt khó” được trong giai đoạn này cũng không thực sự dễ dàng. Vì vậy, bên cạnh giải pháp về thuế, cộng đồng doanh nghiệp cũng rất mong chờ các giải pháp hỗ trợ tiếp cận tín dụng tốt hơn./.

Thảo Miên

Tin cùng chuyên mục

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu gần 9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu gần 9 tỷ đồng

Kê khai sai, kê khai không đúng về thuế qua nhiều năm nên Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (mã ck: BMP) đã bị Tổng cục Thuế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng.
Cục Thuế Hà Nội xử lý qua thanh tra, kiểm tra gần 8.000 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội xử lý qua thanh tra, kiểm tra gần 8.000 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, 8 tháng qua, đơn vị đã hoàn thành 9.651 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng kết quả xử lý qua thanh, kiểm tra là 7.962 tỷ đồng; trong đó, tổng thuế truy thu, truy hoàn và phạt 2.385 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; giảm khấu trừ 283 tỷ đồng; giảm lỗ 5.293 tỷ đồng.
Sử dụng công cụ thuế để chống đầu cơ bất động sản giúp thị trường phát triển bền vững

Sử dụng công cụ thuế để chống đầu cơ bất động sản giúp thị trường phát triển bền vững

Bộ Tài chính dự kiến trình Luật Thuế bất động sản để Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024) và thông qua tại Kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025). Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, sử dụng công cụ thuế để điều tiết thu nhập, nắn chỉnh nguồn tiền và chống đầu cơ bất động sản sẽ giúp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững, hiệu quả.
Tổng cục Hải quan: Xây dựng cẩm nang xử lý vi phạm hành chính về hải quan

Tổng cục Hải quan: Xây dựng cẩm nang xử lý vi phạm hành chính về hải quan

Vấn đề vi phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan ngày càng phức tạp, tinh vi. Trong đó, không ít những vụ việc không chỉ dừng lại ở chuyện quản lý hành chính mà phải xử lý hình sự. Tổng cục Hải quan đang xây dựng cẩm nang hướng dẫn, liệt kê các dấu hiệu có nguy cơ bỏ lọt giữa hành chính và hình sự, đưa ra dẫn chứng, vụ việc cụ thể để các đơn vị thực hiện thống nhất trong toàn ngành.
Tổng cục Thuế chỉ đạo rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế

Tổng cục Thuế chỉ đạo rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với cơ quan tài nguyên môi trường để rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế trên địa bàn.

Tin khác

Ngành Hải quan: Nhiều giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa

Ngành Hải quan: Nhiều giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa

Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu thời gian qua đối diện nhiều khó khăn, ngành Hải quan đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa, qua đó chia sẻ gánh nặng với cộng đồng doanh nghiệp.
Ngành Thuế nỗ lực kéo giảm nợ thuế, không để nợ mới phát sinh

Ngành Thuế nỗ lực kéo giảm nợ thuế, không để nợ mới phát sinh

Tổng cục Thuế cho biết, tổng số tiền thuế nợ toàn ngành quản lý ước tính đến thời điểm ngày 31/8/2023 tăng 1,6% so với thời điểm ngày 31/7/2023, tăng 4% so với thời điểm ngày 31/12/2022. Tổng cục Thuế cho rằng, tình hình kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, ngành kinh tế, sản xuất kinh doanh, làm số nợ thuế có xu hướng tăng lên qua các tháng, đã tác động bất lợi đến việc thực hiện xử lý thu hồi nợ thuế.
Quy định mới về bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới, cháy nổ và hoạt động đầu tư xây dựng

Quy định mới về bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới, cháy nổ và hoạt động đầu tư xây dựng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Nghị định 67/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 6/9/2023.
Dự kiến tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế

Dự kiến tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế

Dự kiến tại kỳ họp tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế gồm: thông qua Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế giá trị gia tăng và cho ý kiến lần đầu đối với Dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế bất động sản (thay thế Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp).
Trình Quốc hội nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Trình Quốc hội nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, để báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Dự kiến, nghị quyết sẽ được trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6, theo quy trình một kỳ họp.
Áp thuế các-bon để giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của EU đối với Việt Nam

Áp thuế các-bon để giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của EU đối với Việt Nam

Các chuyên gia cho biết, thuế các-bon là một công cụ được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp và người dân giảm lượng khí thải nhà kính vào khí quyển. Theo đó, cần áp thuế các-bon nhằm giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) của EU đối với Việt Nam.
Thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc phát triển bằng nguồn vốn từ ngân sách

Thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc phát triển bằng nguồn vốn từ ngân sách

Ngân sách nhà nước hỗ trợ chuyển đổi nghề, khởi nghiệp, hỗ trợ chi phí quảng cáo, xây dựng thương hiệu sản phẩm dược liệu quý chủ lực quốc gia… với số tiền cao nhất lên tới 1 tỷ đồng, để giúp thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc.
Người dân tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nghỉ hưu sớm

Người dân tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nghỉ hưu sớm

Người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ trước tháng 7/2025, có đủ 20 năm đóng phí trở lên thì được hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ mà không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu như với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi.
Hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thông tư số 56/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính vừa ban hành đã hướng dẫn mức chi, nguồn kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 6/10/2023.
TP. Hồ Chí Minh: 8 tháng, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước ước đạt 297.993 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: 8 tháng, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước ước đạt 297.993 tỷ đồng

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn 8 tháng năm 2023 ước thực hiện được 297.993 tỷ đồng, đạt 63,4% dự toán và giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động