Về việc ban hành Quy định ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất tại tỉnh Yên Bái
Theo đó, các dự án đầu tư phải thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất tại tỉnh Yên Bái gồm: dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê, hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở; dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản; các dự án đầu tư không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước bao gồm: các dự án khai thác và chế biến khoáng sản, dự án thuộc lĩnh vực du lịch dịch vụ, các dự án khác theo quy định của UBND tỉnh. Quy định này không áp dụng đối với các dự án đầu tư vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT, BTO; các dự án thực hiện theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; các dự án sử dụng đất do nhà đầu tư tự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các dự án khác có quy định riêng về ký quỹ.
Ngoài việc thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và quy định của pháp luật có liên quan thì Nhà đầu tư phải có cam kết về tiến độ dự án và thực hiện các biện pháp đảm bảo thực hiện dự án. Mức ký quỹ bằng 5% tổng mức đầu tư của dự án nhưng tối đa không quá 15 tỷ đồng.
Trường hợp Nhà đầu tư đã hoàn thành việc thực hiện ký quỹ và tiến hành triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết. Số tiền ký quỹ sẽ được hoàn trả cho Nhà đầu tư như sau: hoàn trả 50% số tiền ký quỹ (cùng với lãi suất tương ứng tiền gửi trên tài khoản tại ngân hàng thương mại) sau khi Nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý về đất, giấy phép xây dựng, bảo vệ môi trường và đã khởi công xây dựng công trình chính của dự án; hoàn trả số tiền ký quỹ còn lại (cùng với lãi suất tương ứng tiền gửi trên tài khoản tại ngân hàng thương mại) sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động; nhà đầu tư được hưởng tiền lãi của số tiền ký quỹ gửi ngân hàng (theo lãi suất tiền gửi của Ngân hàng thương mại nơi Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái mở tài khoản). Trường hợp Nhà đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ mà không có lý do chính đáng được cấp có thẩm quyền chấp thuận hoặc chuyển nhượng dự án trái phép, tiền ký quỹ sẽ bị thu vào ngân sách tỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và xử lý theo quy định hiện hành của Nhà nước./.
Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công: Nghệ An quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra
Giải ngân vốn đầu tư công: Đã có sự bứt phá mạnh từ các địa phương
Nhiều rào cản trong quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi cần được gỡ bỏ
Tỉnh Thừa Thiên Huế: Giảm tiền thuê đất để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh
Hà Nội cần xác định rõ quỹ đất dành cho nhà ở xã
Tin khác
Hà Nội lưu ý các đối tượng được giảm 30% tiền thuê đất năm 2021
Phấn đấu hoàn thành việc sắp xếp 532 cơ sở nhà, đất trong giai đoạn 2021-2030
Hà Nội bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
TP. Hồ Chí Minh kiện toàn Hội đồng thẩm định giá đất thành phố
Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị N10 tại quận Long Biên
Hòa Bình: Thu hàng tỷ đồng từ xử lý nhà đất dôi dư sau sáp nhập
Ông La Văn Thịnh được bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước
Ông Nguyễn Tân Thịnh được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính
Nghệ An: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho gần 27 nghìn hộ gia đình, cá nhân