31 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%

Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công của cả nước đang rất chậm. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương đang dốc sức để giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công được giao trong năm 2022.

Quý III đã sắp kết thúc nhưng theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của cả nước mới đạt 42,16% kế hoạch và đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, ngoài một số bộ, ngành địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao như: Ngân hàng Chính sách xã hội (88,45%); Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (73,17%); Ngân hàng Nhà nước (68,62%); Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (61,26%); Quảng Ngãi (81,4%); Tiền Giang (67,5%); Long An (64,9%); Tây Ninh (64,7%); Ninh Bình (62,6%), vẫn còn 31 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%, trong đó còn 14 bộ và 2 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 20%.

Hà Nội là 1 trong 2 địa phương (cùng TP. Hồ Chí Minh) được giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 lớn nhất cả nước với trên 51.582,9 tỷ đồng, nhưng hiện Hà Nội đang đứng trong danh sách các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất cả nước.

Theo báo cáo từ UBND TP. Hà Nội, đến ngày 23/9/2022 vừa qua, thành phố mới giải ngân được 17.170 tỷ đồng, đạt 33,6% kế hoạch.

Việc triển khai các dự án trọng điểm của Hà Nội cũng đang rất chậm, ngoài 6 dự án (trong 8 dự án chuyển tiếp) mới được phê duyệt chủ trương đầu tư, Hà Nội hiện còn 25 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư. Theo đó, tỷ lệ giải ngân các dự án trọng điểm của Hà Nội đạt rất thấp với 23,51%, trong khi đó lượng vốn cần giải ngân của các dự án này còn 5.583 tỷ đồng.

Giải ngân vốn đầu tư công: “Gánh nặng” dồn vào dịp cuối năm
Các địa phương dồn sức giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh minh họa: H.T

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc giải ngân thấp được UBND TP. Hà Nội chỉ ra là công tác giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn, ngoài ra là những khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất, xác định giá đất, quỹ nhà tái định cư…

Tính đến trung tuần tháng 9/2022, tỉnh Bạc Liêu mới giải ngân được trên 1.322 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt trên 40% kế hoạch vốn (trên 3.341 tỷ đồng). Theo báo cáo từ UBND tỉnh Bạc Liêu, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân của địa phương đạt dưới mức trung bình của cả nước như: diễn biến bất lợi của thời tiết, giá vật liệu xây dựng biến động, thiếu đất đắp chân nền lề đường; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn; năng lực một số nhà thầu thi công không đảm bảo; việc lựa chọn đơn vị tư vấn, nhà thầu gặp khó khăn, nhất là lĩnh vực y tế; công tác lập chủ trương, lập dự án chưa tính đầy đủ các hạng mục dẫn đến vượt tổng mức đầu tư phải điều chỉnh lại thủ tục...

Tại Nghệ An, hiện một loạt vướng mắc trong quy trình thực hiện thủ tục đối với các công trình khởi công mới và công trình chuyển tiếp cũng đang kìm tiến độ giải ngân của địa phương. Đặc biệt vẫn còn hiện tượng một số chủ đầu tư chưa thật sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện, giải ngân vốn đầu tư nên tỷ lệ giải ngân của tỉnh đến ngày 10/9 mới đạt 29,7%. Dự kiến đến hết năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 27 dự án không giải ngân hết vốn.

Phấn đấu đạt kết quả cao nhất khi hết năm ngân sách

Chỉ còn vài ngày nữa là hết quý III/2022, trong khi tỷ lệ giải ngân của cả nước chưa đạt được 1 nửa kế hoạch. Tình trạng giải ngân chậm đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. ‘Sốt ruột” trước thực trạng “có tiền mà không tiêu được”, Chính phủ đã thường xuyên có những chi đạo, thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư tại các bộ, ngành, địa phương.

Gần đây nhất, ngày 15/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 124/NQ- CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022. Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 đạt 95-100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương; giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội được giao trong năm 2022.

Đặc biệt, sáng ngày 26/9 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt, điểm nghẽn; nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các dự án chậm, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia chậm…để từ đó đề ra định hướng, giải pháp và nhiệm vụ cụ thể thúc tiến độ giải ngân từ nay đến cuối năm.

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ cũng như phấn đấu giải ngân vốn đầu tư đến cuối năm đạt trên 95%, UBND tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ tích cực cho chủ đầu tư để xử lý dứt điểm các trường hợp còn vướng mắc, tồn đọng và yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo cụ thể từng trường hợp cho ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án trên địa bàn tỉnh, nhằm giải quyết triệt để các khó khăn giúp các nhà thầu triển khai dự án nhanh chóng.

Đối với TP. Hà Nội, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phấn đấu đạt hơn 90% kế hoạch vốn năm 2022, UBND thành phố đã yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cam kết bằng văn bản với UBND thành phố về tỷ lệ giải ngân và chịu trách nhiệm nếu không đạt tỷ lệ giải ngân theo cam kết. Đặc biệt, đối với những dự án trọng điểm, UBND thành phố đã yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thi công liên tục 3 ca/ngày, đồng thời điều chỉnh kế hoạch vốn các dự án chậm tiến độ sang dự án có tiến độ giải ngân tốt…

Với các giải pháp đặt ra để thực hiện từ nay đến cuối năm, các địa phương đang kỳ vọng vào những tháng cuối năm sẽ cải thiện được tiến độ giải ngân để đạt kết quả cao nhất khi kết thúc năm ngân sách./.

Tô Ngọc

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam đưa ra giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cho năm 2023

Quảng Nam đưa ra giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cho năm 2023

Tỉnh Quảng Nam đã đưa ra giải pháp phải số hóa cơ sở dữ liệu đất đai để tạo sự đồng bộ, thống nhất, từ đó đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy việc giải ngân vốn đầu tư công cho năm 2023.
Hải Dương: Tiến độ giải ngân chậm, khó hoàn thành kế hoạch trong tháng còn lại của năm

Hải Dương: Tiến độ giải ngân chậm, khó hoàn thành kế hoạch trong tháng còn lại của năm

Hải Dương đang đứng trước nguy cơ khó hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, khi chỉ còn 1 tháng nữa là hết năm, nhưng lượng vốn cần được giải ngân tại địa phương còn rất nhiều.
Bộ Tài chính yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Bộ Tài chính yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 12330/BTC-QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo đúng chủ trương Nghị quyết số 595/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
11 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước vẫn đạt thấp

11 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước vẫn đạt thấp

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước 11 tháng năm 2022 mới đạt 52,43% kế hoạch và đạt 58,33% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021 (63,86%).
Quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công với tỷ lệ cao nhất

Quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công với tỷ lệ cao nhất

Trước thực trạng tỷ lệ giải ngân còn thấp khi thời gian không còn nhiều, các địa phương đang chạy nước rút để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tin khác

Một số địa phương đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022

Một số địa phương đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022

Theo tờ trình của Chính phủ, tính đến ngày 31/8/2022, có 15 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại, 1 địa phương đề nghị trả nợ trước hạn.
Một số dự án chậm tiến độ tại Hải Dương sẽ được xem xét để thu hồi

Một số dự án chậm tiến độ tại Hải Dương sẽ được xem xét để thu hồi

Hiện tỉnh Hải Dương có một số dự án chậm tiến độ trong nhiều năm, đã được điều chỉnh nhiều lần nhưng chưa thực hiện đã gây bức xúc trong dư luận. Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương đang xem xét để thu hồi các dự án này.
Tài sản công đủ điều kiện thanh lý hoặc thiếu so với tiêu chuẩn, định mức mới được trang bị mới

Tài sản công đủ điều kiện thanh lý hoặc thiếu so với tiêu chuẩn, định mức mới được trang bị mới

Trang bị tài sản công phải thực hiện theo quy định. Trường hợp tài sản trong định mức đủ điều kiện thanh lý, hoặc thiếu so với tiêu chuẩn, định mức thì mới được trang bị mới.
Bình Định: Yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo đúng cam kết

Bình Định: Yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo đúng cam kết

Tỉnh Bình Định đang đứng thứ 3 trong top các địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao nhất cả nước cho đến thời điểm này. Dự kiến đến hết tháng 11/2022, tỉnh Bình Định giải ngân được trên 7.201 tỷ đồng, đạt 81,4% tổng kế hoạch vốn được giao. Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ giải ngân 100%, tỉnh Bình Định vẫn tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp.
Nhiều cục thuế đã hoàn thành sớm nhiệm vụ thu ngân sách

Nhiều cục thuế đã hoàn thành sớm nhiệm vụ thu ngân sách

Đến hết tháng 10/2022, 61/63 cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có tiến độ thu ngân sách đảm bảo tiến độ và vượt dự toán được giao. Nhiều cục thuế đã hoàn thành sớm nhiệm vụ thu ngân sách.
Tạo lập hành lang pháp lý để không lãng phí nhà, đất công không sử dụng vào mục đích để ở

Tạo lập hành lang pháp lý để không lãng phí nhà, đất công không sử dụng vào mục đích để ở

Ông Nguyễn Tân Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã dự thảo xong nghị định của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở giao cho tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà địa phương quản lý. Nghị định ra đời sẽ thiết lập hành lang pháp lý cho việc quản lý, sử dụng và khai thác loại tài sản này.
Hà Nội: Hoàn thiện dữ liệu tài sản công theo từng chuyên ngành

Hà Nội: Hoàn thiện dữ liệu tài sản công theo từng chuyên ngành

Giai đoạn 2022-2025, định hướng giai đoạn 2026-2030, TP. Hà Nội xác định quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công là trách nhiệm của các cấp, các ngành thuộc thành phố. Đồng thời, thành phố siết chặt quản lý tài sản công thông qua số hóa dữ liệu.
Quyết định số 2401/QĐ- BTC: Ban hành chế độ, định mức kinh tế - kỹ thuật sửa chữa tài sản công

Quyết định số 2401/QĐ- BTC: Ban hành chế độ, định mức kinh tế - kỹ thuật sửa chữa tài sản công

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2401/QĐ- BTC về việc phân cấp thẩm quyền ban hành chế độ, tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công tại Bộ Tài chính.
Hưng Yên tăng tần suất kiểm tra hiện trường để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Hưng Yên tăng tần suất kiểm tra hiện trường để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng vốn đầu tư công nguồn ngân sách năm 2022 của tỉnh Hưng Yên là hơn 10.188,8 tỷ đồng; trong đó, kế hoạch vốn do Thủ tướng Chính phủ giao chỉ hơn 4.570 tỷ đồng, còn lại là vốn của địa phương giao bổ sung. Đến hết tháng 10/2022, tỉnh Hưng Yên đã giải ngân vượt kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.
Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công: Nghệ An quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công: Nghệ An quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Nghệ An, một số ngành, địa phương, đơn vị chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt, nên tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh còn thấp. Việc triển khai thực hiện các dự án vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục triệt để… dẫn đến nguồn vốn phải kéo dài thời gian thực hiện và số vốn chưa giải ngân còn lớn.
Xem thêm
Phiên bản di động