Gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất: Doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phát triển

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị định của Chính phủ về gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023 - một chính sách được cộng đồng doanh nghiệp mong chờ và đánh giá rất cao sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Chính phủ giúp doanh nghiệp sớm phục hồi và phát triển. Đây là ý kiến trao đổi của TS. Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội, với phóng viên TBTCVN.

PV: Trong năm 2022, có rất nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, phí giúp cho doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. Theo ông, các chính sách này đã thể hiện rõ hiệu quả hay chưa?

TS. Mạc Quốc Anh
TS. Mạc Quốc Anh

TS. Mạc Quốc Anh: Sau đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo đà cho tăng trưởng và GDP năm 2022 đã tăng 8,02%. Có thể nói, chính sách giãn, giảm thuế, phí trong năm qua đã đi đúng hướng và là động lực chính để cộng đồng doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn do tác động kéo dài của dịch bệnh.

Từ những thuận lợi đó, doanh nghiệp đã có điều kiện cơ cấu lại tổ chức sản xuất, giảm chi phí nguyên vật liệu, tăng năng suất lao động. Chính sách thuế luôn gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp, do vậy đã hỗ trợ kinh tế phục hồi ổn định, sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động được hỗ trợ hiệu quả, giúp giảm một phần khó khăn cho người lao động sau dịch Covid-19.

PV: Để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2023, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ gia hạn tiền nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023, với tổng giá trị dự kiến hơn 100 nghìn tỷ đồng. Ông đánh giá thế nào về động thái này của Bộ Tài chính?

TS. Mạc Quốc Anh: Ngày 31/1/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chúng tôi ghi nhận sự vào cuộc của Bộ Tài chính là rất tích cực và kịp thời, đã đề xuất Chính phủ ban hành quyết định trên, nhằm tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, do lãi suất tăng cao, doanh nghiệp đã bị tăng chi phí vì lãi suất tăng, chính sách này ra đời đã hỗ trợ một phần tiền vốn doanh nghiệp không phải vay để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Việc tiếp tục các giải pháp về thuế là động lực hỗ trợ tích cực giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và phát triển sản xuất kinh doanh.
Việc tiếp tục các giải pháp về thuế là động lực hỗ trợ tích cực giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và phát triển sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo nghị định của Chính phủ về gia hạn một số sắc thuế và tiền thuê đất đang được cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi và mong đợi chính sách này sớm được ban hành.

Tôi cho rằng, chính sách này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn tài chính, ước tính khoảng hơn 100 nghìn tỷ đồng để giải quyết các khó khăn, phục vụ sản xuất kinh doanh trong thời gian trước mắt, từ đó có thể ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh về lâu dài.

PV: Theo ông, trong bối cảnh năm nay nhiều tổ chức quốc tế nhận định nền kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn và Việt Nam cũng không ngoại lệ, chính sách này cần sớm được triển khai thực hiện?

TS. Mạc Quốc Anh: Năm 2022 là một năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Chính phủ đã có những giải pháp cụ thể, kịp thời, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, thách thức và trụ vững trước những biến động của thị trường thế giới cũng như thị trường nội địa. Sự đồng hành và quan tâm sát sao của Chính phủ sẽ vẫn là trợ lực quan trọng giúp doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn, hoàn thành các kế hoạch kinh doanh .

Năm 2023, Chính phủ đã ban hành Quyết định 01/2023/QĐ-TTg, tới đây tiếp tục chính sách gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. Việc tiếp tục các giải pháp về thuế là động lực hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ hàng hóa ở lĩnh vực xuất khẩu được dự báo giảm ở một số thị trường, nhất là ngành dệt may và đồ gỗ. Do vậy, tình hình chung là doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ sớm ngay từ đầu năm của Chính phủ và các bộ, ban ngành.

PV: Từ kinh nghiệm xây dựng và ban hành chính sách những năm trước, để việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhanh và hiệu quả, cần lưu ý điều gì, thưa ông?

TS. Mạc Quốc Anh: Những lưu ý khi ban hành chính sách theo tôi là nhanh, kịp thời, đơn giản, dễ áp dụng triển khai, doanh nghiệp dễ hiểu và dễ tiếp cận; tuyên truyền hướng dẫn sâu rộng trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Để từ đó, chính sách thực sự đi vào cuộc sống, có hiệu quả khi ban hành. Đồng thời, chúng ta cần rà soát đánh giá hiệu lực của chính sách sau khi ban hành, qua đó bổ sung, điều chỉnh kịp thời khi có đề xuất kiến nghị từ doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chính sách hỗ trợ thuế, phí đi nhanh vào thực tiễn, có hiệu ứng cao

TS. Mạc Quốc Anh cho rằng, đầu năm 2022, khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP, cộng đồng doanh nghiệp đặt rất nhiều kỳ vọng. Thực tế, sau một năm triển khai, kỳ vọng và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp được thể hiện rõ giai đoạn vừa qua như số vốn đăng ký, số doanh nghiệp thành lập mới, sự trở lại hoạt động, tốc độ tăng trưởng ấn tượng của nhiều ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. Điều này cũng cho chúng ta một kinh nghiệm rằng, những chính sách hỗ trợ như miễn giảm, giãn nộp thuế, phí đi được nhanh vào thực tiễn, có hiệu ứng cao, công bằng với mọi đối tượng, chi phí triển khai thực hiện thấp.

Đức Việt

Tin cùng chuyên mục

Chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 theo đúng quy định pháp luật

Chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 theo đúng quy định pháp luật

Theo Bộ Tài chính, công tác chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021 đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Ngành Thuế đã hoàn gần 34 nghìn tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Ngành Thuế đã hoàn gần 34 nghìn tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Tính đến cuối tháng 4/2023, cơ quan thuế đã ban hành 5.015 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền thuế hoàn là 33.905 tỷ đồng, bằng 18,2% so với dự toán hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2023 được Quốc hội thông qua.
Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh thu hồi 7.532 tỷ đồng nợ thuế

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh thu hồi 7.532 tỷ đồng nợ thuế

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng số nợ thuế đã được đơn vị xử lý, thu hồi là 7.532 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nợ thuế năm 2022 chuyển sang là 4.480 tỷ đồng và nợ thuế mới phát sinh trong năm 2023 là 3.052 tỷ đồng.
Thực hiện miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho nhiều đối tượng

Thực hiện miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho nhiều đối tượng

Cử tri Đà Nẵng đề nghị xem xét lại việc tăng thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, đã thực hiện miễn và giảm 50% số thuế phải nộp, trong đó có đất trong hạn mức của hộ nghèo, đất trong hạn mức tại địa bàn điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
Đề xuất mức thu lệ phí đối với giấy phép khai thác khoáng sản

Đề xuất mức thu lệ phí đối với giấy phép khai thác khoáng sản

Dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản và lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Thông tư được ban hành sẽ thay thế Thông tư số 191/2016/TT-BTC ngày 8/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản và lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản.

Tin khác

Định giá đất theo nguyên tắc thị trường: Cần đánh giá tác động cụ thể

Định giá đất theo nguyên tắc thị trường: Cần đánh giá tác động cụ thể

Cho rằng quy định về phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường chưa rõ ràng, chưa bảo đảm thể chế đầy đủ, toàn diện yêu cầu của Nghị quyết số 18-NQ/TW, Ủy ban Kinh tế đề nghị bổ sung đánh giá tác động cụ thể, nhất là tính khả thi của quy định.
Từ ngày 1/7 bổ sung nhiều quy định về đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới

Từ ngày 1/7 bổ sung nhiều quy định về đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế và Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.
Xem xét đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Xem xét đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Vào thời điểm hiện nay, dự kiến thu ngân sách nhà nước năm 2023 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị chỉ nên tiếp tục giảm thuế giá trị giá tăng với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo Nghị quyết số 43/2022/QH15.
Bộ Tài chính đề xuất giảm các khoản phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất giảm các khoản phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp còn chưa hết khó khăn, cũng như tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm 35 khoản phí, lệ phí, với số tiền dự kiến khoảng 700 tỷ đồng.
Giảm thuế giá trị gia tăng để hạ giá thành sản phẩm hàng hóa, kích cầu tiêu dùng

Giảm thuế giá trị gia tăng để hạ giá thành sản phẩm hàng hóa, kích cầu tiêu dùng

Trả lời phỏng vấn của phóng viên xung quanh đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng Chính phủ vừa trình Quốc hội, PGS.TS Lê Xuân Trường - Trưởng khoa Thuế - Hải quan (Học viện Tài chính) cho rằng, việc giảm thuế sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh. Khi kinh tế phát triển, hoạt động của doanh nghiệp, người dân trở lại trạng thái bình thường, sẽ đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước.
Gia hạn thời hạn nộp thuế: Đòn bẩy tài chính hỗ trợ doanh nghiệp giảm khó khăn

Gia hạn thời hạn nộp thuế: Đòn bẩy tài chính hỗ trợ doanh nghiệp giảm khó khăn

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc gia hạn thời hạn nộp một số sắc thuế năm 2023 như trong quy định tại Nghị định 12/2023/NĐ-CP mà Chính phủ mới ban hành là một động thái hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực. Chính sách này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn hỗ trợ cả mặt tinh thần, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ khi doanh nghiệp gặp khó khăn.
Công văn số 4296/BTC-CST: Đề nghị các bộ, ngành rà soát để giảm 35 khoản phí, lệ phí

Công văn số 4296/BTC-CST: Đề nghị các bộ, ngành rà soát để giảm 35 khoản phí, lệ phí

Bộ Tài chính vừa có công văn số 4296/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc rà soát đề xuất giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.
Hội nghị AFMGM+3 lần thứ 26: Thảo luận về kinh tế vĩ mô khu vực và sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3

Hội nghị AFMGM+3 lần thứ 26: Thảo luận về kinh tế vĩ mô khu vực và sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3

Tại hội nghị AFMGM+3, các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước ASEAN cùng với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô khu vực và tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3.
Từ 1/12, giao dịch từ 400 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Từ 1/12, giao dịch từ 400 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định 11/2023/QĐ-TTg quy định mức giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo. Quyết định nêu rõ, tăng mức giao dịch có giá trị lớn lên 400 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước.
Cảnh báo hiện tượng mạo danh lừa đảo cho vay tiền trực tuyến với lãi suất rất thấp

Cảnh báo hiện tượng mạo danh lừa đảo cho vay tiền trực tuyến với lãi suất rất thấp

Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo hiện tượng các đối tượng phạm tội mạo danh các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiền trực tuyến với lãi suất rất thấp nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.
Xem thêm
Phiên bản di động