Gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất: Doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phát triển

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị định của Chính phủ về gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023 - một chính sách được cộng đồng doanh nghiệp mong chờ và đánh giá rất cao sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Chính phủ giúp doanh nghiệp sớm phục hồi và phát triển. Đây là ý kiến trao đổi của TS. Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội, với phóng viên TBTCVN.

PV: Trong năm 2022, có rất nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, phí giúp cho doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. Theo ông, các chính sách này đã thể hiện rõ hiệu quả hay chưa?

TS. Mạc Quốc Anh
TS. Mạc Quốc Anh

TS. Mạc Quốc Anh: Sau đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo đà cho tăng trưởng và GDP năm 2022 đã tăng 8,02%. Có thể nói, chính sách giãn, giảm thuế, phí trong năm qua đã đi đúng hướng và là động lực chính để cộng đồng doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn do tác động kéo dài của dịch bệnh.

Từ những thuận lợi đó, doanh nghiệp đã có điều kiện cơ cấu lại tổ chức sản xuất, giảm chi phí nguyên vật liệu, tăng năng suất lao động. Chính sách thuế luôn gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp, do vậy đã hỗ trợ kinh tế phục hồi ổn định, sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động được hỗ trợ hiệu quả, giúp giảm một phần khó khăn cho người lao động sau dịch Covid-19.

PV: Để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2023, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ gia hạn tiền nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023, với tổng giá trị dự kiến hơn 100 nghìn tỷ đồng. Ông đánh giá thế nào về động thái này của Bộ Tài chính?

TS. Mạc Quốc Anh: Ngày 31/1/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chúng tôi ghi nhận sự vào cuộc của Bộ Tài chính là rất tích cực và kịp thời, đã đề xuất Chính phủ ban hành quyết định trên, nhằm tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, do lãi suất tăng cao, doanh nghiệp đã bị tăng chi phí vì lãi suất tăng, chính sách này ra đời đã hỗ trợ một phần tiền vốn doanh nghiệp không phải vay để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Việc tiếp tục các giải pháp về thuế là động lực hỗ trợ tích cực giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và phát triển sản xuất kinh doanh.
Việc tiếp tục các giải pháp về thuế là động lực hỗ trợ tích cực giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và phát triển sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo nghị định của Chính phủ về gia hạn một số sắc thuế và tiền thuê đất đang được cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi và mong đợi chính sách này sớm được ban hành.

Tôi cho rằng, chính sách này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn tài chính, ước tính khoảng hơn 100 nghìn tỷ đồng để giải quyết các khó khăn, phục vụ sản xuất kinh doanh trong thời gian trước mắt, từ đó có thể ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh về lâu dài.

PV: Theo ông, trong bối cảnh năm nay nhiều tổ chức quốc tế nhận định nền kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn và Việt Nam cũng không ngoại lệ, chính sách này cần sớm được triển khai thực hiện?

TS. Mạc Quốc Anh: Năm 2022 là một năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Chính phủ đã có những giải pháp cụ thể, kịp thời, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, thách thức và trụ vững trước những biến động của thị trường thế giới cũng như thị trường nội địa. Sự đồng hành và quan tâm sát sao của Chính phủ sẽ vẫn là trợ lực quan trọng giúp doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn, hoàn thành các kế hoạch kinh doanh .

Năm 2023, Chính phủ đã ban hành Quyết định 01/2023/QĐ-TTg, tới đây tiếp tục chính sách gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. Việc tiếp tục các giải pháp về thuế là động lực hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ hàng hóa ở lĩnh vực xuất khẩu được dự báo giảm ở một số thị trường, nhất là ngành dệt may và đồ gỗ. Do vậy, tình hình chung là doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ sớm ngay từ đầu năm của Chính phủ và các bộ, ban ngành.

PV: Từ kinh nghiệm xây dựng và ban hành chính sách những năm trước, để việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhanh và hiệu quả, cần lưu ý điều gì, thưa ông?

TS. Mạc Quốc Anh: Những lưu ý khi ban hành chính sách theo tôi là nhanh, kịp thời, đơn giản, dễ áp dụng triển khai, doanh nghiệp dễ hiểu và dễ tiếp cận; tuyên truyền hướng dẫn sâu rộng trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Để từ đó, chính sách thực sự đi vào cuộc sống, có hiệu quả khi ban hành. Đồng thời, chúng ta cần rà soát đánh giá hiệu lực của chính sách sau khi ban hành, qua đó bổ sung, điều chỉnh kịp thời khi có đề xuất kiến nghị từ doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chính sách hỗ trợ thuế, phí đi nhanh vào thực tiễn, có hiệu ứng cao

TS. Mạc Quốc Anh cho rằng, đầu năm 2022, khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP, cộng đồng doanh nghiệp đặt rất nhiều kỳ vọng. Thực tế, sau một năm triển khai, kỳ vọng và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp được thể hiện rõ giai đoạn vừa qua như số vốn đăng ký, số doanh nghiệp thành lập mới, sự trở lại hoạt động, tốc độ tăng trưởng ấn tượng của nhiều ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. Điều này cũng cho chúng ta một kinh nghiệm rằng, những chính sách hỗ trợ như miễn giảm, giãn nộp thuế, phí đi được nhanh vào thực tiễn, có hiệu ứng cao, công bằng với mọi đối tượng, chi phí triển khai thực hiện thấp.

Đức Việt

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn điện tử

Cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn điện tử

Theo Tổng cục Thuế, từ khi triển khai đến hết 17/5/2024, số lượng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn, trong đó 2,16 tỷ hóa đơn có mã và hơn 5,62 tỷ hóa đơn không mã.
Kho bạc Nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Kho bạc Nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa có công văn 2790/KBNN-KSC yêu cầu KBNN tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Sẽ sớm ban hành nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Sẽ sớm ban hành nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Ngày 20/6 tại Đà Nẵng, Tổng cục Thuế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo nghị định thuế tối thiểu toàn cầu. Dự kiến, sau khi tiếp thu ý kiến thẩm định để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo nghị định sẽ được trình Chính phủ ban hành vào tháng 10/2024.
Ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 17/6/2024 đến hết ngày 31/12/2024.
Điện Biên: Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm nếu để dự án chậm tiến độ

Điện Biên: Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm nếu để dự án chậm tiến độ

Với mục tiêu kết thúc năm 2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) trong toàn tỉnh đạt 95% kế hoạch vốn được giao, tỉnh Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ giải ngân của tỉnh đang đạt rất thấp.

Tin khác

Quyết liệt triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Quyết liệt triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tổng cục Thuế cho biết, tính từ khi triển khai đến nay, có 59.674 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tăng 47,9% so với thời điểm cuối năm 2023; số lượng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là hơn 415,3 triệu hóa đơn. Toàn ngành Thuế đang tăng tốc mở rộng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền để phục vụ người dân và người nộp thuế.
Đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

Đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

Gần nửa chặng đường của năm 2024 đã qua đi, bên cạnh những bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân tốt thì vẫn còn nhiều bộ, ngành, địa phương đang có tỷ lệ giải ngân rất thấp, thậm chí đang còn 4 bộ, cơ quan trung ương dậm chân tại chỗ khi tỷ lệ giải ngân bằng 0%. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước.
Google, Facebook, Apple…, nộp thuế hơn 4.000 tỷ đồng

Google, Facebook, Apple…, nộp thuế hơn 4.000 tỷ đồng

Thông tin về kết quả công tác quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số, Tổng cục Thuế cho biết, từ 1/1/2024 đến 15/5/2024, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp trực tiếp qua cổng thông tin điện tử là 4.029 tỷ đồng.
Rà soát việc nộp thuế của cá nhân livestream bán hàng

Rà soát việc nộp thuế của cá nhân livestream bán hàng

Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo các cục Thuế địa phương quyết liệt quản lý thuế thương mại điện tử, hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Ngành Tài chính quyết liệt chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử

Ngành Tài chính quyết liệt chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian tới ngành Tài chính quyết liệt thu thuế đối với thương mại điện nhằm đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.
Thu 15,6 nghìn tỷ đồng thuế thương mại điện tử từ nhà cung cấp nước ngoài

Thu 15,6 nghìn tỷ đồng thuế thương mại điện tử từ nhà cung cấp nước ngoài

Chiều 4/6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ bảy, tham gia giải trình về thu thuế đối với thương mại điện tử, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đến nay, các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 15,6 nghìn tỷ đồng.
Nâng cao chất lượng báo cáo tài chính nhà nước năm 2023

Nâng cao chất lượng báo cáo tài chính nhà nước năm 2023

Để cải thiện chất lượng báo cáo tài chính nhà nước (BCTCNN) năm 2023, Kho bạc Nhà nước (KBNN) chỉ đạo các đơn vị KBNN tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung.
Tổng cục Hải quan ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024

Tổng cục Hải quan ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ký Quyết định 1254/QĐ-TCHQ ngày 28/5/2024 về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số của Tổng cục Hải quan năm 2024.
Bộ Tài chính đang thực hiện đúng quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính đang thực hiện đúng quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bộ trưởng cho biết, hiện việc điều chỉnh, sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đang đưa vào chương trình xây dựng pháp luật tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10/2025, dự kiến thông qua vào kỳ họp tháng 5/2026. Nhưng theo Bộ trưởng, nếu theo ý kiến đại biểu Quốc hội và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý đưa Luật vào lấy ý kiến xây dựng trong cuối năm nay, năm 2025 thông qua thì Bộ Tài chính sẽ chấp hành, xin ý kiến đại biểu Quốc hội, nhân dân để đưa ra các quy định phù hợp.
Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán

Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán

Tài chính, kế toán và kiểm toán là những cột trụ quan trọng định hình và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia và khu vực. Việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, chia sẻ nguồn lực và thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động