Gia hạn thời hạn nộp thuế: Đòn bẩy tài chính hỗ trợ doanh nghiệp giảm khó khăn

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc gia hạn thời hạn nộp một số sắc thuế năm 2023 như trong quy định tại Nghị định 12/2023/NĐ-CP mà Chính phủ mới ban hành là một động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực. Chính sách này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn hỗ trợ cả mặt tinh thần, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ khi doanh nghiệp gặp khó khăn.

Giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực về tài chính

Trao đổi với phóng viên xung quanh việc gia hạn thời hạn nộp thuế, ông Trần Thanh Quyết - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) nhận định, Nghị định 12/2023-NĐ-CP là một biện pháp kịp thời từ phía Chính phủ, cũng như Bộ Tài chính khi có hình thức hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Bởi vì thực tế, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp không thực sự khả quan trong quý I/2023, do tình hình kinh tế suy thoái, cả thị trường trong nước và nước ngoài, dẫn đến doanh nghiệp gặp rất nhiều thách thức.

Ông Trần Thanh Quyết cũng cho rằng, việc gia hạn thời hạn nộp thuế là một trong những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt các áp lực về mặt tài chính, đặc biệt là trong bối cảnh các đơn hàng đầu năm bị sụt giảm, trong khi đó nhu cầu tài chính để đảm bảo hoạt động sản xuất mới, cũng như tìm kiếm các nguồn đối tác mới rất khó khăn đối với các doanh nghiệp.

Đồng thời, việc gia hạn thời hạn nộp thuế cũng có thể giúp cho doanh nghiệp đảm bảo tính thanh khoản trước mắt và có nguồn lực chuẩn bị cho giai đoạn phát triển của doanh nghiệp trong các quý tiếp theo năm 2023.

Việc gia hạn thời hạn nộp một số sắc thuế năm 2023 là một động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực.
Việc gia hạn thời hạn nộp một số sắc thuế năm 2023 là một động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực.

Cũng theo ông Quyết, dù đây chỉ là việc giãn, hoãn nộp thuế trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng chính sách này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn rất có ý nghĩa về mặt tinh thần với các doanh nghiệp.

“Có thể khoản hỗ trợ này không nhiều với một số doanh nghiệp, nhưng tôi nghĩ rằng, các doanh nghiệp đều rất chào đón chính sách này. Về mặt tinh thần, việc gia hạn thời hạn nộp thuế cho thấy, Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp có thêm niềm tin để tiếp tục hoạt động trong giai đoạn khó khăn hiện nay” - ông Quyết nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên, anh Phan Đăng Quang - một doanh nghiệp sản xuất mành rèm tại Hà Nội cho biết, từ đầu năm tới nay, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng suy giảm chỉ bằng 1 nửa so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận tín dụng cũng gặp khó khi yêu cầu về tài sản đảm bảo của ngân hàng đối với doanh nghiệp mành rèm là rất khó, trong khi các chi phí để vận hành doanh nghiệp không hề nhỏ. Vì vậy, hỗ trợ giãn thời hạn nộp thuế rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp.

“Đối với các doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi, trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì được hỗ trợ một đồng cũng quý. Tôi hy vọng việc hỗ trợ sẽ được thực hiện với thủ tục đơn giản, nhanh chóng” - anh Quang cho biết.

Mong muốn thêm các biện pháp hỗ trợ bổ sung khác

Theo ông Trần Thanh Quyết, mặc dù việc gia hạn thời hạn nộp thuế là động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực, nhưng những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp hiện nay vẫn có thể còn kéo dài trong cả năm 2023. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần bám sát tình hình diễn biến kinh tế trong thời gian tới để có thể có những biện pháp hỗ trợ khác.

“Ngoài Nghị định 12, tôi cho rằng, Chính phủ cũng cần áp dụng thêm các biện pháp hỗ trợ bổ sung khác để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này” - ông Quyết nêu ý kiến.

Doanh nghiệp mong thủ tục đơn giản, thực hiện nhanh chóng

Theo ông Trần Thanh Quyết, điều quan trọng nhất trong thực thi chính sách vẫn là đơn giản hóa thủ tục hỗ trợ về cả thời gian và hồ sơ cho đối tượng được thụ hưởng. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho doanh nghiệp mà còn cho cả cơ quan thuế. Nếu thủ tục phức tạp thì doanh nghiệp sẽ “nản”, không làm nữa, dẫn tới ý nghĩa hỗ trợ kịp thời sẽ không còn.

Một số biện pháp bổ sung được đại diện của ICHAM nhắc tới là hỗ trợ tiếp cận tín dụng, tiếp tục giảm thuế VAT. “Tôi được biết, Bộ Tài chính, Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép tiếp tục giảm thuế VAT 2% (từ 10% xuống 8%) trong năm nay. Đây chắc chắn sẽ là một giải pháp hỗ trợ tích cực giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn này. Cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi đang rất mong chờ Chính phủ sẽ sớm ban hành văn bản về việc giảm thuế VAT 10% xuống 8% như năm ngoái” - ông Quyết cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Quyết, Chính phủ cũng cần phải cải cách các quy trình để việc hoàn thuế VAT của các doanh nghiệp được triển khai sớm hơn, đây cũng là nguồn tài chính rất quan trọng để hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, theo đại diện ICHAM, ngoài việc đảm bảo các yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ cần sớm có các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn tín dụng với lãi suất ưu đãi hơn, giúp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Hiện tại, tình hình kinh tế vẫn chưa được khả quan lắm khi mà sức cầu cũng như kinh tế thế giới đang suy giảm. Vì vậy, một mặt doanh nghiệp cần phải tháo gỡ tìm "đầu ra" cho nguồn hàng, mặt khác vẫn phải đảm bảo tính thanh khoản đối với việc nhập khẩu nguyên phụ liệu để ổn định quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, thực tế lãi suất ngân hàng vẫn cao, dẫn đến doanh nghiệp muốn “vượt khó” được trong giai đoạn này cũng không thực sự dễ dàng. Vì vậy, bên cạnh giải pháp về thuế, cộng đồng doanh nghiệp cũng rất mong chờ các giải pháp hỗ trợ tiếp cận tín dụng tốt hơn./.

Thảo Miên

Tin cùng chuyên mục

Đốc thúc tăng tốc giải ngân các dự án đầu tư công

Đốc thúc tăng tốc giải ngân các dự án đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công của cả nước đang có dấu hiệu chậm lại, trong khi mục tiêu Chính phủ đặt ra là phải giải ngân được trên 95% kế hoạch vốn năm 2024. Đây là thách thức lớn cho những tháng còn lại của năm. Sốt ruột trước tiến độ giải ngân “rùa bò” hiện nay, Thủ tướng Chính phủ vừa “nhắc nhở” các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.
6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu ngân sách vượt 15,3% so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu ngân sách vượt 15,3% so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm 2024, nguồn thu ngân sách do ngành Thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng, bằng 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ.
36 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ 10 - 50%

36 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ 10 - 50%

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 43/TT-BTC ngày 28/6/2024 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2024

Tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2024

Tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV vừa được Quốc hội thông qua vào phiên bế mạc, Quốc hội đã quyết định tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với một số nhóm hàng hoá, dịch vụ đến hết năm 2024.
Công khai giải ngân các công trình, dự án quan trọng quốc gia

Công khai giải ngân các công trình, dự án quan trọng quốc gia

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 6503/BT-ĐT công khai giải ngân các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, dự án giao thông liên vùng do địa phương quản lý, các dự án sạt lở sông biển sử dụng dự phòng ngân sách trung ương (NSTW) năm 2023.

Tin khác

Thu về 4.100 tỷ đồng tiền công đức trong năm 2023

Thu về 4.100 tỷ đồng tiền công đức trong năm 2023

Bộ Tài chính vừa có báo cáo kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa trên phạm vi toàn quốc năm 2023.
Quảng Ninh: Giải ngân hơn 2.350 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2024

Quảng Ninh: Giải ngân hơn 2.350 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2024

Tính đến ngày 14/6/2024, tỉnh Quảng Ninh đã giải ngân 2.351 tỷ đồng vốn đầu tư công, bằng 15,5% kế hoạch vốn (15.130 tỷ đồng), dự kiến giải ngân đến hết 6 tháng đầu năm 2024 đạt 30,8%.
Cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn điện tử

Cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn điện tử

Theo Tổng cục Thuế, từ khi triển khai đến hết 17/5/2024, số lượng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn, trong đó 2,16 tỷ hóa đơn có mã và hơn 5,62 tỷ hóa đơn không mã.
Kho bạc Nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Kho bạc Nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa có công văn 2790/KBNN-KSC yêu cầu KBNN tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Sẽ sớm ban hành nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Sẽ sớm ban hành nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Ngày 20/6 tại Đà Nẵng, Tổng cục Thuế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo nghị định thuế tối thiểu toàn cầu. Dự kiến, sau khi tiếp thu ý kiến thẩm định để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo nghị định sẽ được trình Chính phủ ban hành vào tháng 10/2024.
Ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 17/6/2024 đến hết ngày 31/12/2024.
Điện Biên: Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm nếu để dự án chậm tiến độ

Điện Biên: Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm nếu để dự án chậm tiến độ

Với mục tiêu kết thúc năm 2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) trong toàn tỉnh đạt 95% kế hoạch vốn được giao, tỉnh Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ giải ngân của tỉnh đang đạt rất thấp.
Quyết liệt triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Quyết liệt triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tổng cục Thuế cho biết, tính từ khi triển khai đến nay, có 59.674 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tăng 47,9% so với thời điểm cuối năm 2023; số lượng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là hơn 415,3 triệu hóa đơn. Toàn ngành Thuế đang tăng tốc mở rộng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền để phục vụ người dân và người nộp thuế.
Đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

Đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

Gần nửa chặng đường của năm 2024 đã qua đi, bên cạnh những bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân tốt thì vẫn còn nhiều bộ, ngành, địa phương đang có tỷ lệ giải ngân rất thấp, thậm chí đang còn 4 bộ, cơ quan trung ương dậm chân tại chỗ khi tỷ lệ giải ngân bằng 0%. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước.
Google, Facebook, Apple…, nộp thuế hơn 4.000 tỷ đồng

Google, Facebook, Apple…, nộp thuế hơn 4.000 tỷ đồng

Thông tin về kết quả công tác quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số, Tổng cục Thuế cho biết, từ 1/1/2024 đến 15/5/2024, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp trực tiếp qua cổng thông tin điện tử là 4.029 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động